Chủ đề nóng

GPMB dự án QL 24 tại Quảng Ngãi: 6 lần gia hạn vẫn chưa xong

Thứ hai, ngày 31/03/2014 12:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau hơn 4 năm 5 tháng, với 6 lần gia hạn, thế nhưng việc giải phóng mặt bằng Dự án Nâng cấp mở rộng Quốc lộ (QL) 24, đoạn Thạch Trụ- Phổ Phong (Quảng Ngãi) vẫn chưa xong.
Bình luận 0
Làm việc với phóng viên NTNN vào ngày 25.3, ông Lê Văn Mùi - Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ cho biết: Tính đến thời điểm này, huyện đã giải tỏa mặt bằng được 6,3/6,8km được giao. Để hoàn thành đoạn còn lại, cần giải quyết vướng mắc với khoảng 250/600 hộ. Hiện chính quyền đang tập trung xử lý với số hộ này.

Nói về nguyên nhân chậm trễ trong việc giải phóng mặt bằng của đoạn được giao, ông Mùi thẳng thắn: Ngoài một phần trách nhiệm do lãnh đạo chính quyền địa phương thiếu kiên quyết chỉ đạo xử lý, bộ phận tham mưu cho huyện chậm, năng lực của bộ phận được giao đảm nhận đền bù giải tỏa yếu, còn có nguyên do liên quan đến việc xác định, cấp đất ở của những nhiệm kỳ trước.

Theo lãnh đạo UBND huyện Đức Phổ, trước đó trong quá trình đo đạc theo Chỉ thị số 299, ngày 10.10.1980 (gọi tắt là bản đồ 299), ngoài bản vẽ, trong hồ sơ lưu trữ của huyện không có sổ kê (đo đạc ngoài thực địa). Cho nên khi tiến hành đo đạc, cấp chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định mới, do không có tài liệu liên quan của bản đồ 299 để làm cơ sở, nên với nhiều hộ, huyện Đức Phổ chỉ cấp đất ở với mức 300m2/hộ, thay vì được công nhận tối đa 1.200m2/hộ.

Dẫn đến khi tiến hành bồi thường, nhiều người dân đã phản ứng khi biết những hộ nằm đối diện, nhưng thuộc huyện Mộ Đức, lại được đền bù đất ở với diện tích là 1.200m2. Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện tái định cư xen kẽ, một số diện tích đất sử dụng để cấp tái định cư liên quan đến đất lúa, theo quy định mới, đụng đến diện tích này phải có ý kiến của Chính phủ. Vì vậy việc hoàn thành thủ tục tốn nhiều thời gian hơn.

Trước sự chậm chạp trong giải phóng mặt bằng, tại cuộc họp của UBND tỉnh ngày 20.3 vừa qua, cùng với phê bình chủ tịch UBND huyện Đức Phổ, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi ra “tối hậu thư” cho huyện Đức Phổ đến ngày 20.4 phải hoàn thành giải phóng mặt bằng.
Công Xuân (Công Xuân)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem