Chủ đề nóng

Hà Nội sắp thực hiện đăng ký khai sinh qua mạng

Vinh Hải Chủ nhật, ngày 31/07/2016 15:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là khẳng định của ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội tại lễ khai trương dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 tại 24 phường thuộc quận Long Biên, Nam Từ Liêm vào sáng nay (31.7).
Bình luận 0

Bà Phan Lan Tú, Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội cho biết từ đầu năm 2016, TP.Hà Nội đã thực hiện xây dựng cổng dịch vụ công trực tuyến kết nối với hệ thống một cửa điện tử và xử lý chuyên môn nghiệp vụ.

Đến nay, hai quận Long Biên và Nam Từ Liêm được chọn để triển khai thí điểm cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp phường. Trước hết là cung cấp các dịch vụ thuộc lĩnh vực tư pháp, liên thông thủ tục hành chính với Công an và Bảo hiểm xã hội.

Theo đó, dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 cho phép người dân Hà Nội sử dụng điền và gửi trực tuyến các mẫu văn bản đến cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ. Các giao dịch trong quá trình xử lý hồ sơ và cung cấp dịch vụ được thực hiện trên môi trường mạng. Việc thanh toán lệ phí (nếu có) và nhận kết quả được thực hiện trực tiếp tại cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ.

Người dân có thể đăng ký hồ sơ trực tuyến mọi lúc, mọi nơi và được hỗ trợ thông tin trực tuyến (hệ thống tổng đài tin nhắn, hệ thống hỗ trợ kỹ thuật ..). Bên cạnh đó,  việc ứng dụng phần mềm để liên thông giữa các ngành cũng giúp thời gian giải quyết hồ sơ được rút ngắn đáng kể.

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết: “Từ kết quả thực hiện tại quận Long Biên và Nam Từ Liêm sẽ rút kinh nghiệm để thực hiện tại 144 phường thuộc 10 quận còn lại. Các phường sẽ dừng vận hành các hệ thống phần mềm cũ đang thực hiện, chỉ vận hành hệ thống chung của Hà Nội”.

Lễ khai trương trực tuyến. 

Dự kiến, đến ngày 10.8, dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 chính thức sử dụng tại 144 phường thuộc 10 quận còn lại của Hà Nội. Cuối năm 2016, dịch vụ này sẽ triển khai tại 586 xã, phường.

Ông Chung cũng cho biết trong thời gian tới, song song với triển khai dịch vụ công mức độ 3, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm mức độ 4. Người dân có thể đăng ký giấy khai sinh, trả giấy khai sinh qua mạng internet.

“Hà Nội cũng sẽ phấn đầu từ ngày 1.9 toàn bộ hệ thống đăng ký doanh nghiệp sẽ được thực hiện trên môi trường mạng” – Chủ tịch Hà Nội cho hay.

Theo mục tiêu của Thành ủy Hà Nội đặt ra, đến cuối năm 2017 cung cấp 40 - 50% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 và đến năm 2020 cung cấp 70% - 80% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 tại tất cả các sở, ban, ngành, cấp huyện và cấp xã. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem