Chủ đề nóng

Hà Tĩnh giải thích về lễ thắp hương thờ cúng liệt sĩ gần 5 tỷ đồng

Thứ tư, ngày 31/07/2019 14:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Đây không phải là gần 5 tỉ đồng mua lễ thắp hương thờ cúng liệt sĩ tại một địa điểm mà là thờ cúng hơn 23.600 liệt sĩ ở các gia đình thân nhân”- lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Tĩnh giải thích.
Bình luận 0

Sáng 31/7, cộng đồng mạng xôn xao về việc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Tĩnh mời thầu: “Mua sắm lễ thắp hương thờ cúng Liệt sĩ nhân kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2019). Hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước. Giá thầu 4.757.200.000 tỉ đồng. Nhà thầu trúng thầu là Công ty CP Quốc tế Bảo Hưng với giá trúng thầu 4.754.821.400 đồng”.

Nhiều người cũng đăng tải, chia sẻ, đặt câu hỏi: “Lễ thắp hương sao hết những gần 5 tỷ đồng?”. Có người đăng tải nội dung trên kèm bình phẩm không hay...

Hình ảnh mời thầu được đăng tải chia sẻ nhiều trên mạng xã hội. 

Về việc trên, sáng 31/7, bà Lê Thị Mai Hoa, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết: Số tiền hơn 4,7 tỷ đồng đó là tiền ngân sách của tỉnh Hà Tĩnh bỏ ra để mua quà thắp hương cho các liệt sĩ (hơn 23.600 liệt sĩ). "Cụ thể là mua quà, bánh kẹo tặng cho thân nhân liệt sĩ để thắp hương cho liệt sĩ. Còn tiền chế độ chính sách của Trung ương thì phát tiền mặt cho các thân nhân liệt sĩ”, bà nói.

Ông Phạm Văn Công- Trưởng Phòng Người có công, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Tĩnh thông tin: Chúng tôi có theo dõi trên mạng xã hội, có người đưa lên facebook hỏi gói thầu này quá lớn, thắp hương cho ai, thắp hương ở đâu? Có một số người cho rằng giá như gói thầu này chia cho từng gia đình…

Ở đây họ hiểu chưa thấu đáo, chưa thấu tình đạt lý. Không phải một gói quà để thắp hương cho một địa điểm trị giá hơn 4,7 tỷ đồng. Thực chất gói thầu này là một gói thầu duy nhất nhưng lại sản phẩm lễ chia cho gia đình thân nhân hơn 23.600 liệt sĩ để đặt lên từng bàn thờ thắp hương.

Ngày 27/7, đại diện Hội Cựu chiến binh Sở Tư pháp TP.HCM phối hợp cùng báo Thanh Tra đã tổ chức bàn giao căn nhà tình nghĩa, thắp hương lên bàn thờ liệt sĩ Đào Sỹ Việt (quê xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh).

"Quyết định của UBND tỉnh Hà Tĩnh mỗi suất quà bằng hiện vật thắp hương cho liệt sĩ là tặng cho từng gia đình thân nhân liệt sĩ và người thờ cúng để dâng lên bàn thờ cúng liệt sĩ nhân ngày 27-7. Mỗi gói quà trị giá 200 ngàn đồng, tức là tiền bánh kẹo. Tổng ở Hà Tĩnh gần 24.000 suất quà nên số tiền hơn 4,7 tỷ đồng. Quà của Trung ương thì phát tiền mặt còn quà của tỉnh là hiện vật bánh kẹo để thắp hương”, ông nói.

Cũng theo ông Công, mỗi suất quà trị giá 200.000 đồng là bánh kẹo, không có hương.

Đ.Lam (PLO)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem