Chủ đề nóng

Hà Nội nên dỡ bỏ "giờ giới nghiêm" ngay và luôn

Triệu Quang Thứ sáu, ngày 12/08/2016 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều hướng dẫn viên du lịch phải nói dối du khách về văn hóa của người Việt Nam sau khi Hà Nội quy định “giờ giới nghiêm” - cấm các nhà hàng, quán bar, tụ điểm vui chơi hoạt động sau 0h.
Bình luận 0

Hà Nội sẽ dỡ bỏ quy định “giờ giới nghiêm” đối với các tụ điểm ăn chơi.

Nói dối du khách

Lâu nay, Hà Nội ban hành quy định “giờ giới nghiêm”. Các hàng quán ăn nhậu, quán bar, tụ điểm ăn chơi… phải đóng cửa trước 0h.

Bà Dương Mai Lan, Giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ lữ hành Thuận An Ascend Travel cho biết, việc ban hành “giờ giới nghiêm” như vậy khiến cho các công ty du lịch làm ăn kém hiệu quả, lượng khách du lịch đến Hà Nội sụt giảm.

Theo bà Lan, khách nước ngoài họ muốn đi chơi đêm ở Hà Nội nhưng hầu hết các nhà hàng, quán bar, quán cà phê đều đóng cửa. Họ không tìm thấy niềm vui, sự trải nghiệm nên họ không muốn lưu trú lâu hoặc một đi không trở lại.

“Hướng dẫn viên du lịch thường là những người khó xử nhất. Họ thường phải nói dối du khách và giải thích theo hướng là do phong tục tập quán ở Việt Nam là như vậy. Các khu vui chơi giải trí nằm xen kẽ với khu dân cư nên về đêm cần tạm dừng hoạt động để có môi trường yên tĩnh cho người dân ngủ”, bà Lan chia sẻ.

Bà Lan nói thêm, các công ty du lịch thường thông báo cho du khách biết ngay từ đầu chuyến đi họ sẽ có một lịch trình như thế nào để tránh khi cơn thèm đi chơi đang lên thì bị dội một gáo nước lạnh. Phản ứng của họ thường là ngạc nhiên và coi đó như một điều gì đó rất lạc hậu.

Bà lấy ví dụ ở các nước như Thái Lan, Campuchia… hiện có những con phố mở xuyên đêm để phục vụ du khách vui chơi xả láng. Chính vì vậy, lượng khách du lịch nước ngoài, nhất là khách Châu Âu, Bắc Mỹ đổ về rất nhiều.

Sau khi biết thông tin Hà Nội chủ trương dỡ bỏ quy định “giờ giới nghiêm” trong thời gian tới, bà Lan tỏ ra khá vui mừng: “Hà Nội nên dỡ bỏ giờ giới nghiêm luôn và ngay. Đồng thời, tôi hy vọng Hà Nội sẽ xây dựng được những con phố, khu vui chơi giải trí về đêm không chỉ để phục vụ khách du lịch mà còn phục vụ cho chính người dân trong nước”.

Tùy thuộc vào năng lực quản lý

Trao đổi với phóng viên, GS Nguyễn Chí Bền – nguyên Viện trưởng Viện văn hóa nghệ thuật Việt Nam tỏ ra khá bất ngờ vì mới biết Hà Nội có ban hành quy định “giờ giới nghiêm”. Tuy nhiên, GS Bền cho rằng, các nhà quản lý xã hội có lý do riêng để đưa ra cách quản lý như vậy.

Giáo sư phân tích, văn hóa truyền thống Việt Nam thường không thích ồn ào, nhất là về đêm khi mọi người cần yên tĩnh để nghỉ ngơi. Việc bán hàng, ăn nhậu, quán bar, vũ trường… gây huyên náo thì việc cấm là có lý.

Tuy nhiên, trong xu thế hội nhập, nhu cầu của khách du lịch nhất là khách phương Tây, do chênh lệch múi giờ, buổi đêm ở Việt Nam là ban ngày của họ nên họ có xu hướng tìm các tụ điểm ăn chơi để giải trí, giao lưu… Vì thế, các nhà quản lý cần quy hoạch lại các nhà hàng, tụ điểm và giới hạn thời gian hoạt động sao cho phù hợp.

“Việc dỡ bỏ quy định “giờ giới nghiêm” là cần thiết để Hà Nội thu hút khách nước ngoài, phát triển du lịch mũi nhọn. Tuy nhiên, không nên mở ào ào các nhà hàng, quán bar, tụ điểm ăn chơi nhưng cũng không nên đóng chặt lại. Năng lực quản lý đến đâu thì nên mở đến đó”, GS Bền nói.

GS Bền cho biết thêm, việc dỡ bỏ quy định “giờ giới nghiêm” nếu không quản lý tốt sẽ dẫn đến việc các cửa hàng kinh doanh, quán bar, vũ trường hoạt động rầm rộ gây ảnh hưởng đến đời sống dân cư. Những dịch vụ “nhạy cảm” phát sinh, nguy cơ mất an toàn vệ sinh, phòng chống cháy, nổ… ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Việt Nam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem