Chủ đề nóng

Hà Nội: Sương mù phủ kín khiến khí thải không thể phát tán lên cao

Chủ nhật, ngày 15/12/2019 11:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm không khí toàn TP Hà Nội những ngày qua do các nguồn thải hàng ngày không phát tán lên cao được mà bị tích tụ lại, lơ lửng ở lớp khí quyển sát mặt đất.
Bình luận 0

Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, sáng nay (ngày 15/12), chất lượng không khí trên toàn thành phố có sự thay đổi rõ nét. Chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại các điểm quan trắc giảm xuống khá mạnh.

Cụ thể, theo đánh giá của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội chỉ số chất lượng không khí tại thành phố đang ở mức “Trung bình” (màu vàng) và “Kém” (màu da cam), sau nhiều ngày chạm ngưỡng “Xấu” và “Rất xấu” liên tiếp.

“Với chất lượng không khí như sáng nay, mọi người không còn bị ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe, riêng nhóm người nhạy cảm vẫn có thể bị tác động nhưng mức độ nhẹ hơn”, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho hay.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, nguyên nhân chính trong giai đoạn ô nhiễm vừa qua chủ yếu bị tác động bởi điều kiện khí tượng. Khói bụi một lớp sương phủ kín toàn thành phố. Những ngày vừa qua không có gió mùa Đông Bắc tăng cường nên tốc độ gió luôn ở mức thấp, gần như là tĩnh gió.

Mặt khác, các hoạt động hàng ngày của phương tiện giao thông, sinh hoạt dân sinh, đốt rác tự phát, công trình xây dựng… vẫn diễn ra mỗi ngày và đều đặn phát thải các chất ô nhiễm ra môi trường.

Dưới tác động của các điều kiện khí tượng bất lợi kết hợp với hiện tượng nghịch nhiệt làm cho các nguồn thải hàng ngày không phát tán lên cao được mà bị tích tụ lại lơ lửng ở lớp khí quyển sát mặt đất, khiến nồng độ khí thải rất cao, chất lượng không khí suy giảm.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, đến trưa chiều, khi ánh sáng mặt trời đủ mạnh, đốt nóng mặt đất và lớp không khí sát đất, lúc này lớp khí quyển không còn ổn định, các chất thải sẽ thoát được lên cao và pha loãng. Nồng độ bụi trong thời gian này cũng giảm xuống.

Với mức độ ô nhiễm như hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội khuyến cáo người dân nên hạn chế ra ngoài, nhóm nhạy cảm không nên ra khỏi nhà. 

Trong trường hợp cần thiết ra ngoài, phải trang bị khẩu trang chuyên dụng chống bụi PM 2.5 . Nên lưu thông trên đường bằng xe bus hoặc ô tô, hạn chế phương tiện cá nhân.

Quang Phong (Dân trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem