Chủ đề nóng

Hà Tĩnh: Đáng ngại, nông dân ở đây sống thấp thỏm dưới chân núi sạt lở

Nguyễn Duyên - Mỹ Hà Thứ năm, ngày 12/11/2020 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều hộ dân sống dưới các khu vực chân núi Chai, núi Bục tại xã Cẩm Lĩnh (huyện cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) đang phải sống trong cảnh thấp thỏm lo âu, hoang mang…Vừa qua, sạt lở núi đã vùi lấp đất ruộng, tính mạng luôn bị đe dọa tính mạng bởi ngọn núi có thể sạt lở bất cứ lúc nào.
Bình luận 0

Sau tiếng nổ vang trời, hàng ngàn khối đất đá trôi xuống ruộng

Trận lũ lịch sử xảy ra tại tỉnh Hà Tĩnh trong những ngày tháng 10 vừa qua, tại địa bàn xã Cẩm Lĩnh (huyện Cẩm Xuyên)  xảy ra sạt lở núi khiến những mảnh ruộng đất sản xuất lúa hai vụ đã bị vùi dưới đất đá, hàng chục nhà dân dưới chân núi Chai, núi Bục có nguy cơ bị vùi lấp bất cứ lúc nào.

Hà Tĩnh: Thấp thỏm sống dưới chân núi lở - Ảnh 1.

Sạt lở núi xảy ra tại địa bà xã Cẩm Lĩnh, huyện cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh trong tháng 10 vừa qua.

Theo những người dân sống tại thôn 3 và thôn 6, xã Cẩm Lĩnh, hiện tượng sạt lở diễn ra trong chiều ngày 18/10. 

Đất đá từ trên cao đổ xuống đã làm vùi lấp nhiều diện tích đất trồng lúa 2 vụ, đất trồng cây lâm nghiệp và hàng trăm mét kênh mương, đường nội đồng. Vụ sạt lở cũng vùi lấp 5 con bò của một hộ dân. 

Điều đáng nói, việc khôi phục lại các diện tích đất trồng lúa là điều không thể vì khối lượng đất, đá đổ xuống quá lớn. Tại những thửa ruộng dưới chân núi đất đá vùi sâu cả mét, những ruộng cách xa chân núi hơn 2km nhưng đất đỏ vùi lấp hơn 60cm khiến vụ sản xuất Đông Xuân tới đây không thể sản xuất được.

Hà Tĩnh: Thấp thỏm sống dưới chân núi lở - Ảnh 2.

Những thửa ruộng nay bị vùi lấp dưới lớp đất đá cả mêt.

Trò chuyện cùng phóng viên, ông Lê Ngọc Thủy (50 tuổi, trú thôn 6, xã Cẩm Lĩnh), một hộ dân sống làm trang trại dưới chân núi Chai vẫn chưa hết bàng hoàng kể lại: "Khoảng 15h chiều 18/10, lúc đó mưa rất to, gia đình chúng tôi bảo nhau ăn sớm để sơ tán khỏi trang trại về nhà con trai út ở trong làng. Khi cả nhà đang ăn cơm thì nghe một tiếng nổ lớn, nhà rung lắc như động đất. Mọi người quăng bát đũa chạy ra ngoài thì thấy một phần ngọn núi Chai sạt xuống...".

Sạt lở núi Chai vùi lấp toàn bộ 2 ao cá, 1,5 mẫu đất ruộng, làm chết rất nhiều gà, vịt... Cũng may hôm đó việc sạt lở xảy ra vào ban ngày và đất, đá không sạt vào chỗ cả nhà ông Thủy đang ăn cơm, chứ không thì gia đình chúng tôi khó mà sống sót...

Hà Tĩnh: Thấp thỏm sống dưới chân núi lở - Ảnh 3.

Những ruộng lúa sản xuất của người dân duwois chân núi Chai nay không thể sản xuất vì bị bùi dưới lớp bùn đất, đá.

Bà Nguyễn Thị Hạp lo lắng: Ngày hôm đó, con trai tôi vẫn lên thả bò trên dãy núi này, đến 12 giờ trưa nó về vẫn chưa có hiện tượng gì, một lúc sau đó quay ra thì thấy núi lở, đi tìm bò thì mất mất 5 con. Ruộng của vợ chồng tôi, của con tôi điều đã bị vùi lấp hết cả rồi. Tới đây không biết lấy ruộng ở đâu mà làm.

Theo một vị cán bộ xã Cẩm Lĩnh: Nếu muốn sản xuất trên những thửa ruộng này thì phải xúc hết lớp đất đá, bùn lầy thì người dân mới có thể cày cấy được. 

Sống trong bất an

Theo nhiều người dân ở Cẩm Lĩnh, chưa bao giờ họ chứng kiến vụ sạt lở đất lớn như thế tại địa phương. Những hộ dân sống dưới chân núi luôn sống trong cảnh bất an vì ngọn núi lại có thể lở bất cứ lúc nào.

"Bị mất bò nên con trai tôi leo lên trên núi để tìm, về nó kể rằng hiện nay trên núi vẫn còn nhiều vết nứt trên đỉnh đồi. Những vết nứt vừa to vừa dài, những tảng đá to như cái nhà đang chực lăn xuống bất cứ lúc nào. Chúng tôi không ai dám lại gần những khu vực đó nữa" - bà Hạp cho biết thêm.

Hà Tĩnh: Thấp thỏm sống dưới chân núi lở - Ảnh 4.

Bà Vân lo lắng vì ngọn núi sau nhà bị sạt lở, đất đá đã trôi xuống vườn nhà.

Sống dưới chân núi Bục, bà Kiều Thị Vân (trú tại thôn 3 xã Cẩm Lĩnh) lo lắng: "Hôm đó, khi nghe tiếng nổ rền vang trời như sấm, nghi là núi lở nên hai vợ chồng chúng tôi vội chạy ra đường lớn để tránh. Nhìn lên núi thì thấy cảnh nước cùng với đất đá chảy từ trên núi xuống. Mấy hôm sau đó, đó chúng tôi phải di sơ tán đến nơi an toàn. Tôi sống ở đây đã hơn 20 năm rồi nhưng chưa khi nào xảy ra hiện tượng núi lở như thế này. Giờ chúng tôi sống trong tâm thế sẵn sàng để chạy khi nghe có tiếng động"

Còn bà Nguyễn Thị Tuyết, hàng xóm của bà Vân tâm sự: Giờ sống ở đây chúng tôi rất sợ, giờ có trận mưa hay bão là chúng tôi phải chạy về ngoài làng để ở. Nhiều đêm nằm trong nhà mà lo không thể ngủ được. 

Hà Tĩnh: Thấp thỏm sống dưới chân núi lở - Ảnh 5.

Những tảng đá lớn từ trên núi lăn xuống cánh đồng sản xuất lúa của người dân xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.

Núi tại khu vực xã Cẩm Lĩnh phần lớn là cát sỏi và đá cuội, sau nhiều ngày mưa, đất cũng đã nhão và mất độ kết dính, nên nguy cơ tiếp tục sạt lở là rất lớn. Đáng lo ngại là hiện nay trên khu vực núi Chai lại có rất nhiều trang trại của các hộ dân, trong đó nhiều người đã làm nhà, lán trại và sinh sống ở đây. Do vậy, người dân và chính quyền nơi đây đang rất lo lắng.

Trao đổi với phóng viên DANVIET.VN, ông Lê Quang Vinh - Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Lĩnh cho hay: Hiện nay, trên địa bàn xã có 58 hộ dân sống trong khu vực bị sạt lở núi, chúng tôi đang cảnh báo bà con, ngăn không cho bà con đến, qua lại tại các vị trí có sạt lở. Chúng tôi cũng rất mong các cơ quan, ban ngành sớm có biện pháp khắc phục để người dân sớm có đất sản xuất và có phương án di dời những hộ dân sống trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem