Gỏi sầu đâu
-
Ẩm thực Việt Nam nổi tiếng với nhiều món ăn đặc sản, cách chế biến độc đáo, lạ miệng. Trong đó, món gỏi được biết đến là món ăn có sự biến tấu và phong phú như: gỏi rau đắng, gỏi sầu đâu, gỏi rau má... bởi vị tươi mát của nguyên liệu giúp hương vị trọn vẹn nhất.
-
Gỏi sầu đâu (làm từ lá, đọt non của cây sầu đâu) có xuất xứ ở xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang, đã được Tổ chức Kỷ lục châu Á xác lập về ẩm thực đặc sản Việt Nam theo Bộ Tiêu chí về Ẩm thực - Đặc sản châu Á vào tháng 8-2022.
-
Danh sách những đặc sản An Giang ít người biết bao gồm gỏi sầu đâu, lía Tân Châu, xôi phồng Chợ Mới, cháo lòng Tri Tôn, bánh “ha nàm căn”,... mang hương vị - bản sắc riêng của nền ẩm thực vùng Bảy Núi.
-
Lá sầu đâu ở TX Châu Đốc (tỉnh An Giang) bỏ mối cho bạn hàng với giá 25.000 - 30.000 đồng/kg. Đi khắp nơi, qua nhiều khâu trung gian, sầu đâu đến tay người tiêu dùng với giá 50.000 - 60.000 đồng/kg. Vào lúc cao điểm hút hàng, lá sầu đâu có giá 80.000 đồng/kg; lá sầu đâu có kèm bông lên tới 150.000 đồng/kg.
-
Tổ chức Kỷ lục Châu Á mới đây công bố 11 kỷ lục Châu Á mới về Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam lần III, năm 2022.
-
Tiếp tục hành trình quảng bá giá trị ẩm thực và đặc sản Việt Nam vươn ra thế giới, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) vừa đề cử đợt mới các đặc sản và quà tặng để xác lập Kỷ lục châu Á.
-
Tận dụng nguồn nguyên liệu cá nước ngọt dồi dào, phong phú và đa dạng, người dân An Giang chế biến thành đủ loại cá khô trứ danh, mà người Nam bộ hay nói gọn là khô. Khô cá lóc, cá chốt, cá trèn, cá sặc, cá chạch… Loại nào cũng thơm ngon, độc đáo, đậm đà hương vị đặc trưng của quê hương miền sông nước.
-
Bằng cách kết hợp tinh tế, hài hòa vị đắng đặc trưng của lá sầu đâu và những nguyên liệu dân dã, người dân miền sông nước ĐBSCL đã làm nên món gỏi sầu đâu độc đáo, hấp dẫn, với đầy đủ sắc, hương, vị khiến người ăn phải nhớ mãi.
-
Đặc sản An Giang mang những hương vị đặc trưng của vùng sông nước Nam Bộ. Nếu có dịp ghé chân nhất định bạn đừng bỏ qua những đặc sản này nhé.
-
Chắc hẳn khi đọc tên loại đặc sản này, bạn đã hiểu khi thưởng thức sẽ chẳng thấy "sầu đâu". Bởi mùi thơm phưng phức của thịt cá sặc nướng quyện vị ngọt béo của thịt ba chỉ rồi cùng hòa lẫn với vị đắng của lá sầu đâu thấm dần vào vị giác, dân dã, lạ miệng, lạ mắt, lạ tai mà lại rất tinh tế.