Chủ đề nóng

Hải Dương: Tiếp nhận 33.000 liều vaccine Covid-19, ai được tiêm trước?

Tâm Đức Chủ nhật, ngày 07/03/2021 06:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 8/3, Hải Dương sẽ triển khai mũi tiêm đầu tiên, tuy nhiên số lượng vaccine rất hạn chế nên đối tượng tiêm phải đúng theo Nghị quyết 21 của Chính phủ và ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch.
Bình luận 0

 Ngày 6/3, Bộ Y tế có quyết định phân bổ cho Hải Dương 33.000 liều vaccine tiêm phòng Covid-19 của hãng AstraZeneca. Theo đó Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) sẽ nhận 32.000 liều, 1000 liều còn lại chuyển đến Bệnh viện Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cơ sở 2, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Trung tâm y tế TP.Chí Linh.

Với số lượng vaccine nói trên, ngày 8/3, Hải Dương sẽ triển khai mũi tiêm đầu tiên, đối tượng tiêm được tuân thủ đúng theo Nghị quyết 21 của Chính phủ và ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch.  Tỉnh Hải Dương đã yêu cầu các ban ngành, huyện, thị xã và thành phố lập danh sách người được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19. 

Việc lập danh sách này dựa theo 9 nhóm đối tượng ưu tiên gồm: Nhân viên y tế đang điều trị bệnh nhân; Thành viên tổ truy vết; Nhân viên tham gia điều tra dịch tễ; Lực lượng quân đội; Lực lượng công an; Tổ "Covid cộng đồng"; Cán bộ lấy mẫu xét nghiệm; Nhân viên tại các cơ sở cách ly tập trung; Cán bộ trực tiếp tiêm vaccine Covid-19.

Hải Dương: Tiếp nhận 33.000 liều vaccine Covid-19, ai được tiêm trước? - Ảnh 1.

Vaccine Covid-19 AstraZeneca sẽ được tiêm tại Hải Dương trong chiến dịch đợt 1.

Để hướng dẫn các địa phương, các bộ ngành triển khai kế hoạch tiêm chủng hiệu quả, sáng 6/3, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến về việc này.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long lưu ý, việc triển khai tiêm chủng phải bảo đảm an toàn cao nhất, tuân thủ các quy trình tiêm chủng, quá trình tiêm bảo đảm an toàn phòng chống dich Covid-19, ứng dụng các phần mềm quản lý tiêm chủng. 

Bộ trưởng lưu ý trong quá trình tiêm có thể xảy ra những phản ứng không mong muốn nhưng không vì đó làm chậm lại hoặc lung lay niềm tin với vaccine. Thực tế có một số ít người hưởng ứng trào lưu phản đối vaccine sẽ có những thông tin lệch lạc nên mỗi người cần hiểu rằng vaccine Covid-19 an toàn, hiệu quả cao, việc tiêm vaccine là tự bảo vệ chính bản thân, cộng đồng. Thực tế vaccine không thể bảo vệ đạt tỷ lệ 100% cho những người tiêm chủng, nếu sau tiêm có mắc Covid-19 sẽ nhẹ hơn và ít có nguy cơ dẫn tới tử vong.

Song song công tác tiêm chủng vaccine vẫn phải thực hiện những biện pháp phòng chống dịch, mọi người dân phải thực hiện nghiêm thông điệp "5K" của Bộ Y tế.

Theo quyết định phân bổ vaccine, CDC của13 tỉnh, thành phố, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và 21 bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 được tiếp nhận đợt này, trong đó Hải Dương là địa phương được tiếp nhận nhiều vaccine Covid-19 nhất cả nước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem