Chủ đề nóng

Giữa cao điểm nắng nóng mà dừa xiêm miền Tây rớt giá thê thảm

Chủ nhật, ngày 05/04/2020 16:25 PM (GMT+7)
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến thị trường tiêu thụ chậm, giá dừa xiêm ở ĐBSCL liên tục sụt giảm trên 30% so với cùng kì năm ngoái.
Bình luận 0

Trong cao điểm dịch Covid-19 đang lây lan, các hoạt động kinh doanh, du lịch bị tạm ngưng hoạt động đã dẫn đến nhiều mặt hàng tiêu thụ nội địa và xuất khẩu bị đóng băng. Trái dừa xiêm (dừa tươi) tại vùng ĐBSCL phục vụ giải khát trong mùa khô hạn thường hút hàng, đắt giá nhưng nay lại rớt giá thê thảm.

Nhà vườn thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang thu hoạch dừa Xiêm chờ thương lái đến thu mua.

Tại 2 địa phương có diện tích dừa Xiêm lớn nhất vùng ĐBSCL là Tiền Giang, Bến Tre, các nhà vườn bán dừa xiêm xanh tại vườn chỉ ở mức giá 50.000 đồng/chục (12 quả), dừa xiêm đỏ (giống Malaysia) khoảng 45.000 đồng/chục. So với cùng kỳ năm ngoái, giá dừa Xiêm giảm trên 30%.

Theo các thương lái thu mua dừa xiêm, gần đây giá dừa liên tục sụt giảm do dịch bệnh Covid-19, thị trường tiêu thụ chậm. Hầu hết các doanh nghiệp du lịch, cơ sở kinh doanh nước giải khát bị đóng cửa, đầu ra trái dừa tươi khó khăn.

Ông Nguyễn Thành Vinh, Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu dừa Hạnh Phúc, tại xã Vĩnh Kim, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang cho biết, mặt hàng dừa xiêm xuất khẩu đã tạm ngưng, doanh nghiệp chỉ tiêu thụ nội địa.

Theo ông Vinh, đối với dừa xiêm trồng đạt tiêu chuẩn, có liên kết sản xuất với doanh nghiệp thì giá còn ở mức khá. Riêng các vườn dừa trồng theo kiểu tự phát, không có hợp đồng bao tiêu sản phẩm thì đầu ra khó khăn.

“Thị trường dừa trong nước vẫn bán bình thường, chủ yếu cho Hà Nội. Mặt hàng này được liệt vào thiết yếu nên bán, lưu thông bình thường. Dừa xiêm mua tại vườn phải đạt chuẩn, nếu không đạt chỉ bán lòng vòng trong địa bàn hoặc ở TP HCM nhưng dân thành phố về quê hết nên cũng ít người uống”, ông Vinh cho biết./.

Nhật Trường (VOV-ĐBSCL)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem