Chủ đề nóng

Hà Nội tiếp tục lát vỉa hè bằng đá tự nhiên có độ bền 70 năm

Hồng Phú Thứ tư, ngày 29/11/2017 15:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đá tự nhiên lát vỉa hè sau một thời gian sử dụng đã bị bong tróc, vỡ nát nhiều vị trí nhưng nhiều tuyến phố Hà Nội vẫn đang tiếp tục lát vỉa hè bằng đá tự nhiên.
Bình luận 0

Đá tự nhiên sau một thời gia sử dụng đã bong tróc, vỡ khiến nhiều tuyến phố lồi lõm. Hình ảnh đá tự nhiên vỡ trên vỉa hè đường Nguyễn Chí Thanh

Theo ghi nhận của phòng viên, đá tự nhiên lát vỉa hè trên một số tuyến phố ở Hà Nội như Trung Kính (quận Cầu Giấy), Nguyễn Chí Thanh, Lê Trọng Tấn (quận Thanh Xuân), Giải Phóng (quận Hoàng Mai), Đại Cồ Việt (quận Hai Bà Trưng)… vỉa hè đã bị xuống cấp

Theo chủ trương của TP Hà Nội, từ cuối năm 2016, nhiều quận nội thành đã cải tạo vỉa hè bằng đá tự nhiên, có kết cấu bền vững đảm bảo sử dụng 50-70 năm với chi phí đắt đỏ vào khoảng 500.000 đồng/m2. Hiện nay dọc các tuyến đường Nguyễn Du, Đại Cồ Việt, Quang Trung, Lê Thanh Nghị, Bà Triệu... cơ quan chức năng tiếp tục thay mới vỉa hè bằng đá tự nhiên khiến những khu vực này như một đại công trường.

Được “quảng cáo” có độ bền cao nhưng chỉ sau một thời gian đi vào sử dụng, hàng loạt vỉa hè lát bằng đá tự nhiên đã bị bong tróc, vỡ nát nhiều vị trí. Ngày 28/11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội – ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm tra, làm rõ trách nhiệm và khắc phục việc lát vỉa hè không đảm bảo chất lượng.

Người dân dọc tuyến đường Đại Cồ Việt cho biết, mới lát nhìn rất đẹp nhưng  khó có thể được 50 -70 năm, chỉ được vài năm là cùng bởi đá lát tự nhiên này rất dễ vỡ, nền móng xây dựng không được tốt lắm. Nếu như xe máy, ô tô đi lên là vỉa hè thì hỏng hóc rất nhanh.

Đá lát vỉa hè hư hỏng nặng nhất ở gần những miệng cống hay trước các nhà hàng…

"Vỉa hè trước quán chúng tôi đặt một thanh sắt ngang chắn không cho xe máy phóng lên chính vì vậy vỉa hè trước quán không bị hư hỏng như những vị trí khác", anh Nguyễn Văn Lực, bảo vệ nhà hàng trên đường Nguyễn Chí Thanh cho biết.

Trước đó, UBND quận Thanh Xuân cho biết, những viên đá tự nhiên lát vỉa hè có hạn chế là độ giòn cao. Trên đường Nguyễn Trãi, nhiều phương tiện đi lên khiến một số viên đá bị nứt. Một số người dân tự ý đục vỉa hè làm lối đi và hiện tượng ô tô đỗ trên vỉa hè tràn lan cũng gây ra hiện tượng nứt.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội - Trần Việt Trung cho biết, chất lượng đá lát trên vỉa hè phụ thuộc vào lớp bê tông phía dưới, bởi vậy nhiều đoạn đá lát không được đảm bảo. Nhiều vị trí quanh gốc cây, trạm điện,… việc lát đá không đảm bảo mỹ quan, chất lượng.

…và xung quanh các gốc cây

Nhiều người dân cho rằng việc vỉa hè xuống cấp chỉ mới sau thời gian ngắn "thay mới" một phần là do ý thức người dân

Một nhà hàng dùng thanh sắt chắn không cho xe máy phi lên vỉa hè

Những viên đá tự nhiên được giới thiệu có độ bền từ 50 – 70 năm, tiếp tục được sử dụng trên các tuyến phố mới

Đường Đại Cồ Việt như một đại công trường khiến cuộc sống của người dân đảo lộn

Những công nhân vẫn tiếp tục thi công

Đường Nguyễn Đình Chiểu nối với đường Đại Cồ Việt sắp hoàn thành cũng đang được lát vỉa hè bằng đá tự nhiên

Công nhân xây dựng cho biết, đá tự nhiên lát ở đường này có kích thước nhỏ và mỏng hơn đá tự nhiên lát ở đường Đại Cồ Việt

Nhiều miếng đá tự nhiên bị vỡ vứt trên vỉa hè

Vỉa hè chưa hoàn thiện đã bị bôi bẩn bởi người dân

Hà Nội: Công trình lát đá vỉa hè mới làm xong đã nát bét

Chính quyền địa phương cho rằng, thi công buổi sáng thì đến chiều tối, đoạn vỉa hè này đã trở thành bãi trông xe ô...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem