Chủ đề nóng

Hải Dương: Đề nghị thanh tra đột xuất Công ty Cổ phần Giầy Cẩm Bình sau phản ánh của Báo Dân Việt

Tâm Đức Thứ ba, ngày 23/03/2021 15:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở TNMT vừa trình UBND tỉnh Hải Dương xem xét quyết định thành lập đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng và bảo vệ môi trường của Công ty Cổ phần Giày Cẩm Bình có địa chỉ tại thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng.
Bình luận 0

Theo đề xuất của Sở TNMT tỉnh Hải Dương, đoàn sẽ thanh tra các nội dung gồm: chấp hành pháp luật về đầu tư trong quá trình sản xuất, kinh doanh; việc thuê đất, quản lý, sử dụng đất, thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất; chấp hành các quy định về quy hoạch, hoạt động xây dựng và thực hiện các thủ tục hành chính về bảo vệ môi trường, các biện pháp bảo vệ môi trường... Thời kỳ thanh tra từ thời điểm doanh nghiệp được cổ phần hóa đến ngày 15/3/2021. 

Hải Dương: Đề nghị thanh tra đột xuất Công ty Cổ phần Giầy Cẩm Bình sau phản ánh của Báo Dân Việt - Ảnh 1.

Tỉnh trạng ô nhiễm môi trường do khói bụi, tiếng ồn từ hoạt động sản xuất gạch của Công ty Cổ phần Giầy Cẩm Bình.

Trước đó, tháng 12/2020, Báo Dân Việt có đăng bài “Hải Dương: Nhà máy sản xuất gạch gây ô nhiễm môi trường” phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường do khói bụi, tiếng ồn từ hoạt động sản xuất gạch của Công ty Cổ phần Giầy Cẩm Bình.

Được biết, Công ty Cổ Phần Giày Cẩm Bình tiền thân là Xí nghiệp Dệt xuất khẩu Hải Hưng, sau đó là Công ty Dệt may Cẩm Bình Hải Hưng và được chuyển đổi mô hình thành công ty cổ phần vào tháng 9/2000. 

Năm 2008, doanh nghiệp đầu tư dây chuyền sản xuất gạch men ốp lát với công suất 3 triệu m2/năm. Trong quá trình sản xuất, kinh doanh, công ty còn nhiều hạn chế, vi phạm.

Theo phản ánh của các hộ dân, tình trạng ô nhiễm khói bụi tại dây chuyền sản xuất gạch của công ty này đã xảy ra hơn chục năm nay nhưng chưa có biện pháp khắc phục, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và gây bức xúc cho người dân.

Hàng chục hộ dân tại thôn Hoàng Đường, thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương vô cùng bức xúc trước tình trạng ô nhiễm khói bụi xuất phát từ hoạt động tại đây.

Hải Dương: Đề nghị thanh tra đột xuất Công ty Cổ phần Giầy Cẩm Bình sau phản ánh của Báo Dân Việt - Ảnh 2.

Các lớp bụi dày, có màu hồng nhạt bao phủ khắp ngóc ngách trong nhà của người dân.

Theo ghi nhận thực tế vào tháng 12/2020, các lớp bụi dày, có màu hồng nhạt bao phủ khắp ngóc ngách trong nhà của người dân ở đây. Bên cạnh đó, tiếng ồn từ các loại máy hoạt động suốt ngày đêm đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ của người dân sinh sống xung quanh, đặc biệt là đối với người già và trẻ nhỏ.

Người dân địa phương cho biết đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng nhưng vẫn không được giải quyết, xử lý triệt để. Trong khi đó, nhà máy gạch càng đầu tư mở rộng thêm dây chuyền sản xuất, tình trạng ô nhiễm môi trường càng trầm trọng hơn.

Hải Dương: Đề nghị thanh tra đột xuất Công ty Cổ phần Giầy Cẩm Bình sau phản ánh của Báo Dân Việt - Ảnh 3.

Các lớp bụi dày, có màu hồng nhạt bao phủ khắp ngóc ngách trong nhà của người dân.

Đỉnh điểm là sự việc xảy ra vào sáng ngày 20/12, do quá bức xúc, hàng chục hộ dân thôn Hoàng Đường đã tập trung tại khu vực cổng Công ty CP Giầy Cẩm Bình yêu cầu được gặp Ban lãnh đạo công ty để phản ánh và đề nghị lãnh đạo công ty này đưa ra biện pháp khắc phục tình trạng trên. Tuy nhiên lãnh đạo doanh nghiệp từ chối gặp người dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem