Chủ đề nóng

Hà Nội: “Cháy” phòng khách sạn dịp Đại lễ

Thứ sáu, ngày 24/09/2010 06:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Sáu ngày nữa là bắt đầu những ngày Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Thủ đô đang “căng mình” chuẩn bị đón lượng khách du lịch khổng lồ, ước tính khoảng 800.000 người.
Bình luận 0
Du khách làm thủ tục nhận phòng tại khách sạn La Thành, Hà Nội sáng 23- 9.

Cơ bản đã... kín phòng

“Đến hẹn lại lên”, cứ vào tháng 10, khách du lịch chọn Hà Nội làm điểm đến luôn đạt tỷ lệ cao hơn các tháng khác. Đặc biệt, tháng 10 năm nay diễn ra Đại lễ 1000 năm Thăng Long khiến lượng khách đổ về Thủ đô tăng đột biến. Cho đến thời điểm này, ở các khách sạn lớn 4 - 5 sao, tỷ lệ phòng được đặt trước luôn có nguy cơ hết và “cháy” phòng.

Chị Mỹ Tâm, nhân viên lễ tân khách sạn Hà Nội - Daewoo cho biết: “So với năm ngoái, năm nay lượng khách du lịch đến Hà Nội thời điểm tháng 10 còn cao hơn rất nhiều lần. Hiện nay, tỷ lệ khách đặt phòng vào tháng 10 đã chiếm khoảng 90% tổng số phòng của khách sạn”.

Tình trạng này còn diễn ra với hàng loạt các khách sạn lớn khác như Fortuna, Metropole, Melia… Theo chị Thu Hiền - lễ tân khách sạn Metropole Hà Nội, cho đến thời điểm này hầu hết các phòng của khách sạn đã được đặt chỗ.

Các sự kiện trong dịp Đại lễ sắp tới thu hút được sự quan tâm nhiều khách châu Âu và châu Á. Đặc biệt vào dịp này, lượng khách Trung Quốc đến Hà Nội rất cao vì thời gian cho sự kiện 1.000 năm Thủ đô rơi vào thời điểm cán bộ công nhân viên chức Trung Quốc được nghỉ lễ Quốc khánh. Số lượng khách sạn thì có hạn, điều này đang làm nảy sinh nguy cơ không đáp ứng nhu cầu ở của du khách.

Giá phòng tăng từ 50 – 100%

Dự kiến, sẽ có khoảng 700.000-800.000 du khách trong và ngoài nước đến Hà Nội trong dịp Đại lễ. Theo tính toán sơ bộ, Hà Nội hiện có gần 900 cơ sở lưu trú với khoảng 17.000 phòng. Trong đó, số khách sạn từ 2 - 5 sao ở khu vực trung tâm Hà Nội hiện có khoảng 165 (10 khách sạn 5 sao, 10 khách sạn 4 sao, 48 khách sạn 3 sao và 97 khách sạn 2 sao).

Anh Tuấn - cán bộ Công ty Du lịch Hapro Travel nhận định: “Trong khi những người ở Hà Nội có xu hướng đi nơi khác du lịch thì những người ở nơi khác lại đổ dồn về Hà Nội.

Anh Tuấn còn cho biết: Hầu hết khách có ý định đến Hà Nội trong dịp Đại lễ đều đã đặt phòng trước những hai tháng. Do đó, thời điểm này phòng trống hầu như không còn, nhất là với các khách sạn trong phố cổ và các phố trung tâm.

Về chuyện giá cả, với những phòng đặt và có hợp đồng trước thì không thay đổi nhiều. Tuy nhiên, đến gần sát những ngày Đại lễ, giá phòng ở nhiều nơi sẽ biến động và tăng cao hơn vì khan hiếm.

“Mất cơ hội” ở các khách sạn lớn, nhiều người bắt buộc phải chọn các “cơ ngơi vừa phải” để làm địa điểm dừng chân trong dịp Đại lễ. Lợi dụng tình hình này, nhiều nhà nghỉ, khách sạn nhỏ đồng loạt tăng giá phòng lên 50%, thậm trí nhiều nơi giá phòng bị đẩy lên 100% so với ngày thường.

Chị Trần Khánh Dung ở Hạ Long, Quảng Ninh ngán ngẩm: “Mọi lần đi công tác, tôi thường ở khách sạn Hoa Hồng trên một phố cổ lúc đó giá chỉ dao động từ 300 – 450 nghìn đồng/ngày. Nhưng vào dịp này giá phòng đã bị đẩy lên từ 450 – 600 nghìn đồng. Giá phòng tăng nhưng chất lượng phục vụ chắc chắn sẽ không được như ngày thường. Những ngày này mình cần người ta chứ người ta đâu có cần mình”.

Anh Nam, chủ nhà nghỉ Hải Nam ở quận Long Biên, Hà Nội cho biết: “Bình thường giá phòng của chúng tôi từ 200 – 300 nghìn/phòng/ngày, nhưng vào thời điểm này chúng tôi đã bắt đầu nhận đặt phòng vào dịp Đại lễ với giá dao động từ 350 – 500 nghìn đồng một phòng/ngày”.

Cũng theo anh Nam, những ngày tới, giá phòng chắc chắn sẽ tăng thêm nữa. Thậm chí nếu giá nhà nghỉ, nhà trọ tăng lên đến 200 – 300% trong thời điểm này cũng là điều hết sức bình thường như nhiều người nhận định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem