Chủ đề nóng

gốm

 • Cấm sử dụng đồng làm phanh ô tô, các hãng sẽ dùng vật liệu nào thay thế?

  Cấm sử dụng đồng làm phanh ô tô, các hãng sẽ dùng vật liệu nào thay thế?

  Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, lệnh cấm sử dụng chất liệu đồng làm phanh ô tô sẽ có hiệu lực trên nhiều bang ở nước Mỹ. Các hãng sản xuất đang phải đau đầu đi tìm kiếm vật liệu thay thế. Từ thép, gốm, sợi thủy tinh, thậm chí là kevlar chống đạn, nhưng vẫn chưa có kết quả cuối cùng.
 • Nguyễn Trọng Đoan - Yêu gốm là một chặng đường không lặp lại chính mình

  Nguyễn Trọng Đoan - Yêu gốm là một chặng đường không lặp lại chính mình

  Nhìn lại sự phát triển của gốm Việt đương đại vào những năm 70, 80 của thế kỉ trước, sự xuất hiện của gốm Nguyễn Trọng Đoan là một tín hiệu vui cho sự thay đổi.
 • “Hoàng tử gốm” đánh thức đất ngủ ngàn năm

  “Hoàng tử gốm” đánh thức đất ngủ ngàn năm

  Như nụ hôn ngọt ngào của chàng hoàng tử đánh thức công chúa khỏi giấc ngủ trăm năm, bằng tình yêu và lòng đam mê, Phạm Văn Vang đã góp phần làm hồi sinh nghề gốm cổ Bồ Bát, vốn đã thất truyền cả nghìn năm trước.
 • 9.000 năm trước, người cổ đại đã biết sử dụng bò?

  9.000 năm trước, người cổ đại đã biết sử dụng bò?

  Con người đã sử dụng sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa tại khu vực phía bắc Địa Trung Hải khoảng 9.000 năm trước đây.
 • Ông chủ nước mắm say mê không gian xưa cũ…

  Ông chủ nước mắm say mê không gian xưa cũ…

  Với thú mê sưu tập chơi đồ cổ, trong nhiều năm qua, ông chủ nước mắm Thủy Tài đã tạo dựng cho khu nhà của mình phong cách kiến trúc riêng độc đáo. Từ nhà cổ, tủ thờ, lư hương, tràng kỷ, bình gốm, những bộ cây cảnh bonsai, chiếc xe đời cũ... cho đến hình tượng chủ tiểu chăn trâu, nón lá cùng những đôi quang gánh gắn bó với người dân quê đều hiện hữu trong một không gian trầm mặc, xưa cũ nơi đây.
 • Phát hiện nhiều cổ vật bằng gốm sứ thời Trần, Lê, Nguyễn ở Hà Tĩnh

  Phát hiện nhiều cổ vật bằng gốm sứ thời Trần, Lê, Nguyễn ở Hà Tĩnh

  Một nhóm cổ vật có niên đại thời Trần, Lê, Nguyễn vừa được phát hiện tại nhà của một thầy giáo trên địa bàn huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh).
 • Độc đáo nghề gốm Thanh Hà đất Quảng

  Độc đáo nghề gốm Thanh Hà đất Quảng

  Trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử, làng gốm Thanh Hà (TP.Hội An, Quảng Nam) vẫn mang vẻ trầm mặc, rêu phong vốn có. Tồn tại ngót 500 năm, nhờ vào đôi tay khéo léo và điêu luyện của các nghệ nhân trong làng, nghề gốm Thanh Hà vẫn lưu giữ sản phẩm gốm độc đáo, mộc mạc của hồn quê đất Quảng.
 • “Vua gốm sứ” ở Sài Gòn với 100.000 cổ vật

  “Vua gốm sứ” ở Sài Gòn với 100.000 cổ vật

  Hơn 20 năm sưu tập đồ cổ, đến nay, anh Đinh Công Tường (48 tuổi), ngụ đường Lê Văn Khương (quận 12, TP.HCM), được giới chơi cổ vật gọi là “vua gốm sứ” với gần 100.000 món đồ. Mỗi cổ vật có giá từ vài trăm ngàn đến vài trăm triệu đồng. Có những thứ “độc nhất vô nhị” và vô giá.
 • Tượng cổ “phong nhũ phì đồn” của Nhật có giá… 34 tỉ đồng

  Tượng cổ “phong nhũ phì đồn” của Nhật có giá… 34 tỉ đồng

  Một bức tượng cổ của Nhật có niên đại gần 3.000 năm tuổi, đặc tả một thân hình phụ nữ đầy đặn, nở nang, vừa đạt mức giá bán 34 tỉ đồng. Bức tượng ẩn chứa những bí mật về đời sống văn hóa tâm linh của người Nhật từ cách đây hàng ngàn năm.
 • Phát hiện cổ vật thời Lê khi đào móng nhà

  Phát hiện cổ vật thời Lê khi đào móng nhà

  Một gia đình ở thị trấn Nghi Xuân, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) trong quá trình đào móng nhà đã phát hiện được nhóm hiện vật cổ thời Lê nằm dưới lòng đất ở độ sâu khoảng 50-60 cm.