Chủ đề nóng

Hà Nội: Nhà hàng, quán bia, cà phê phải giãn cách chỗ ngồi 1m từ 0h ngày 19/8

Quỳnh An Thứ hai, ngày 17/08/2020 19:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu các quận, huyện chỉ đạo các nhà hàng ăn uống, bia hơi, cà phê, phải thực hiện giãn cách chỗ ngồi ít nhất 1m để chống dịch COVID-19.
Bình luận 0

Toàn cảnh cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.Hà Nội.

Chiều 17/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của TP.Hà Nội họp dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý. Cùng dự có Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND TP Nguyễn Văn Sửu.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, giai đoạn này dịch bệnh đã xảy ra tán phát tại cộng đồng trên địa bàn Hà Nội, tuy nhiên chưa lây lan thành ổ dịch lớn và nguồn lây đều từ ngoài TP xâm nhập vào.

Đã có hiện tượng lây nhiễm thứ phát (F1 chuyển thành F0). Các ca mắc hầu hết được phát hiện tại các bệnh viện. Hà Nội là nơi có nhiều bệnh viện lớn của Trung ương cũng như TP và thường xuyên có lượng lớn người dân từ các tỉnh thành khác về khám chữa bệnh nên nguy cơ dịch xâm nhập từ các tỉnh thành khác vào là rất lớn. 

Theo ông Hạnh, từ 25/7 đến nay, Hà Nội có 10 ca nhiễm COVID-19 tại cộng đồng, 23 ca từ bên ngoài đã được cách ly sau khi nhập cảnh. TP đã rà soát được 542 trường hợp F1 (tiếp xúc với ca bệnh), đã được cách ly lấy mẫu xét nghiệm. Rà soát được 3.239 trường hợp F2 (tiếp xúc F1), được cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, 1 số bộ phận người dân chưa nghiêm túc trong đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, và tập trung đông người. Đặc biệt ở các hàng quán chưa thực hiện tốt vấn đề này.

Ông Hiền cho rằng, thực tế các nhà hàng trên địa bàn TP chưa có động thái trong việc giãn cách, bàn ghế vẫn giữ nguyên, các bàn có 6 ghế vẫn kê sát nhau và giữa các bàn không có khoảng cách. Đây là vấn đề cần làm quyết liệt hơn, xử lý nghiêm, nếu các hàng quán không sắp xếp bàn ghế thì đình chỉ. Các nhà hàng cần chấp nhận ít khách còn hơn là có dịch bị đóng cửa.

Ngoài ra, ông Hiền cũng cho biết, việc người nhà bệnh nhân ra vào bệnh viện còn nhiều, các bệnh viện chưa kiểm soát tốt vấn đề này. Trong 10 trường hợp phát hiện mắc COVID-19 có 8 người trong bệnh viện do đó cần thực hiện theo đúng quy định, chỉ 1 người nhà và 1 bệnh nhân.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, TP cũng đang phấn đấu đến ngày 20/8 sẽ hoàn thành việc xét nghiệm PCR cho những người về từ Đà Nẵng.

Ông Quý đề nghị các quận, huyện, thị xã, sở ngành tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của TP về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Tiếp tục tuyên truyền vận động để người dân phòng chống dịch, không tập trung quá 30 người nơi công cộng.

Người dân khi có biểu hiện của bệnh phải đến ngay cơ sở y tế, người già cao tuổi có bệnh lý tuyên truyền không nên ra ngoài vì dễ lây nhiễm, trừ trường hợp cấp thiết.

Nhà hàng ăn uống, quán bia hơi, cà phê giải khát, TP thống nhất đề xuất của Sở Y tế, thực hiện các biện pháp cách ly, phòng dịch nghiêm ngặt trong các đơn vị này. Cụ thể thực hiện giãn cách chỗ ngồi ít nhất 1m, nếu có vách ngăn thì rất tốt.

Toàn bộ nhân viên phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ, các cơ sở phải đo thân nhiệt khách hàng ra vào, khử khuẩn.

Đây là những cơ sở tập trung đông người, đặc biệt là quán bia hơi, nếu trường hợp có ca bệnh thì dễ lây lan, do đó cần quản lý chặt chẽ. Các quận, huyện chỉ đạo từ 0h ngày 19/8 các cửa hàng ăn, quán bia, cà phê, giải khát thực hiện nghiêm các nội dung này.

Ngoài ra, ông Quý cũng yêu cầu tập trung kiểm tra phòng chống dịch tại các bệnh viện, các cơ sở y tế tư nhân, nếu bệnh viện nào không đảm bảo tiêu chí an toàn yêu cầu dừng hoạt động tránh lây nhiễm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem