Chủ đề nóng

Hà Nội: Lò mổ gia súc không phép “tra tấn” người dân quận Hoàng Mai

Quang Minh Thứ hai, ngày 19/04/2021 06:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người dân ở phường Mai Động (Hoàng Mai, Hà Nội) phản ánh đến Báo Điện tử Dân Việt việc lò mổ gia súc nằm ngay trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn. Trong khi Hà Nội đã có quy định cấm hoạt động của lò giết mổ gia súc trong nội thành.
Bình luận 0

Dân "kêu trời không thấu"

Mới đây, Báo điện tử Dân Việt nhận được đơn kiến nghị của người dân ở khu dân cư số 11, 12 phường Mai Động, quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội, phản ánh việc lò mổ nằm trong khu dân cư, gây nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm môi trường.

Theo các hộ dân ở khu dân cư số 11,12, lò mổ gia súc (mổ bò, trâu) tại số nhà 75 phố Lĩnh Nam hoạt động nhiều năm nay. Hằng ngày, lò mổ này giết mổ gia súc đã gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

"Lò mổ nằm ngay mặt đường Lĩnh Nam, chỉ cách trụ sở UBND phường Mai Động 150m, và cách trụ sở Công an phường chưa đầy 300m. Lò mổ bò hoạt động liên tục từ khoảng 12h đêm đến sáng. 

Khi lò hoạt động chúng tôi bị "tra tấn", không ngủ được bởi tiếng kêu la thảm thiết của gia súc bị giết. Ngoài ra, việc lò mổ hoạt động còn gây ra nỗi sợ hãi cho trẻ nhỏ và ám ảnh giấc ngủ của cư dân", anh T. ở cụm dân cư số 11 thông tin.

Ngoài ra, theo anh T., mỗi buổi sáng, phía trước cửa lò mổ xuất hiện nhiều vết máu loang lổ gây nên nỗi khiếp đảm cho người tham gia giao thông và mất mỹ quan đường phố. Mùi hôi thối của phân gia súc bốc lên khiến người dân không thể chịu được, nhất là vào mùa hè oi bức.

Lò mổ gia súc không phép “tra tấn” người dân Thủ đô Hà  Nội - Ảnh 1.

Thực hiện việc mổ bò tại khu xưởng ở địa chỉ số 75 Lĩnh Nam.

5h sáng 8/4/2021, phóng viên Dân Việt có mặt tại địa chỉ 75 Lĩnh Nam ghi nhận phía trước nhà, cánh cổng màu xanh cao hơn 3m mở toang. Trong khu xưởng rộng gần 200m2, hàng chục người đang thực hiện phân loại thịt bò. 

Xương, thịt bò bỏ trên nền bê tông, không có phản kê, bạt lót. Trên nền khu xưởng còn nguyên vết máu loang nổ. Nước thải của lò mổ chảy xuống hệ thống cống rãnh ở trong khu xưởng.

Thỉnh thoảng một số thương lái đến thu mua gom thịt bò, sau ít phút, họ vội vã rời đi. Đến khoảng 6h00 sáng, hoạt động giết mổ tại lò mổ này dừng hoạt động. Chủ nhà đóng kín cổng.

Lò mổ hoạt động không phép nhiều năm nay

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Trường Thịnh, Phó Chủ tịch UBND phường Mai Động cho biết, lò mổ gia súc người dân phản ánh là của gia đình ông Trần Tiến Viên. Lò mổ này đi vào hoạt động từ năm 1996, trước đó, T.PHà Nội cấp giấy phép hoạt động cho lò mổ này.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại lò mổ này không có phép, chưa đáp ứng các yêu cầu về điều kiện vệ sinh thú y, an toàn dịch bệnh động vật và bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Theo ông Thịnh, sau khi nhận được phản ánh của cử tri, UBND phường đã chỉ đạo tổ công tác xuống địa bàn để kiểm tra, xác minh thông tin. Tại thời điểm kiểm tra, gia đình ông Triệu Tiến Viên có thực hiện hoạt động giết mổ trâu, bò. Một tuần lò mổ này thực hiện công việc giết mổ từ 2-3 lần.

Phường đã yêu cầu gia đình ông Trần Tiến Viên dừng hoạt động giết mổ trâu, bò tại địa chỉ số 75 Lĩnh Nam, đồng thời giao Công an phường Mai Động giám sát, đôn đốc việc thực hiện dừng hoạt động giết mổ trâu, bò của gia đình ông Viên.

Lò mổ gia súc không phép “tra tấn” người dân Thủ đô Hà  Nội - Ảnh 3.

Ban ngày lò mổ tại phố Linh Nam cửa đóng then cài.

Tại buổi làm việc, phóng viên đặt câu hỏi vì sao lò mổ gia súc không phép nằm trong khu dân cư, gây bức xúc trong dư luận nhưng đến nay đến nay cơ cơ quan chức năng chưa có quyết định xử phạt vi phạm, yêu cầu chủ lò mổ dừng hoạt động?

Ông Thịnh nói: "Thẩm quyền xử lý, xử phạt phải là quận Hoàng Mai và lực lượng liên ngành. Chúng tôi đã có báo cáo quận và các đơn vị liên quan về nội dung này. Còn việc tiêu huỷ không thuộc thẩm quyền của phường, cái đấy phải là Trạm thú y của quận Hoàng Mai và lực lượng liên ngành, phải làm đủ các bước cho đúng quy trình thì mới có thể mang trâu, bò thu giữ đi tiêu huỷ được".

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cho hay, đối với lò mổ 75 Lĩnh Nam, cục đã đi kiểm tra và yêu cầu quận Hoàng Mai phối hợp với phường lập biên bản vi phạm xử lý vi phạm hành chính đối với chủ lò mổ vi  phạm  quy  định.

"Hà Nội đã có quy định cấm các lò mổ, cơ sở chăn nuôi ở trong nội thành. Về phản ánh của người dân, chúng sẽ yêu cầu bộ phận thanh tra kiểm sa, xử lý triệt để việc này", ông Sơn nói.

Liên quan đến phản ánh nêu  trên, phóng viên đã liên hệ qua điện thoại với lãnh đạo Trạm thú y quận Hoàng Mai nhiều lần nhưng đến nay chưa nhận được phản hồi.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Tại điều 20 Nghị định 66/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm như sau:

a) Cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm phải có khoảng cách an toàn với khu dân cư, trường học, bệnh viện, nơi thường xuyên tập trung đông người, đường quốc lộ, sông, suối, nguồn cung cấp nước sinh hoạt, trại chăn nuôi, chợ buôn bán gia súc, gia cầm và các nguồn gây ô nhiễm;

b) Cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm khi hoạt động phải đáp ứng các yêu cầu về điều kiện vệ sinh thú y, an toàn dịch bệnh động vật và bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem