Chủ đề nóng

Hai đại sứ quán ở Roma rung chuyển vì bom thư

Thứ sáu, ngày 24/12/2010 14:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Một nhóm người theo chủ trương vô chính phủ Italia đã đứng ra nhận trách nhiệm về vụ đánh bom thư tại Đại sứ quán Thụy Sĩ và Chile ở Roma hôm 23-12, khiến hai người bị thương.
Bình luận 0

Vụ nổ đầu tiên xảy ra tại Đại sứ quán Thụy Sĩ, khi một nhân viên mở gói bưu kiện chứa bom. Danh tính của người đàn ông này chưa được xác định nhưng các cảnh sát cho biết, ông này bị thương rất nặng.

Các chuyên gia bom mìn đã được cử đến đại sứ quán Chile

Vụ nổ bom tương tự thứ hai xảy ra cách đó sau hai giờ đồng hồ, một nhân viên của Đại sứ quán Chile cũng bị thương.

Nội dung một mảnh giấy được tìm thấy tại hiện trường vụ nổ ở Đại sứ quán Chile cho thấy vụ nổ là do Liên đoàn những người vô chính phủ không chính thức (FAI) thực hiện.

"Chúng tôi muốn khẳng định bằng cả lời nói lẫn hành động rằng, chúng tôi sẽ phá hủy hệ thống thống trị, FAI muôn năm, chủ nghĩa vô chính phủ muôn năm", đó là tuyên bố trong mẩu giấy.

Cảnh sát đã được điều động đến Đại sứ quán Thụy Sĩ

Ngay sau khi hai vụ nổ xảy ra, cảnh sát Italia đã được điều động đến kiểm tra toàn bộ các đại sứ quán tại Roma. Hai vụ nổ được xác định là tương tự với vụ nổ bom thư ở Athens, Hy Lạp, vào tháng trước. Vì vậy cảnh sát nghi ngờ rằng những vụ nổ này có liên quan tới nhau.

Phía cuối của mẩu giấy tại hiện trường có ký tên “những phần tử thuộc nhóm cách mạng Lambros Fountas” của FAI. Nhóm này được đặt tên theo một phần tử vô chính phủ đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ với cảnh sát Athens vào hồi tháng Ba vừa qua. Nội dung của mẩu giấy cũng nói tới các phong trào vô chính phủ ở Chile, Mexico, Tây Ban Nha và Argentina.

Không có mẩu giấy nào được tìm thấy tại Đại sứ quán Thụy Sĩ nhưng các cảnh sát cho biết, hai bưu kiện chứa bom đều giống nhau.

FAI khá khét tiếng tại Italia. Tình báo Italia gọi đó là mối đe dọa khủng bố lớn của chính phủ nước này.

Vào tháng 12-2009, liên đoàn vô chính phủ này đã nhận trách nhiệm về quả bom phát nổ ở trường Đại học Bocconi ở Milan, rất may vụ nổ đã không gây ra thương vong.

Bộ trưởng Bộ nội vụ Italia Franco Frattini đã lên án vụ việc và cho rằng bom thư là mối đe dọa nghiêm trọng đối với các đại sứ tại Roma.

Giới chức nước này đang mở rộng các cuộc điều tra và truy tìm tung tích những kẻ tấn công.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem