Chủ đề nóng

Hà Nội chấn chỉnh hát Quốc ca trong nghi lễ chào cờ

D.Tùng Thứ hai, ngày 25/05/2015 13:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, ở một số nơi khi thực hiện nghi thức chào cờ, đại biểu, người tham dự lễ không hát Quốc ca hoặc hát sai nhạc và lời.
Bình luận 0
Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội ban hành văn bản (ngày 22.5) về thực hiện nghi lễ chào cờ trong sinh hoạt tập thể, tổ chức các hội nghị và sự kiện quan trọng trên địa bàn thành phố.

Hà Nội yêu cầu  thực hiện nghiêm việc hát Quốc ca trong lễ chào cờ (ảnh minh họa).
Công văn của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội nêu, thời gian qua, việc thực hiện Nghị định 145 của Chính phủ về tổ chức các ngày kỷ niệm (trong đó quy định đại biểu, người tham dự lễ chào cờ phải hát Quốc ca) trên địa bàn thành phố đã có chuyển biến nhất định. Tuy nhiên, ở một số nơi khi thực hiện nghi thức chào cờ chỉ sử dụng bài Quốc ca (có lời hoặc có nhạc) được ghi âm sẵn, đại biểu, người tham dự lễ không hát hoặc hát sai nhạc và lời.

Để khắc phục, chấn chỉnh những sai sót trên, Ban Tuyên giáo Thành ủy đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc... đôn đốc, kiểm tra tại các cơ quan, đơn vị trong hệ thống thực hiện nghiêm việc hát Quốc ca trong lễ chào cờ theo quy định; hát Quốc ca và Quốc tế ca khi chào cờ trong các sinh hoạt Đảng...

Khi chào cờ, các đại biểu, người dự lễ có thể hát kết hợp với bài Quốc ca, Quốc tế ca (có lời hoặc không lời) được ghi âm sẵn. Cùng với đó, thường xuyên giáo dục, tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của lễ chào cờ Tổ quốc, hát Quốc ca, Quốc tế ca (đối với đảng viên); tổ chức cho cán bộ, đảng viên, hội viên, học sinh, sinh viên hát những ca khúc trên đúng lời và nhạc.

Đối với các trường phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên, đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các cơ sở giáo dục đào tạo khác, trong lễ chào cờ đầu tuần và các buổi lễ kỷ niệm, yêu cầu tất cả các giáo viên, cán bộ, nhân viên và học sinh, sinh viên thực hiện hát Quốc ca (có hoặc không có nhạc đệm), để việc chào cờ Tổ quốc và hát Quốc ca trở thành nền nếp trong hệ thống giáo dục.

Thành ủy Hà Nội cũng khuyến khích các cơ quan, đơn vị căn cứ điều kiện thực tế để tổ chức nghi thức chào cờ vào mỗi sáng thứ Hai hằng tuần. Việc hát Quốc ca khi thực hiện nghi thức chào cờ cần được triển khai thường xuyên, nghiêm túc và thực hiện ngay từ 1.6.2015.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem