Chủ đề nóng

Hải Phòng: Sẽ xem xét trách nhiệm Trưởng Công an quận, huyện nếu có học sinh bị TNGT như thế nào?

Hoàng Vĩnh Thứ sáu, ngày 08/09/2023 19:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an TP.Hải Phòng tăng cường công tác đảm bảo an toàn cho các cháu nhỏ, học sinh khi tới trường, gắn trách nhiệm cho người đứng đầu các đơn vị. Theo đó, Trưởng Công an quận, huyện sẽ bị xử lý nếu thiếu trách nhiệm trong công tác tuyên truyền, buông lỏng quản lý để học sinh bị TNGT.
Bình luận 0

Hôm nay (8/9), trao đổi với báo chí, đại tá Bùi Trung Thành, Phó Giám đốc Công an TP.Hải Phòng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, các lực lượng cảnh sát giao thông - trật tự của Phòng CSGT và các quận, huyện của Hải Phòng đồng loạt ra quân nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông phục vụ cho năm học mới 2023. 

Vấn đề đảm bảo an toàn cho các cháu nhỏ, học sinh khi tới trường được Công an TP đặc biệt quan tâm. Công an thành phố đã triển khai kế hoạch 1822 về tăng cường tuần tra, tổng kiểm soát, xử lý vi phạm đối với học sinh, sinh viên điều khiển phương tiện vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông. Nhiệm vụ này được Ban Giám đốc chỉ đạo xuống từng quận, huyện, chia thành từng giai đoạn cụ thể.

Hải Phòng: Sẽ xem xét trách nhiệm trưởng Công an quận, huyện nếu có học sinh bị TNGT như thế nào? - Ảnh 1.

Cảnh sát giao thông Công an TP.Hải Phòng phổ biến, hướng dẫn học sinh chấp hành Luật ATGT. Ảnh: CTV

Ngay trong dịp nghỉ hè, công an các địa phương đã tổ chức các đợt tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn giao thông, phối hợp hướng dẫn 100% các cơ sở giáo dục trên địa bàn ký cam kết chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn giao thông (ATGT) giữa nhà trường, gia đình và học sinh, sinh viên. 

Theo đó, phụ huynh học sinh ký cam kết không giao xe cho con, em khi chưa đủ điều kiện tham gia giao thông. 

Từ ngày 15/9 đến 14/11, công an các đơn vị, địa phương sẽ đồng loạt ra quân tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm. Cụ thể là tăng cường tuần tra kiểm soát tại khu vực trường học, nơi gửi xe... để xử lý nghiêm các học sinh sử dụng xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện vi phạm. 

“Chúng tôi sẽ nghiêm khắc yêu cầu trưởng công an các quận huyện kiểm soát, xử lý phương tiện vận chuyển đưa đón học sinh không đảm bảo kỹ thuật và không có các trang bị cần thiết. Ví dụ: Xe ô tô loại 7-15 chỗ đã hết hạn đăng kiểm nhưng người dân vẫn mua về hoán cải, lắp thêm băng ghế để đưa đón học sinh. Rồi học sinh chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe nhưng vẫn đi xe máy vượt quá phân khối đến trường, thậm chí chở quá người theo quy định rồi đánh võng, lạng lách. Nếu những loại phương tiện này gây ra tai nạn, khiến học sinh gặp nguy hiểm thì Ban Giám đốc Công an TP sẽ xem xét, quy trách nhiệm đối với trưởng công an quận, huyện. Vì hiện tượng này đã được cấp trên quán triệt, với vai trò thủ trưởng các đơn vị quận, huyện phải có trách nhiệm tổ chức kiểm soát, tuyên truyền, ngăn chặn và xử lý các phương tiện chở học sinh vi phạm khi họ tham gia giao thông. Địa phương nào không kiểm soát, ngăn chặn được hiện tượng này là thủ trưởng đơn vị đó còn chưa sát sao với chức năng, nhiệm vụ của mình”, đại tá Bùi Trung Thành nhấn mạnh. 

Hải Phòng: Sẽ xem xét trách nhiệm trưởng Công an quận, huyện nếu có học sinh bị TNGT như thế nào? - Ảnh 2.

Cảnh sát giao thông Công an TP.Hải Phòng phổ biến, hướng dẫn học sinh chấp hành Luật ATGT. Ảnh: CTV

Theo đại tá Bùi Trung Thành, trước khi vào năm học mới, công an các đơn vị, địa phương đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, vận động các tổ chức, cá nhân chấp hành quy định không đưa đón học sinh tới trường học bằng các phương tiện xe tự chế dưới mọi hình thức để ngăn ngừa triệt để tai nạn giao thông đối với học sinh. 

Đối với trưởng công an các đơn vị, địa phương, nếu để xảy ra tai nạn giao thông liên quan đến học sinh, Giám đốc Công an thành phố sẽ kiểm tra việc triển khai các kế hoạch, chuyên đề cũng như công tác tổ chức tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân về việc không sử dụng phương tiện xe tự chế dưới mọi hình thức. Nếu chưa làm hoặc làm không tốt thì lãnh đạo công an đơn vị đó phải chịu trách nhiệm.

Lãnh đạo Công an TP.Hải Phòng cho biết, từ sự quyết liệt của Ban Giám đốc và trách nhiệm cao của người đứng đầu công an các quận, huyện, từ đầu năm học đến nay, trên địa bàn TP.Hải Phòng chưa có vụ tai nạn giao thông nào liên quan đến học sinh xảy ra. 

Liên quan đến chủ trương gắn trách nhiệm người đứng đầu trong công tác đảm bảo an toàn cho các cháu nhỏ, học sinh khi tới trường của Công an TP.Hải Phòng, thời gian qua, dư luận đã có nhiều đăng tải không đúng bản chất sự việc. Nhiều ý kiến cho rằng, cứ có học sinh bị tai nạn thì lãnh đạo Công an TP sẽ xử lý trách nhiệm của trưởng công an quận, huyện trên địa bàn.  Nói và hiểu như vậy là cứng nhắc, thiếu thực tiễn. 

"Các trường hợp tai nạn xảy ra với học sinh do lỗi của công tác quản lý, tuyên truyền của ngành chức năng thì mới xem xét trách nhiệm người đứng đầu”, Phó Giám đốc Công an TP.Hải Phòng giải thích thêm.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem