Chủ đề nóng

Hà Tĩnh hỗ trợ học phí cho 28.000 học sinh sau sự cố môi trường

Hữu Anh Thứ ba, ngày 27/09/2016 06:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mới đây tại kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Hà Tĩnh đồng ý hỗ trợ tiền học phí trong 2 năm học cho toàn bộ học sinh, sinh viên vùng ảnh hưởng sự cố môi trường Formosa. Đón nhận thông tin này, nhiều ngư dân mừng rỡ.
Bình luận 0

Ngày 26.9, trao đổi với PV NTNN bà Nguyễn Thị Việt Hà-Chánh văn phòng Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Sự cố môi trường do Formosa xả thải đã gây ra hậu quả hết sức nghiêm trọng đến đời sống xã hội của người dân Hà Tĩnh. Tại kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII điễn ra ngày 24.9, UBND tỉnh Hà Tĩnh có Tờ trình số 329 về việc xem xét ban hành nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ học sinh, sinh viên bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển”.

Người dân ở thôn Xuân Phượng, xã Thạch Kim vui mừng khi biết tin được hỗ trợ tiền học phí trong 2 năm học tới cho con em họ. Ảnh: H.A

Bà Hà cho biết thêm: Đối tượng sẽ được hỗ trợ là tất cả các cấp học từ giáo dục mầm non và phổ thông; giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp trong và ngoài công lập thuộc vùng bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển trên địa bàn do Formosa Hà Tĩnh gây ra. Các đối tượng được hỗ trợ học phí là con em của các hộ gia đình bị thiệt hại bởi sự cố môi trường biển (thuộc diện đối tượng được kê khai xác định thiệt hại do sự cố môi trường biển tại Văn bản số 6851 và số 7433 của Bộ NNPTNT). Đối tượng miễn học phí theo Tờ trình 329 đã được các địa phương kê khai là gần 28.000 em. Chính sách hỗ trợ thực hiện trong 2 năm học (2016 – 2017 và 2017 - 2018), với tổng số tiền khoảng trên 33,2 tỷ đồng, kinh phí hỗ trợ từ ngân sách nhà nước và nguồn bồi thường của Formosa.

Theo ghi nhận của PV NTNN sau hậu quả môi trường Formosa gây ra, ngư dân vùng biển Hà Tĩnh chịu hậu quả nặng nề, vì vậy biết tin tỉnh sẽ hỗ trợ tiền học phí cho học sinh vùng bị ảnh hưởng, người dân như được gỡ rối. Chị Trần Thị Phương ở thôn Xuân Phượng xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà nói: “Nhà tôi sát ngay bờ biển, trước đây riêng mình tôi chạy chợ bán cá một tháng cũng kiếm được 4-6 triệu đồng. Nhưng 5 tháng nay không bán được con cá nào đành phải bỏ chợ ngồi nhà, cuộc sống cực lắm. Tội nhất là 4 đứa con, bước vào năm học mới tôi cũng chỉ sắm được bộ quần áo và ít sách cho con đến trường. Cũng vì khó khăn mà đến thời điểm này nhà trường chưa bắt đóng góp khoản nào cả. Nếu được miễn giảm học phí, các con tôi lại có cơ hội tới trường”. Sáng 26.9, chị Đặng Thị Diệu ở thôn Xuân Phượng, xã Thạch Kim đến nhà văn hóa xóm để đối chiếu lại bản kê khai thiệt hại sau sự cố Formosa gây ra. Chị Diệu nói: “Nghe thông tin tỉnh sẽ hỗ trợ tiền học phí cho học sinh vùng biển tôi mừng rơn. Nếu không hỗ trợ, miễn giảm thì 2 đứa con tôi sẽ phải đóng trên 2,5 triệu đồng. Lấy đâu mà đóng nộp trong khi đó nhiều tháng nay chồng không đi biển còn tôi buôn bán cá cũng chung cảnh ế ẩm”.

Ông Phan Hữu Thi- Trưởng thôn Xuân Phượng, xã Thạch Kim nói với PV NTNN: “Chủ trương của tỉnh hỗ trợ tiền học phí, bà con và học sinh mừng lắm. Thôn có 2.000 nhân khẩu, trên 800 em đang độ tuổi đi học. Tuy nhiên, nếu hỗ trợ học phí thì cũng mới giảm bớt một phần gánh nặng”.

Trao đổi với NTNN, ông Nguyễn Hữu Sum -Trưởng phòng GDĐT thị xã Kỳ Anh cho biết: “Toàn thị xã hiện có 33 trường học từ mầm non đến THCS thì có hơn một nửa là con em vùng biển bị ảnh hưởng. Bước vào năm học này một số trường đã quyết định không thu tiền xây dựng đầu năm học. Mới đây trong kỳ họp HĐND tỉnh đã đồng ý hỗ trợ học phí cho học sinh tại vùng bị ảnh hưởng, ngành mong tỉnh sớm ban hành chính sách hỗ trợ để đảm bảo việc dạy học trong năm học mới”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem