Chủ đề nóng

“Hà Nội không cách ly F1 tại nhà ở 4 quận chắc có lý do, nhưng chưa dựa trên cơ sở khoa học”

Gia Khiêm Thứ tư, ngày 24/11/2021 09:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là nhận định của PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương khi Hà Nội sẽ cách ly tại nhà đối với F1 trên địa bàn toàn thành phố trừ 4 quận lõi: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng.
Bình luận 0

"Hà Nội tất nhiên có lý do nhưng không dựa trên cơ sở khoa học"

Mới đây, UBND TP Hà Nội cho biết sẽ cách ly tại nhà đối với F1 trên địa bàn toàn thành phố trừ 4 quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng. Hà Nội giao Bộ Tư lệnh Thủ đô chịu trách nhiệm về công tác cách ly tập trung F1 ở 4 quận này. Việc này đã nhận được nhiều ý kiến thắc mắc của người dân tại sao thành phố chưa thực hiện cách ly tại nhà F1 tại 4 quận lõi?

Trao đổi với PV Dân Việt, PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương đặt câu hỏi: "Tại sao lại phân biệt 4 quận nội thành không được cách ly tại nhà?". Ông Nhung cho rằng về mặt khoa học không có lý do gì. 

“Hà Nội không cách ly F1 tại nhà ở 4 quận lõi chắc có lý do nhưng chưa dựa trên cơ sở khoa học” - Ảnh 1.

Xe chở những trường hợp F1 đi cách ly chiều 21/8 vừa qua tại phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội. Ảnh: Gia Khiêm

"Thành phố chỉ phân biệt trong khu vực các quận nội thành Hà Nội vẫn có những trường hợp gia đình không đủ điều kiện để thực hiện cách ly tại nhà. Thành phố phải quan tâm đến những gia đình đủ điều kiện, làm sao cách ly đảm bảo hiệu quả để đạt được đích cách ly. 

“Hà Nội không cách ly F1 tại nhà ở 4 quận lõi chắc có lý do nhưng chưa dựa trên cơ sở khoa học” - Ảnh 2.

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương. Ảnh: NVCC

Đó là không lây lan cho người khác. Cái này không phân biệt ở quận hay huyện, phường hay xã mà phân biệt trong từng cá thể gia đình một có đủ 4 điều kiện cách ly tại nhà hay không. Cụ thể cơ sở vật chất gia đình đảm bảo (có phòng riêng, nhà vệ sinh riêng), gia đình có người chăm sóc, thu gom rác thải đúng quy định… Phải căn cứ vào điều này mới là cơ sở khoa học, còn Hà Nội làm thế tất nhiên có lý do nhưng lý do đó chưa dựa trên cơ sở khoa học", ông Nhung nói.

"Nên căn cứ vào gia đình có đủ điều kiện cách ly tại nhà hay không"

Đồng quan điểm trên, trao đổi với PV Dân Việt, PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội Kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội nhận định, quy định này của Hà Nội không phù hợp với hướng dẫn của Bộ Y tế và chưa khoa học. 

Theo ông, quy định của Bộ Y tế chỉ rõ những hộ chung cư, nhà dân có buồng cách ly riêng biệt, công trình phụ riêng biệt và cam kết tuân thủ các quy định về cách ly tại nhà có thể tiến hành cách ly F1 tại nhà. Do đó, việc người dân tại 4 quận nội đô của Hà Nội vẫn chưa được phép áp dụng cách ly F1 tại nhà là "điều khó hiểu".

“Hà Nội không cách ly F1 tại nhà ở 4 quận lõi chắc có lý do nhưng chưa dựa trên cơ sở khoa học” - Ảnh 3.

Người F0 đi điều trị tại phường Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Gia Khiêm

"Hướng dẫn của Bộ Y tế không phân biệt nội hay ngoại đô, thành thị hay nông thôn mà căn cứ vào gia đình có đủ điều kiện thực hiện cách ly hay không. Gia đình có đủ điều kiện dựa vào các tiêu chí có phòng riêng để cách ly, có phòng vệ sinh riêng,… thì nên để người dân tham gia. Như vậy mới huy động được hết tất cả mọi người dân tham gia vào công tác phòng chống dịch, giảm tải những cơ sở cách ly tập trung, đỡ tốn tiền", ông Hùng nói.

Cũng theo ông Hùng, Bộ Y tế đã có hướng dẫn cụ thể để thực hiện phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, dịch Covid-19 lây nhiễm qua tiếp xúc gần khoảng 2m. Những gia đình cách xa nhau thì không vấn đề gì. 

"Việc lây nhiễm chỉ có thể xảy ra với những trường hợp tiếp xúc gần dưới 2m và không có phương tiện phòng hộ. Nếu tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ Y tế thì việc lây nhiễm cho người trong gia đình cũng không thể xảy ra, chứ chưa nói đến khả năng lây nhiễm sang các hộ khác được. 

Người thực hiện cách ly phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định khi ở nhà. Người nào không tuân thủ, cố tình mới yêu cầu cách ly tập trung, thậm chí có biện pháp xử phạt theo quy định phòng chống dịch. Bên cạnh đó chính quyền địa phương phải tham gia giám sát chống dịch chứ không phải chỉ có y tế và người dân", ông Hùng nhấn mạnh.

Về vấn đề này, ngày 23/11, UBND TP Hà Nội cho biết, 4 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng tập trung trụ sở của các cơ quan của Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các tập đoàn kinh tế lớn… Đây cũng là nơi có mật độ dân cư cao, tập trung nhiều hoạt động giao lưu, giao thương kinh tế với tần suất cao để phát triển kinh tế xã hội.

Ngoài ra, 4 quận lõi này có tầm quan trọng và cần phải áp dụng các biện pháp đặc biệt để bảo vệ an toàn tuyệt đối về an ninh, trật tự cũng như dịch bệnh.

Trước mắt, Hà Nội chủ trương không điều trị F0 tại các bệnh viện Trung ương và Thành phố đặt tại khu vực 4 quận lõi nhằm đảm bảo an toàn cho khu vực này. Để đảm bảo từng bước "thích ứng với dịch bệnh" và thận trọng khi tiến hành thực hiện, đối với 4 quận lõi của Hà Nội tạm thời chưa thực hiện cách ly các F1 tại nhà.

Với 4 nhóm đối tượng: người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi (trẻ em), áp dụng cách ly tại nhà nếu có đủ các điều kiện theo quy định tại Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế. Các đối tượng còn lại cách ly tập trung do Bộ Tư lệnh Thủ đô quản lý, hoặc cách ly tự nguyện tại các khách sạn được Thành phố cho phép.

Trong thời gian tới, tùy thuộc vào diễn biến của dịch bệnh trên địa bàn, Hà Nội sẽ có những điều chỉnh tổng thể phù hợp nhằm kiểm soát dịch bệnh một cách hiệu quả nhất với phương châm sức khỏe và tính mạng của nhân dân là trên hết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem