Chủ đề nóng

“Giữ rừng là giữ cuộc sống ngày mai...”

Kiều Thiện Chủ nhật, ngày 02/08/2015 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là lời tâm sự rất chân thành của anh nông dân Lò Văn Hội - dân bản Huổi Cò, xã Phìn Giàng, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên.
Bình luận 0

Điện Biên Đông là dải đất phía đông của tỉnh Điện Biên, có tới gần 130.000ha rừng. Đây là những cánh rừng còn khá tươi tốt, góp phần rất lớn vào sự xanh – sạch – đẹp của môi trường địa phương hiện nay. Nhưng việc bảo vệ những cánh rừng này ở Điện Biên Đông cũng gặp không ít khó khăn, thách thức. Anh Lò Văn Thanh - cán bộ kiểm lâm tỉnh Điện Biên, tâm sự: Đây là một trong những huyện nghèo của cả nước. Cư dân hầu hết là đồng bào dân tộc Mông, Thái, Khơ Mú, Sinh Mun, Lào… nên đời sống vật chất và trình độ dân trí còn có những hạn chế nhất định. Bởi thế, dù rất gắn bó với rừng nhưng việc bảo vệ, phát triển vốn rừng với bà con còn có những bất cập không nhỏ.

Dù vẫn còn không ít những căn nhà tạm nhưng bà con các dân tộc ở bản Na Son, xã Na Son, huyện Điện Biên Đông vẫn không lợi dụng sửa nhà cửa để phá rừng bừa bãi. Ảnh: K.T

Anh Thanh ví dụ về mấy năm trước, khi Nhà nước có chính sách hỗ trợ người dân xóa nhà tạm, thế là người dân “tranh thủ phá rừng”. “Lúc ấy, chúng tôi giằng co trong tư tưởng lắm. Nếu thực thi nghiêm nghĩa vụ kiểm lâm thì nhiều người dân bị khởi tố. Nhưng rồi chúng tôi xác định: Phải tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể để cùng phối hợp tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân, giúp họ hiểu rõ rừng những cánh rừng này là vốn quý về môi trường của Điện Biên, của Tây Bắc.

Chính vì còn rừng già với cây xanh nhiều nên rừng ở Điện Biên Đông không chỉ còn nhiều gỗ to, gỗ quý mà còn có khá nhiều động vật rừng đang sinh tồn, phát triển. Nhu cầu nguời dân cần tu sửa nhà cửa để nâng cao chất lượng cuộc sống là hợp tình, hợp lý nhưng phải làm đơn đưa ra chính quyền bản, xã xem xét, phê duyệt. Có như thế mới tránh được kẻ xấu lợi dụng phá rừng và bảo tồn được vốn rừng phòng hộ, những giống cây, động vật quý, hiếm…” – anh Thanh kể

"Nhưng nay thì bà con đã nghĩ khác, không chỉ chung tay bảo vệ vốn rừng mà còn tham gia trồng rừng nữa đấy. Với người Mông chúng tôi, việc biết bảo vệ rừng và trồng rừng là một tiến bộ vượt bậc trong nhận thức”. 

Anh Giàng A Tùng

Đến với những cánh rừng ở các xã: Keo Lôm, Mường Luân, Na Son… chúng tôi thấy rõ sự chung tay bảo vệ của người dân nơi đây. Anh Lò Văn Hội - dân bản Huổi Cò, xã Phìn Giàng, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên, cho biết: Những năm gần đây, cán bộ kiểm lâm đã hướng dẫn chúng tôi thành lập những tổ, đội bảo vệ rừng, gồm những người trẻ, khỏe, có trách nhiệm để tham gia tuần tra, canh gác, sẵn sàng báo tin và ứng cứu rừng. Chúng tôi được tập huấn, được trao đổi về những kiến thức pháp luật bảo vệ rừng, những nguồn lợi mà rừng mang lại cho con người… Rừng cũng đã được phân chia và giao cho các hộ, các nhóm hộ, nhóm bản nên việc bảo vệ đã tốt hơn nhiều.

Cùng bản với anh Hội là anh Cút Văn Dân - người Khơ Mú, anh bảo: Tôi là hộ nghèo, trong diện được hỗ trợ làm nhà theo Chính sách 167. Nhưng các anh thấy đấy, tôi cũng chỉ làm đơn xin một vài cây rừng để thay mấy cái cột nhà bị hỏng thôi. Những cái gì của nhà cũ còn dùng được là tôi dùng lại chứ không hạ cây lấy gỗ mới. Ở đây, bây giờ ai cũng biết là phải giữ rừng rồi.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem