Chủ đề nóng

Hà Nội bỏ "giờ giới nghiêm", tại sao không?

Tất Định Thứ năm, ngày 11/08/2016 19:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chuyên gia nghiên cứu du lịch cho rằng việc gỡ “giờ giới nghiêm” lẽ ra phải thực hiện từ lâu.
Bình luận 0

Những tuyến phố đi bộ đêm của Hà Nội luôn đông nghịt khách vào dịp cuối tuần

Mới đây, phát biểu trong Hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch, tổ chức tại Hội An ngày 9.8, Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã khằng định về chủ trương gỡ bỏ quy định “giờ giới nghiêm”, đối với các địa điểm vui chơi.

Lãnh đạo thành phố cho rằng vui chơi ban đêm được nhiều du khách đánh giá là “đặc sản” của Thủ đô. Hà Nội đang rà soát, bàn bạc phương án để thực hiện.

Thông tin trên đã nhận được nhiều ý kiến tích cực từ dư luận, tuy nhiên một số ý kiến cũng lo ngại việc mở rộng thời gian kinh doanh có thể phát sinh hoạt động vui chơi, giải trí không lành mạnh.

Theo PGS. TS Phạm Trung Lương, Viện nghiên cứu phát triển du lịch, Tổng cục du lịch Việt Nam, ở Việt Nam chưa có thành phố nào thông báo để các vui chơi hoạt động thâu đêm.

“Đây là chủ trương mà chúng tôi đã trông chờ từ lâu, kiến nghị nhiều lần trong các đề án nghiên cứu mà chưa được chấp thuận. Dù hơi muộn nhưng Hà Nội vẫn là nơi đi đầu cả nước về tư duy mới, phát triển du lịch”, ông Lương nói.

Thực tế một số địa phương cũng đã quản lý linh động như TP. Hồ Chí Minh với các khu phố Phạm Ngũ Lão, Bùi Viện…

Chuyên gia nghiên cứu du lịch cho biết: “Các nước như Thái Lan, Singapore, Philippines… người ta cũng không giới hạn thời gian khách du lịch chơi đêm. Bởi càng mở rộng cái thời gian, sẽ tạo điều kiện cho du khách trải nghiệm thú vị về đêm. Du khách sẽ mở hầu bao chi tiêu nhiều hơn, tăng hiệu quả kinh doanh du lịch”.

Tuy nhiên, ông Lương cho rằng Hà Nội không nên vội vàng áp dụng. Thành phố cần lập các quy hoạch địa điểm vui chơi giải trí không ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân xung quanh. 

Trước ý kiến lo ngại về hoạt động quán bar thâu đêm sẽ dể nảy sinh tệ nạn, ông Lương nói: “Hiện tại chưa gỡ bỏ quy định “giờ giới nghiêm” vẫn tệ nạn đấy thôi. Vấn đề vẫn nằm ở quản lý có chặt hay không. Thành phố nên rà soát, hạn chế đến mức thấp nhất mặt tiêu cực mà chủ trương này đem lại”.  

Theo ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội việc bãi bỏ quy định cấm vui chơi sau 0h sẽ kéo dài thời gian lưu trú và tăng mức chi tiêu bình quân của du khách cũng như phát triển sản phẩm du lịch vui chơi giải trí. Điều này sẽ thu hút được thị trường khách du lịch trẻ tuổi, đa dạng hóa đối tượng khách du lịch đến với Thủ đô.

Lãnh đạo Sở Du lịch Hà Nội cho hay,  khách du lịch đến Hà Nội từ các thị trường xa, thị trường trọng điểm như: châu Âu, Bắc Mỹ có múi giờ chênh lệch với Việt Nam. Sau khi kết thúc ăn tối muộn vào 21h30, khách thường có xu hướng không muốn về nghỉ tại khách sạn mà thường có nhu cầu giải trí hoặc giao lưu trò chuyện với bạn bè tại quán bar, nhà hàng ban đêm. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem