Chủ đề nóng

Hà Nội: Công ty cây xanh nói gì trước quan điểm trồng bàng lá nhỏ để thay phong lá đỏ chưa phù hợp?

Gia Khiêm Thứ ba, ngày 06/04/2021 17:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trao đổi với lãnh đạo Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội, PV báo điện tử Dân Việt đã nêu quan điểm của nhiều chuyên gia cho rằng chưa phù hợp khi chọn bàng lá nhỏ để thay phong lá đỏ trên tuyến đường được cho là đẹp nhất Thủ đô.
Bình luận 0

Vì sao lựa chọn cây bàng lá nhỏ thay phong lá đỏ?

Ngày 6/4, trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Đức Mạnh, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội cho biết, đơn vị đang lên kế hoạch cụ thể về việc thay thế toàn bộ hàng cây phong lá đỏ bằng cây bàng lá nhỏ trên đường Nguyễn Chí Thanh và Trần Duy Hưng.

Công ty cây xanh nói gì khi trồng bàng lá nhỏ thay phong lá đỏ trên tuyến đường đẹp nhất Hà Nội? - Ảnh 1.

Công ty cây xanh nói gì khi trồng bàng lá nhỏ thay phong lá đỏ trên tuyến đường đẹp nhất Hà Nội? - Ảnh 2.

Hình ảnh hàng cây phong lá đỏ "khắc khoải" trên tuyến đường đẹp nhất thủ đô.

Về việc lựa chọn loài cây có xuất xứ từ Đài Loan này, ông Nguyễn Đức Mạnh nêu rõ: "Cây bàng lá nhỏ rất phù hợp với điều kiện khí hậu Hà Nội. Thủ đô cũng đã trồng nhiều tuyến phố loài cây này và đã kiểm chứng tương đối thích hợp".

Trước ý kiến của một số chuyên gia về việc cây bàng lá nhỏ giòn, rụng lá nhiều, là cây rễ ngang nên dễ phá đường và không có hoa… ông Nguyễn Đức Mạnh cho biết: "Hiện chúng tôi chưa có kế hoạch cụ thể, đang thực hiện công tác phối hợp với các bên. Khi nào có thông tin cụ thể sẽ thông tin tới báo Điện tử Dân Việt".

Công ty cây xanh nói gì khi trồng bàng lá nhỏ thay phong lá đỏ trên tuyến đường đẹp nhất Hà Nội? - Ảnh 4.

Hàng cây bàng lá đỏ được trồng tại nhiều tuyến phố Hà Nội.

Đáng nói là việc thay thế bằng cây bàng lá nhỏ mà không phải là loại cây nào khác đã được cơ quan chức năng khẳng định trước đó. Cụ thể, ngày 5/4, Sở Xây dựng Hà Nội cho hay UBND thành phố đã chấp thuận đề xuất thay thế cây phong trên dải phân cách tuyến phố Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng bằng toàn bộ cây bàng lá nhỏ, đường kính thân 10-15 cm; chiều cao vút ngọn 6-8 m.

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng, Sở Thông tin và truyền thông, quận Đống Đa, Cầu Giấy, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội thông tin rộng rãi về việc di dời hàng cây phong, trồng thay thế hàng cây bóng mát.

Công ty cây xanh nói gì khi trồng bàng lá nhỏ thay phong lá đỏ trên tuyến đường đẹp nhất Hà Nội? - Ảnh 5.

Cây phong lá đỏ sẽ được đề xuất đánh chuyển về vườn ươm chăm sóc sinh trưởng rồi trồng tại vị trí phù hợp hơn.

"Số phận" cây phong lá đỏ sẽ đi đâu sau khi bị đánh chuyển?

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết thêm hiện Sở giao Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội và một số đơn vị liên quan thực hiện phối cảnh chung của tuyến đường, đánh chuyển, trồng thay thế, dự kiến hoàn thành trước ngày 30/4 và 1/5. 

Công ty cây xanh nói gì khi trồng bàng lá nhỏ thay phong lá đỏ trên tuyến đường đẹp nhất Hà Nội? - Ảnh 6.

Những cây phong lá đỏ sẽ được đánh chuyển đến vườn ươm chăm sóc.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội đề xuất đánh chuyển các cây phong lá đỏ về vườn ươm chăm sóc sinh trưởng phát triển tốt để trồng tại vị trí phù hợp hơn.

Như báo Dân Việt đã thông tin, phương án thay thế cây phong lá đỏ bằng cây bàng lá nhỏ tại phố Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng khiến nhiều chuyên gia lo ngại. 

Trong đó, GS.TS Trần Văn Chứ, Hiệu trưởng trường Đại học Lâm nghiệp cho biết, nếu trồng cây gì có hoa tại con đường đẹp nhất thủ đô sẽ làm đẹp cho cả tuyến đường hơn.

Theo ông Chứ, bàng lá nhỏ là loại cây rất giòn, rụng lá nhiều, là cây rễ ngang nên dễ phá đường và không có hoa. Đường Nguyễn Chí Thanh – Trần Duy Hưng vốn rộng, thoáng nên khi gió lớn cây dễ bị gãy đổ.

GS Nguyễn Ngọc Lung, Viện trưởng Quản lý rừng bền vững và Chứng chỉ rừng cũng cho rằng: "Tuyến đường Trần Duy Hưng – Nguyễn Chí Thanh với hai bên đường nhiều nhà cao tầng. Trong khi đó, cây bàng lá nhỏ chỉ nên trồng ở tuyến phố nhỏ, nhà cao tối đa 4-5 tầng vì loài cây này không cao. Chắc chắn nếu trồng tại đây sẽ không bao quát được những nhà cao tầng xung quanh. Phố có nhà cao không nên trồng cây thấp quá, ngoài chuyện cây sống được thì cây cũng phải phù hợp với cảnh quan đô thị", GS Nguyễn Ngọc Lung chia sẻ.

Một số chuyên gia cũng bày tỏ quan điểm cá nhân nên thay thế cây phong lá đỏ bằng cây sau sau lá đỏ. Bởi đây là loài cây sống khoẻ, được trồng nhiều tại các tỉnh Hải Dương, Cao Bằng, Bắc Giang… Lá cây sau sau lá đỏ cũng đẹp không kém gì cây phong. Giống cây phong lá đỏ lá có 6 thuỳ, còn loại cây sau sau lá chỉ có 3 thuỳ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem