Chủ đề nóng

“Gom” chất xám tạo nên đột phá

Nam Tùng Sơn Thứ tư, ngày 09/07/2014 08:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm 2013, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã có tới 207 sáng kiến, đề tài của 548 tác giả được công nhận, làm lợi cho công ty 32 tỷ đồng. Sáng tạo trong lao động, sản xuất đã và đang tạo nên những bước đột phá của công ty.
Bình luận 0

“Gom” chất xám và sống chung với “lũ”

Trong bối cảnh suy thoái của kinh tế toàn cầu, nền kinh tế trong nước chậm phát triển, tất cả các công ty buộc phải thay đổi nhằm vượt qua cơn khủng hoảng này. Song cũng có không ít công ty phải chịu thua lỗ, thậm chí phá sản vì không chặn được “bánh xe khủng hoảng” nghiền qua. Trong bối cảnh này sống được đã khó, sống khỏe, có lãi còn khó gấp bội lần. Ấy thế mà theo báo cáo của Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao năm 2013 lợi nhuận tới 595 tỷ đồng, nộp ngân sách hơn 200 tỷ đồng, đảm bảo thu nhập cho 3.040 người lao động với thu nhập trung bình 9,27 triệu đồng/người/tháng (tăng 4,4% so với năm 2012), khiến các công ty bạn, các chuyên gia kinh tế rất nể phục. Còn tôi thì có phần “hoài nghi”. Vậy đâu là bí quyết, giải pháp đã giúp công ty có được những thành quả đáng tự hào này?

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Duy Khuyến – Tổng Giám đốc Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao cười bảo, nói là “bí quyết” thì nó là bí quyết, còn theo tôi đây là kết quả sáng tạo của cả tập thể, sự vận dụng, sử dụng linh hoạt chất xám của từng cá nhân và tập thể của công ty. Trong lời nói của ông Khuyến luôn chứa đựng sự khiêm tốn, tính cách của ông là thế, làm mười chỉ khoe một. Ông luôn coi trọng và ghi nhận sự đóng góp của tất cả các cá nhân, tập thể, chứ không nhận hết công lao về mình, mặc dù ngày 8.7 ông và tập thể Phòng Tài chính kế toán của công ty đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Cách dùng người của ông Khuyến khiến tôi nhớ đến lời của một chuyên gia kinh tế có tiếng tại một hội thảo bàn về giải pháp kích cầu nền kinh tế gần đây: “Người thông minh và thành công nhất là người biết “gom” chất xám của cả một tập thể làm nên sức mạnh tập thể!”. Có lẽ vậy, mà chỉ trong năm 2013 công ty đã có tới 207 sáng kiến, đề tài của 548 tác giả được công nhận. Các sáng kiến, đề tài này tâp trung vào 4 lĩnh vực chính là: sản xuất; tiêu thụ sản phẩm; quản lý và đời sống của cán bộ, công nhân viên, làm lợi cho công ty tới 32 tỷ đồng. Một trong những sáng kiến mang tầm chiến lược của công ty, trước bối cảnh các cơ quan chức năng siết chặt tải trọng đối với các phương tiện vận tải, là sẽ cải tạo trạm bơm sông Hồng thành cảng để chuyển một phần sản phẩm sang vận tải đường thủy, ngoài ra công ty sẽ phối hợp với Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam chế tạo các toa tàu phù hợp cho việc vận chuyển các sản phẩm để giảm bớt lệ thuộc vào vận tải đường bộ.

Phần thưởng dành cho người sáng tạo

Tại Hội nghị Người lao động năm 2014 của công ty (diễn ra từ ngày 7 đến 8.7) đã có tới 95 ý kiến, đóng góp của người lao động xoay quanh 4 lĩnh vực “sản xuất, tiêu thụ, quản lý và đời sống”. Trong hội nghị này tất cả những người lao động đều được nêu ý kiến, kiến nghị, ý tưởng của mình, một lần nữa cho thấy “chất xám” của người lao động bỏ ra đã được lãnh đạo, công ty đón nhận và sử dụng một cách hiệu quả.

Ông Văn Khắc Minh – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao cho biết, trong 95 ý kiến, câu hỏi, lãnh đạo các đơn vị cơ sở đã trả lời được 36 câu, còn 59 câu công ty trả lời. Nghe kiến của một công nhân: “Đề nghị công ty đề ra chiến lược sản xuất các sản phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường ngày một phát triển”. Một công nhân đơn thuần mà canh cánh lo cho các sản phẩm, sự phát triển của công ty, tôi đã phần nào hiểu, vì sao công ty lại có những bước đột phá đáng tự hào như vậy. Với đề nghị này, ông Minh cho biết: “Công ty đã và đang có kế hoạch nâng cao hàm lượng dinh dưỡng trong các sản phẩm NPK, điển hình như việc nâng hàm lượng NPK 5-10-3 lên NPK 8-10-3. Hiện chúng tôi đang mời các nhà hoa học của Pháp sang nghiên cứu để xây dựng nhà máy NPK số 4 có hàm lượng cao, với công suất khoảng 150.000 tấn/năm”.

Có lẽ chính vì thế, nên chỉ riêng năm 2013 công ty đã có 2.751 người lao động tiên tiến/3.033 người tham gia bình xét, trong đó có 456 người đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở; có 235 tổ đạt lao động tiên tiến, trong đó có 190 tổ đạt tổ lao động xuất sắc. Nhiều tập thể, cá nhân được nhận Huân chương Lao động, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, UBND tỉnh Phú Thọ. Ngoài ra còn có 6 cá nhân được nhận Huân chương Lao động các loại, 1 người đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc, 5 người đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ, 4 người được nhận bằng khen của Thủ tướng, 8 tập thể và 18 cá nhận được nhận bằng khen của Bộ Công Thương…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem