Chủ đề nóng

Góp sức làm những “cú đấm thép”

Kim Oanh Thứ ba, ngày 24/06/2014 07:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày này, bất chấp căng thẳng trên Biển Đông, ngư dân Đà Nẵng vẫn hối hả sửa chữa, đóng mới tàu thuyền để vươn khơi đánh bắt cá, góp phần giữ ngư trường truyền thống và bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.
Bình luận 0

Dưới cái nắng gay gắt như đổ lửa của miền Trung, những công nhân, thợ đóng tàu tại Công ty Ứng phó sự cố tràn dầu dịch vụ hàng hải Bảo Duy (TP.Đà Nẵng) vẫn miệt mài sửa chữa, đóng mới hàng chục tàu cá cho ngư dân. Tiếng cưa xẻ gỗ, đục đẽo vang lên khắp công xưởng.

Tại đây, con tàu của ngư dân Đồng Minh Vương (phường Mỹ An, quận Sơn Trà) đã sắp hoàn thiện. Đây cũng là một trong những con tàu lớn nhất được đóng mới tại công ty thời điểm này. Từ trên khoang tàu đang sơn dở, anh Vương gạt mồ hôi cho biết, con tàu có công suất hơn 810CV và hiện đã hoàn thiện được 70%, mang số hiệu ĐNa - 90612, trị giá gần 3 tỷ đồng.

Với tiến độ làm việc khẩn trương như hiện nay, dự kiến đầu tháng 7 tàu sẽ hạ thủy. “Mặc dù tình hình trên Biển Đông đang căng thẳng, nhưng ngư dân chúng tôi sống nhờ biển, nên sẽ quyết tâm bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo” - anh Vương nói.

Ông Nguyễn Văn Sự, quản lý bộ phận sửa chữa tàu thuyền của HTX Trục vớt và Đóng sửa tàu Bắc Mỹ An cho biết: “Gần 1 tháng qua, nhiều ngư dân yêu cầu sửa chữa tàu khẩn trương để họ nhanh chóng trở lại ngư trường Hoàng Sa, vì vậy hơn 300 công nhân của HTX đều phải làm tăng giờ, thậm chí làm cả ban đêm để giúp ngư dân nhanh chóng có tàu ra khơi”.

Mặc dù phía Trung Quốc ngày càng có nhiều hành động ngang ngược trên Biển Đông, đâm chìm tàu cá ngư dân Đà Nẵng hôm 26.5, song vẫn không thể bẻ gãy ý chí vươn khơi bám biển của bà con ngư dân. Tại Đà Nẵng, từ giữa tháng 5 đã có 4 tàu công suất lớn mới tinh thẳng tiến ra vùng biển Hoàng Sa.

Ngư dân Nguyễn Sương, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà – người vừa hạ thủy 2 con tàu “khủng” có tổng công suất 2.300 CV, trị giá gần 10 tỷ đồng chia sẻ: “Ngư dân chúng tôi không bao giờ bỏ biển được, nhất là việc đánh bắt xa bờ lúc này có ý nghĩa bảo vệ chủ quyền, tài nguyên quốc gia”.

Ông Trần Văn Lĩnh – quyền Chủ tịch Hội Nghề cá Đà Nẵng cho biết, trong 3 năm qua, TP.Đà Nẵng đã chi gần 8 tỷ đồng để hỗ trợ đóng mới 15 tàu công suất lớn cho ngư dân. Mỗi tàu cá đóng mới công suất trên 400 mã lực được hỗ trợ từ 400 - 800 triệu đồng và toàn bộ lệ phí đăng kiểm.

“Sắp tới, những tàu lớn từ 600CV trở lên sẽ được hỗ trợ từ 600 triệu đến 1 tỷ đồng. Và những con tàu này sẽ trở thành “cú đấm thép” trên biển, hỗ trợ tích cực cho ngư dân bám biển đánh bắt dài ngày hơn”– ông Trần Văn Lĩnh nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem