Hà Tĩnh: Độc đáo ngôi làng quanh năm tranh thủ “chớp” nắng hanh vàng, tất bật phơi mẻ cá thờn bơn tươi ngon

Thứ năm, ngày 03/09/2020 19:00 PM (GMT+7)
Những ngày này, bà con làm nghề phơi cá khô ở làng biển Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đang tranh thủ “chớp” nắng thu hanh vàng, tất bật phơi những mẻ cá thờn bơn tươi ngon.
Bình luận 0
Hà Tĩnh: Độc đáo ngôi làng quanh năm tranh thủ “chớp” nắng hanh vàng, tất bật phơi mẻ cá thờn bơn tươi ngon - Ảnh 1.

Cá mua từ bến Cồn Gò, được làm sạch, lóc hết da, sau đó ngâm nước muối và rửa sạch nhiều lần

Hà Tĩnh: Độc đáo ngôi làng quanh năm tranh thủ “chớp” nắng hanh vàng, tất bật phơi mẻ cá thờn bơn tươi ngon - Ảnh 2.

Vừa làm sạch cá, bà Nguyễn Thị Bình (thôn Bắc Hải, xã Cẩm Nhượng) vừa chia sẻ về cách làm cá thờn bơn phơi khô.

Hà Tĩnh: Độc đáo ngôi làng quanh năm tranh thủ “chớp” nắng hanh vàng, tất bật phơi mẻ cá thờn bơn tươi ngon - Ảnh 3.

Một công đoạn cũng khá quan trọng là tẩm ướp gia vị để sản phẩm thêm hấp dẫn. Các gia vị được sử dụng gồm: đường, mỳ chính, hạt tiêu, ớt cay, ướp khoảng 15 phút rồi đem đi phơi.

Hà Tĩnh: Độc đáo ngôi làng quanh năm tranh thủ “chớp” nắng hanh vàng, tất bật phơi mẻ cá thờn bơn tươi ngon - Ảnh 4.

Cá sẽ được nhanh tay trải đều lên những tấm vỉ hình vuông rộng từ 1,2 – 1,5m, đáy là lưới cước dày để cá dễ ráo nước, rồi mang ra phơi nắng.

Hà Tĩnh: Độc đáo ngôi làng quanh năm tranh thủ “chớp” nắng hanh vàng, tất bật phơi mẻ cá thờn bơn tươi ngon - Ảnh 5.

Công đoạn sơ chế, làm sạch cá phải hoàn thành từ sớm để kịp nắng, khô đều và đẹp mắt.

Hà Tĩnh: Độc đáo ngôi làng quanh năm tranh thủ “chớp” nắng hanh vàng, tất bật phơi mẻ cá thờn bơn tươi ngon - Ảnh 6.

Nghề phơi cá thờn bơn ở xã Cẩm Nhượng diễn ra gần như quanh năm, ngày “được” nắng, cá phơi lên sẽ có độ ngọt và mùi thơm đặc trưng.

Hà Tĩnh: Độc đáo ngôi làng quanh năm tranh thủ “chớp” nắng hanh vàng, tất bật phơi mẻ cá thờn bơn tươi ngon - Ảnh 7.

“Nghề này cực nhất là lúc phải “đội” nắng để lật, trở cá liên tục cho cá khô đều, còn các công đoạn khác không nặng nhọc nên hầu hết phụ nữ như tôi đều có thể làm được” - bà Lam cho biết thêm.

Hà Tĩnh: Độc đáo ngôi làng quanh năm tranh thủ “chớp” nắng hanh vàng, tất bật phơi mẻ cá thờn bơn tươi ngon - Ảnh 8.

Cá thờn bơn sau khi phơi nắng sẽ có độ ngọt và mùi thơm đặc trưng...

Hà Tĩnh: Độc đáo ngôi làng quanh năm tranh thủ “chớp” nắng hanh vàng, tất bật phơi mẻ cá thờn bơn tươi ngon - Ảnh 9.

Sau khi phơi khô, cá được cắt ra từng miếng rồi đóng gói rồi đem ra chợ bán cho thương lái hoặc khách du lịch với giá dao động từ 160.000 đến 200.000 đồng/kg. Đây là món ăn được rất nhiều người ưu thích, đặt biệt là khách du lịch ngoại tỉnh khi ghé thăm biển Thiên Cầm.

Phơi cá khô là một trong những nghề truyền thống lâu đời ở địa phương. Trên địa bàn hiện có khoảng gần 30 hộ chế biến cá thờn bơn khô và một số cơ sở chế biến với số lượng khá lớn tập trung ở các thôn Xuân Bắc, Xuân Nam, Hải Bắc, Hải Nam… Nghề phơi cá vừa góp phần giải quyết việc làm cho chị em, vừa nâng cao giá trị sản phẩm. Cá thờn bơn khô xã Cẩm Nhượng không sử dụng chất bảo quản, chất lượng tốt nên nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn.

Ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng


Lê Tuấn - Hương Thành (Báo Hà Tĩnh)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem