Chủ đề nóng

sống chung với lũ

 • Bàn cách "lợi dụng" lũ Đồng bằng sông Cửu Long

  Bàn cách "lợi dụng" lũ Đồng bằng sông Cửu Long

  Trao đổi với phóng viên NTNN, TS.Trần Ngọc Thạch – Viện trưởng Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long cho rằng, thay vì đối phó, hãy tìm các mô hình sản xuất phù hợp để sống chung và nương theo lũ, tận dụng được những mặt tích cực mà mùa lũ mang lại cho vùng đất này.
 • An Giang: Lũ về, vỗ béo cá linh, thả 1 tấn, sau 15 ngày thu 2 tấn

  An Giang: Lũ về, vỗ béo cá linh, thả 1 tấn, sau 15 ngày thu 2 tấn

  Lũ về, mùa nước nổi năm nay, anh Nguyễn Văn Phú, ấp Phú Lợi, xã Phú Hữu, huyện An Phú, tỉnh An Giang là người khởi xướng nên mô hình nuôi vỗ béo cá linh non. Anh Phú cho biết, anh mua 3 tấn cá linh non còn sống với giá rất rẻ của người dân đánh lưới, thả vào ruộng quây lưới để nuôi, sau 15 ngày xuất bán. Theo đó, cứ thả 1 tấn cá linh non thì khi đánh bắt được 2 tấn...
 • An Giang: Độc đáo nghề "vỗ béo" cá linh non mùa lũ về

  An Giang: Độc đáo nghề "vỗ béo" cá linh non mùa lũ về

  Những năm trước, người dân vùng biên giới An Giang đã thành công với mô hình “vỗ béo” bò, lươn, thì năm nay ông Nguyễn Văn Phú (41 tuổi, ấp Phú Lợi, xã Phú Hữu, huyện An Phú, An Giang) đã tận dụng nguồn thức ăn còn sót lại trên đồng và cám xay lúa từ vụ lúa hè thu vừa gặt để “vỗ béo” cá linh non. Đây được xem là một cách làm mạnh dạn và mang lại hiệu quả thiết thực trong mùa nước nổi.
 • Diệu kế sống chung với lũ từ hình ảnh trẻ con đi trên nóc nhà

  Diệu kế sống chung với lũ từ hình ảnh trẻ con đi trên nóc nhà

  “Trẻ con sống trong lũ còn khôn ngoan, biết trèo lên mái nhà để đỡ ướt chân. Bản năng sinh tồn của trẻ con rất mạnh, người lớn cũng nên "bắt chước” sự khôn ngoan và trí tuệ của thế hệ trẻ để chủ động sống chung với lũ".
 • Ảnh: Đêm ở rốn lũ Chương Mỹ, nơi hàng trăm người thức canh gà, lợn

  Ảnh: Đêm ở rốn lũ Chương Mỹ, nơi hàng trăm người thức canh gà, lợn

  Tại huyện Chương Mỹ, TP.Hà Nội, do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, nước sông dâng cao tràn vào ngập toàn khu Bùi Xá (thị trấn Xuân Mai) khiến nhiều ngày này người dân phải sống chung với nước lũ cả ngày lẫn đêm.
 • Tiền Giang: Thu tiền tỷ nhờ chuyển đổi cây trồng, sống chung với lũ

  Tiền Giang: Thu tiền tỷ nhờ chuyển đổi cây trồng, sống chung với lũ

  Trong những ngày này, về thăm khu vườn sầu riêng của ông Huỳnh Văn Sẵn, cư ngụ tại ấp Mỹ Thuận, xã Long Tiên, huyện Cai Lậy ai cũng phải trầm trồ trước những cây sầu riêng trĩu trái, chuẩn bị cho thu hoạch.
 • Lũ về miền Tây, nhà nông... sống lại

  Lũ về miền Tây, nhà nông... sống lại

  Ngày 10.10, theo ghi nhận của phóng viên ở vùng đầu nguồn ĐBSCL, mực nước đã phủ trắng nhiều cánh đồng lúa đã được thu hoạch xong trước đó nhiều ngày. Theo đó, nhiều người dân bơi ghe xuồng len lỏi từ ruộng này sang ruộng khác để giăng câu, thả lưới...
 • Nguyên nhân vì đâu ĐBSCL“khát lũ"?

  Nguyên nhân vì đâu ĐBSCL“khát lũ"?

  Dân Việt đã có loạt bài phản ánh tình trạng miền Tây lao đao bởi mùa lũ cạn. Vậy nguyên nhân vì đâu các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lại “khát lũ”? Phóng viên Dân Việt đã ghi nhận ý kiến của một số nhà khoa học.
 • ĐỘC ĐÁO: Đến chợ Ô Lâm, chỉ mua được duy nhất... cỏ

  ĐỘC ĐÁO: Đến chợ Ô Lâm, chỉ mua được duy nhất... cỏ

  Ở xã Ô Lâm (huyện Tịnh Biên, An Giang) có một chợ khá độc đáo: Chỉ mua bán một mặt hàng duy nhất là cỏ. Thời điểm bắt đầu nhóm họp chợ cũng khá đặc biệt: Vào buổi trưa hàng ngày.
 • “Gom” chất xám tạo nên đột phá

  “Gom” chất xám tạo nên đột phá

  Năm 2013, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã có tới 207 sáng kiến, đề tài của 548 tác giả được công nhận, làm lợi cho công ty 32 tỷ đồng. Sáng tạo trong lao động, sản xuất đã và đang tạo nên những bước đột phá của công ty.