Chủ đề nóng

Hà Nam: Bắt tạm giam người phụ nữ mắc Covid-19 từ TP HCM về, khai gian dối gây thiệt hại 600 triệu đồng

Việt Sáng Thứ năm, ngày 21/10/2021 19:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chị Nguyễn Thị Luyến từ TP Hồ Chí Minh về tỉnh Hà Nam nhưng không khai báo y tế đúng quy định mà đi tìm nhà trọ để ở. Chị Luyến mắc Covid-19 khiến 75 F1 phải cách ly, gây thiệt hại 600 triệu đồng chống dịch.
Bình luận 0

Ngày 21/10, Công an tỉnh Hà Nam cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Luyến (SN 1986 trú tại xã Hợp Lý, huyện Lý Nhân) để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người”, quy định tại khoản 2 điều 295 Bộ luật Hình sự.

Theo tài liệu điều tra, ngày 23/8, Nguyễn Thị Luyến biết rõ TP Hồ Chí Minh là vùng đang có dịch Covid-19 và đang áp dụng Chỉ thị 16/CT–TTg của Thủ tướng Chính phủ nhưng vẫn tìm cách về Hà Nam.

Hà Nam: Bắt tạm giam người phụ nữ mắc Covid-19 từ TP HCM về, khai gian dối gây thiệt hại 600 triệu đồng - Ảnh 1.

Công an tỉnh Hà Nam cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Thị Luyến. Nguồn: Công an tỉnh Hà Nam.

Luyến không tuân thủ các quy định về cách ly, không đến cơ quan y tế, chính quyền địa phương để khai báo theo quy định mà đi tìm nhà trọ để thuê ở.

Trong quá trình thuê trọ, khi chủ nhà yêu cầu phải có giấy xét nghiệm Covid-19, chị này đã đến 1 phòng khám trên địa bàn thị xã Duy Tiên để làm xét nghiệm.

Trong quá trình khai báo y tế để làm xét nghiệm Covid-19, Luyến khai báo gian dối đến từ Nam Định, trong vòng 14 ngày qua không đến từ vùng dịch, không tiếp xúc với người về từ vùng dịch, không tiếp xúc với người từ nước ngoài về, không tiếp xúc gần với người nhiễm Sars-CoV-2.

Hà Nam: Bắt tạm giam người phụ nữ mắc Covid-19 từ TP HCM về, khai gian dối gây thiệt hại 600 triệu đồng - Ảnh 2.

Hình ảnh chị Luyến được cơ quan công an trích xuất. Nguồn: Công an tỉnh Hà Nam.

Đến ngày 24/8/2021, Luyến được xác định dương tính với SAR-CoV-2 (mã BN 359.932) đã tiếp xúc gần làm 75 F1 liên quan.

Sau đó, chị Luyến phải đi cách ly tập trung. Lực lượng chức năng ở nhiều địa phương đã tiến hành phun khử khuẩn và áp dụng nhiều biện pháp phòng, chống dịch làm phát sinh chi phí hàng trăm triệu đồng.

Hiện cơ quan Công an tỉnh Hà Nam đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Theo luật sư Quách Thành Lực - Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, điều 295, Bộ luật hình sự 2015 quy định rõ "Tội vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người", cụ thể:

1. Người nào vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm:

a) Làm chết 2 người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

c) Gây thiệt hại về tài sản từ 500 triệu đồng đến dưới 1,5 tỷ đồng;

d) Là người có trách nhiệm về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem