Chủ đề nóng

Hà Nội yêu cầu làm rõ sai phạm tại Dự án Công viên gần 300 tỷ đồng

Thứ tư, ngày 03/06/2020 19:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND TP.Hà Nội vừa thông báo Kết luận về việc thanh tra toàn diện quá trình hình thành, thực hiện dự án quản lý, sử dụng đất, xây dựng công trình trong Công viên Tuổi trẻ (quận Hai Bà Trưng). Công trình có vốn đầu tư gần 300 tỷ đồng.
Bình luận 0

Thông báo nêu rõ, chủ trì họp về kết luận thanh tra toàn diện quá trình hình thành, thực hiện dự án quản lý, sử dụng đất, xây dựng công trình trong Công viên Tuổi trẻ, Tập thể UBND TP.Hà Nội thống nhất kết luận: Đây là vụ việc phức tạp, tồn đọng kéo dài, cho đến nay vẫn chưa xử lý dứt điểm.

Nguyên nhân trước hết là do những tồn tại về tài chính doanh nghiệp của Công ty TNHH MTV Dịch vụ và Đầu tư Tuổi trẻ Thủ đô (doanh nghiệp 100% vốn nhà nước).

Hồ sơ, tài liệu, chứng từ không đầy đủ, không được xác lập đúng quy định, gây khó khăn cho việc xác định nguồn gốc hình thành tài sản, đối chiếu công nợ...

Hà Nội yêu cầu làm rõ sai phạm tại Dự án Công viên Tuổi trẻ gần 300 tỷ đồng - Ảnh 1.

Nằm ở vị trí chính giữa quận Hai Bà Trưng (TP Hà Nội), công viên Tuổi Trẻ Thủ Đô đã từng là điểm đến yêu thích của người dân Hà Nội trong thời gian rảnh rỗi, thư giãn. Một trong những điểm thu hút du khách tới đây là khu giải trí nước với những ống nước khổng lồ nhưng hiện nay đã bị bỏ hoang nhiều năm.

Bên cạnh đó, quá trình khai thác vận hành công viên, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có nhiều sai phạm về quản lý doanh nghiệp, hợp tác đầu tư, lập quy hoạch, cấp phép xây dựng, triển khai dự án có sử dụng đất.

Một số cơ quan quản lý nhà nước chưa làm hết trách nhiệm, nội dung tham mưu thiếu khả thi, chưa chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của UBND TP, có dấu hiệu buông lỏng quản lý nhà nước về đất đai, TTXD.

UBND TP.Hà Nội cũng xác định, mặc dù Thanh tra TP đã có nhiều cố gắng trong công tác xác minh, kết luận, song nội dung kết luận thanh tra toàn diện cần được bổ sung, làm rõ thêm một số nội dung, làm cơ sở để kiến nghị UBND TP xem xét, có biện pháp giải quyết dứt điểm vụ việc (hoàn thành trong tháng 6/2020).

Theo đó, Thanh tra TP.Hà Nội được yêu cầu tập trung xác định rõ các sai phạm theo lĩnh vực quản lý nhà nước (quản lý tài chính doanh nghiệp, hợp tác đầu tư, quản lý sử dụng đất, quản lý quy hoạch, quản lý đầu tư xây dựng công trình...).

Trên cơ sở đó, xác định trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có liên quan (trong việc đã để xảy ra sai phạm và nay là trách nhiệm khắc phục sai phạm sau thanh tra), kiến nghị biện pháp xử lý giải quyết (nêu rõ cơ sở pháp lý) để UBND TP quyết định.

Tập hợp và đánh giá việc chấp hành các văn bản chỉ đạo, điều hành (của UBND TP liên quan đến công tác xử lý sai phạm tại Công viên Tuổi trẻ) của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân từ trước đến nay; kiến nghị biện pháp xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân trong thực thi nhiệm vụ UBND TP giao.

Quá trình triển khai, Thanh tra TP.Hà Nội mời các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có liên quan làm việc để xác minh, kết luận khách quan, toàn diện, đúng, đủ cơ sở pháp lý đối với các sai phạm và trách nhiệm pháp lý có liên quan.

Thanh tra TP.Hà Nội có quyền yêu cầu các cơ quan chuyên môn của TP tham gia xác minh, đánh giá các khía cạnh quản lý nhà nước chuyên ngành để kiến nghị biện pháp xử lý giải quyết dứt điểm từng sai phạm ở từng lĩnh vực quản lý nhà nước, làm cơ sở để UBND TP xem xét, quyết định.

Giao các Sở: Tài chính, Xây dựng, Quy hoạch - Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Nội vụ cử cán bộ có trách nhiệm, có thẩm quyền tham gia theo yêu cầu của Thanh tra Thành phố để thực hiện nội dung trên, phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của TP.

Công viên Tuổi trẻ Thủ đô được UBND TP.Hà Nội phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 từ năm 2000, phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí... của nhân dân.

Tổng mức đầu tư được phê duyệt năm 2002 là 282 tỉ đồng, trong đó vốn ngân sách TP là 280 tỷ đồng. Năm 2010, UBND TP phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết công viên này theo hướng trở thành Trung tâm Thanh - Thiếu niên Hà Nội...

Tuy nhiên, sau đó, khu vực này xảy ra tình trạng xây dựng trái phép, lấn chiếm; các hạng mục công trình dở dang.

Mặc dù những vi phạm về trật tự xây dựng tại Công viên Tuổi trẻ Thủ đô đã được cơ quan chức năng nhắc đến từ nhiều năm qua nhưng vẫn không được xử lý dứt điểm.

Được biết, từ năm 2019, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, công viên này có 14 hạng mục công trình không phù hợp với quy hoạch hoặc thực hiện sai so với các giấy phép xây dựng đã được cấp, gồm nhà hàng, sân tennis, sân bóng mini, 17 trường hợp tái lấn chiếm, 3 điểm trông giữ xe ngày và đêm...

Tháng 3/2019, Thanh tra TP.Hà Nội đã thành lập Đoàn Thanh tra để thanh tra toàn diện quá trình thực hiện dự án trong Công viên Tuổi trẻ Thủ đô. Tháng 8/2019, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu phải giải tỏa, cưỡng chế các công trình vi phạm tại công viên này trong quý IV-2019.

Hoàng Thành
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem