Hà Nội: Chợ dân sinh, siêu thị tấp nập trong ngày đầu cách ly toàn xã hội

Thứ tư, ngày 01/04/2020 15:00 PM (GMT+7)
Trong ngày đầu thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện cách ly toàn xã hội chống dịch Covid-19, thị trường nhu yếu phẩm tại các chợ dân sinh, siêu thị diễn ra sôi nổi, nguồn cung hàng hóa dồi dào.
Bình luận 0

Từ sáng đến trưa 1/4, tại một số chợ dân sinh như Dịch Vọng, Đồng Xa, Nghĩa Tân,… các gian hàng bán thực phẩm tấp nập người mua.

Đa phần các gian hàng tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy) đều đóng cửa, có một số kiot bán các nhu yếu phẩm cần thiết như lương thực, thực phẩm còn mở.

Mọi người dân gồm cả tiểu thương, khách hàng khi ra vào chợ Nghĩa Tân đều được đo thân nhiệt, yêu cầu đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn.

 Theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ việc cách ly toàn xã hội sẽ diễn ra trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã,… các phân xưởng, nhà máy sản xuất, chợ, siêu thị phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

 Tại chợ Đồng Xa, các gian hàng bán sản phẩm không cấp thiết như thủy tinh, inox, gia dụng đều được đóng cửa.

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, đã lên các phương án đảm bảo điều tiết thị trường trong thời gian chống dịch Covid-19. Theo đó, các địa phương gửi phương án về Bộ Công Thương và trong đó, mỗi phương án được yêu cầu đã chuẩn bị sẵn sàng nguồn cung cho 13 mặt hàng thiết yếu gồm: gạo, dầu ăn, mì gói, gia vị, nước chấm, trứng gia cầm, thuỷ hải sản, rau củ quả…

Bên cạnh đó, các địa phương phải tính được nhu cầu hàng hoá thực phẩm với 13 loại mặt hàng trên như thế nào, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Đặc biệt khi nhu cầu hiện tại tăng từ 10-20% hay thậm chí cao hơn.

Trước đó, trong ngày 31/3, ngay sau khi Thủ tướng ban hành Chỉ thị 16 về việc cách ly toàn xã hội, nhiều người dân đã tập trung “gom hàng” khiến một số loại nhu yếu phẩm bị thiếu cục bộ.

Cũng trong sáng 1/4, người dân cũng tập trung mua hàng tại các siêu thị như Vinmart, Hapro, Intimex, SEIKA mart,… Tuy nhiên, theo đại diện một số hệ thống lớn thông tin, các siêu thị sẽ kiểm soát số lượng người ra vào, không để người dân tập trung quá đông. Bên cạnh đó, việc kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu đeo khẩu trang, sát khuẩn tay cũng được thực hiện chặt chẽ.

Theo đại diện Vụ Thị trường trong nước thông tin, tại Hà Nội, nguồn cung hàng hóa tại hệ thống các siêu thị, chuỗi phân phối, chợ trên địa bàn dồi dào, đáp ứng nhu cầu của người dân. Cụ thể, Tập đoàn Central Retain (hệ thống siêu thị Big C, Lan Chi), Tập đoàn BRG (hệ thống Hapro, Intimex, SEIKA mart), Hệ thống siêu thị Đức Thành… đã tăng lượng hàng hóa dự trữ lên gấp từ 300 – 500% so với bình thương đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu. Hệ thống Co.op mart tăng lượng hàng hóa dự trữ lên 1.000 tỷ đồng, sẵn sàng mở thêm các kho tạm để tăng lượng dự trữ hàng hóa phục vụ nhân dân.  

Thanh Phong
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem