Hai hộ dân mới nhất viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo ở một nơi xa xôi của Quảng Bình

Trần Anh Thứ bảy, ngày 24/02/2024 06:00 AM (GMT+7)
2 hộ dân người Mã Liềng (thuộc dân tộc Chứt) sống ở bản Cà Xen, xã Thanh Hóa (huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) vừa viết đơn xin thoát nghèo, xin ra khỏi danh sách hộ nghèo, nhường lại sự hỗ trợ cho hộ khó khăn hơn.
Bình luận 0

Trò chuyện với phóng viên báo điện tử Dân Việt, ông Hồ Bợt (55 tuổi, người Mã Liềng thuộc dân tộc Chứt, sống ở bản Cà Xen, xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình), chia sẻ: "Tôi vừa viết đơn xin ra khỏi diện hộ nghèo vì không muốn ỷ lại, trông chờ vào Nhà nước mà muốn tự lực vươn lên. Gia đình tôi hiện đang làm 5 sào ruộng, hằng ngày vào rừng lấy mây, mật ong, măng về bán cũng cho thu nhập khá, cuộc sống không còn bấp bênh, khó khăn nữa".

Hai hộ dân mới nhất viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo ở một nơi xa xôi của Quảng Bình - Ảnh 1.

Ông Hồ Bợt (ở bản Cà Xen, xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) ra đồng thăm vụ lúa đông - xuân.

Theo ông Hồ Bợt, gia đình ông còn 2 vợ chồng, các con đã lập gia đình riêng và sinh sống ở nơi xa.

Còn ông Hồ Chí Thành (người Mã Liềng thuộc dân tộc Chứt, sống ở bản Cà Xen, xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) cho hay: "Tôi đang làm Bí thư Chi bộ bản Cà Xen. Gia đình tôi chưa dư giả gì nhưng so với các hộ khác trong bản thì cuộc sống ổn định hơn. Hơn nữa, tôi là Đảng viên nên phải gương mẫu, đi đầu nên tôi đã viết đơn xin thoát khỏi diện hộ nghèo, nhường lại hỗ trợ cho hộ khó khăn hơn".

"Hiện tôi đang làm 8 sào ruộng, 4 ha rừng keo và nuôi 8 con trâu, 4 con bò, kinh tế gia đình ngày càng đi lên", ông Hồ Chí Thành nói.

Hai hộ dân mới nhất viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo ở một nơi xa xôi của Quảng Bình - Ảnh 2.

Ông Hồ Bợt (trái) và ông Hồ Chí Thành (phải) là 2 hộ vừa viết đơn xin thoát nghèo.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Hữu Tâm - Chủ tịch UBND xã Thanh Hóa (huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình), cho biết: "Hộ ông Hồ Bợt và hộ ông Hồ Chí Thành vừa viết đơn xin thoát nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số, 2 hộ này có ý chí vươn lên thoát nghèo, chủ động lao động sản xuất, con cái học hành cơ bản. Việc làm này của 2 hộ này rất đang hoan nghênh, làm gương để các hộ dân trong bản noi theo".

Theo ông Nguyễn Hữu Tâm, hiện tỷ lệ hộ nghèo của bản Cà Xen là 92,98%. Mặc dù tỷ lệ hộ nghèo còn cao, nhưng bà con đã từng bước nâng cao ý thức để vươn lên trong sản xuất, đời sống.

Từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng Đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, các công trình nhà sinh hoạt cộng đồng, hệ thống đập, kênh mương thủy lợi, đường giao thông… được quan tâm đầu tư đã từng bước làm thay đổi diện mạo bản Cà Xen và đời sống đồng bào nơi đây.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem