Chủ đề nóng

Hà Nội chuyển cơ quan điều tra 18 vụ án lớn

Thành An Thứ tư, ngày 27/12/2017 16:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, qua các cuộc kiểm tra năm 2017, TP đã chuyển sang cơ quan điều tra 18 vụ án lớn.
Bình luận 0

Ngày 27.12, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại Hội nghị.

Tại đây, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, hội nghị là dịp quan trọng để TP nhìn nhận, đánh giá công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng trong năm 2017; đặc biệt hơn là nhận ra được những hạn chế, yếu kém, trên cơ sở đó đưa ra giải pháp kế hoạch khắc phục, thực hiện công tác kiểm tra, giám sát của Đảng tốt hơn trong năm 2018.

“Qua các cuộc kiểm tra năm 2017, TP đã chuyển sang cơ quan điều tra 18 vụ án lớn. Điều này khẳng định quyết tâm của Thành ủy, chúng ta không thể đùn đẩy cho bất kỳ ai. Muốn trong sạch, vững mạnh chúng ta phải xử lý những trường hợp tồn tại lớn, dư luận bức xúc, vi phạm pháp luật” – Bí thư Hà Nội nói.

Theo Bí thư Hà Nội, ban Thường vụ Thành ủy đã lập 5 đoàn giám sát và 12 đoàn kiểm tra 42 cấp ủy Đảng, tập trung vào những vấn đề dân sinh bức xúc, vấn đề tồn tại được dư luận quan tâm như quản lý trật tự lòng đường hè phố, trật tự xây dựng, ý thức trách nhiệm, chất lượng phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ công thức, công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng và ngăn chặn đẩy lùi suy thoái về đạo sức, lối sống.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cũng nêu ra những hạn chế trong công tác kiểm tra giám sát trong năm qua. Đó là, công tác kiểm tra, giám sát của TP vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu trong bối cảnh hiện nay. Một số cuộc kiểm tra, giám sát vẫn nặng tính hình thức, sự phối hợp giữa các cơ quan liên quan vẫn chưa tốt… 

Qua đó, ông Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo những nhiệm vụ trọng tâm mà Hà Nội cần tập trung. Cụ thể, năm 2018, cấp ủy, Ủy ban kiểm tra (UBKT) các cấp của TP cần phải nhận thức rõ, sâu sắc vai trò của công tác kiểm tra, giám sát trong xây dựng Đảng, coi đây là phương thức để đảm bảo chức năng lãnh đạo của Đảng.

Công tác kiểm tra giám sát cần thực hiện thường xuyên, công khai dân chủ và phòng ngừa là chính, nâng cấp chất lượng công tác cán bộ…

“Làm sao mỗi lần kiểm tra, giám sát phải phát hiện ra được những bất cập trong hệ thống quản lý của chúng ta để góp ý xây dựng chứ không phải lấy kỷ luật làm chính…” – Bí thư Hà Nội nói.

Theo báo cáo của UBKT Thành ủy Hà Nội, năm 2017, UBKT các cấp đã tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm của 119 tổ chức Đảng và 381 đảng viên. Qua kiểm tra đã kết luận 73 tổ chức Đảng và 348 đảng viên có vi phạm; thi hành kỷ luật 8 tổ chức Đảng. Trong đó, Thành ủy đã triển khai 8 cuộc kiểm tra 25 tổ chức Đảng cấp dưới và 57 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, trong đó có 4 cuộc thực hiện ngay trong tháng 1.2017. Sau kiểm tra đã chuyển cơ quan điều tra 2 vụ việc

Nội dung kiểm tra tập trung vào việc chấp hành nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng, việc thực hiện quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ, đoàn kết nội bộ, những điều đảng viên không được làm, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo và thực hiện chức trách được giao, nhất là trong các lĩnh vực dễ phát sinh vi phạm như công tác cán bộ, quản lý kinh tế, xây dựng, đất đai...

Sáng 4.12, Kỳ họp thứ 5, HĐND TP.Hà Nội khóa XV, nhiệm kỳ 2016 - 2021 chính thức khai mạc tại trụ sở HĐND - UBND TP.Hà Nội.

Báo cáo tóm tắt công tác xét xử của Tòa án Nhân dân (TAND) năm 2017, Chánh án TAND TP.Hà Nội Nguyễn Hữu Chính cho biết: Năm 2017, hai cấp TAND TP.Hà Nội đã giải quyết các loại án đạt tỷ lệ 90,1%.

Số án bị hủy, sửa giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2016. Nhiều vụ án hình sự trọng điểm, nhạy cảm, phức tạp, đặc biệt là các vụ án tham nhũng, kinh tế đã được Tòa án khẩn trương nghiên cứu hồ sơ để đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh đáp ứng được yêu cầu chính trị của địa phương, được dư luận đồng tình ủng hộ. 

Điển hình như vụ án Giang Kim Đạt và đồng phạm phạm tội “Tham ô tài sản”, “Rửa tiền” xảy ra tại Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn Dương Vinashin; vụ Hà Văn Thắm và đồng phạm phạm tội "Tham ô tài sản", "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản", "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng"; vụ Đặng Minh Châu và đồng phạm phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”; vụ án Nguyễn Tiến Dũng và đồng phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy" (đường dây mua bán ma túy tổng hợp xuyên quốc gia)...

Trong quý I.2018 TAND TP.Hà Nội sớm đưa ra xét xử 2 vụ án: Vụ án Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm tội Tham ô tài sản tại Tổng Công ty xây lắp dầu khí Việt Nam PVC; vụ án Trịnh Xuân Thanh cùng các đồng phạm cũng tham ô tài sản xảy ra ở Công ty Cổ phần Bất động sản Dầu khí Việt Nam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem