Chủ đề nóng

Hải Phòng: Tạm dừng hoạt động các cơ sở tôn giáo từ 20h ngày 15/2

Vũ Thị Hải Thứ hai, ngày 15/02/2021 21:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19 đang diễn ra trên địa bàn tỉnh Hải Dương, chiều 15/2/2020, Chủ tịch UBND TP, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hải Phòng đã ra thông báo khẩn yêu cầu tạm dừng hoạt động các cơ sở tôn giáo trên địa bàn kể từ 20h ngày 15/2.
Bình luận 0

Ghi nhận các Sở, ngành, địa phương, đơn vị đã thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian qua, tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp, đặc biệt tại các tỉnh giáp ranh với thành phố Hải Phòng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố yêu cầu, từ 20h ngày 15/2 tức mùng 4 Tết Tân sửu, tạm dừng hoạt động đối với tất cả các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, các công viên, vườn hoa trên địa bàn thành phố.

Hải Phòng: Tạm dừng hoạt động các cơ sở tôn giáo từ 20h ngày 15/2   - Ảnh 1.

Khác với mọi năm thường đông nghẹt người đến lễ bái, Chùa Phổ Minh (trên phố Lê Lợi, Hải Phòng) năm nay vắng bóng người đến lễ ngày Mùng 4 tết.

Học sinh, sinh viên các trường trên địa bàn thành phố tiếp tục nghỉ học cho đến khi có chỉ đạo mới của Ủy ban nhân dân thành phố.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu ngành y tế tổ chức lấy mẫu để xét nghiệm trên diện rộng trong cộng đồng.

Theo đó, các trường hợp sau sẽ là đối tượng được lấy mẫu xét nghiệm: Thành viên trong gia đình có công dân từ các địa phương có dịch bệnh về thành phố ăn Tết, đặc biệt từ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và thành phố Hà Nội;  chuyên gia, người nước ngoài đang làm việc, sinh sống trên địa bàn thành phố, xét nghiệm trước đối với các chuyên gia của các nước dịch bệnh đang bùng phát; y bác sỹ, người lao động trong các bệnh viện, cơ sở y tế; các cán bộ y tế, chiến sĩ công an và quân đội đang làm việc tại các chốt kiểm soát của thành phố; lái xe liên tỉnh từ Hải Phòng đi các địa phương có dịch; công nhân và người lao động trong các doanh nghiệp; cán bộ, người lao động tại Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi; khuyến khích mọi công dân chủ động xét nghiệm tại các cơ sở xét nghiệm của thành phố và tự trả phí xét nghiệm.

Chủ các doanh nghiệp có trách nhiệm trả phí xét nghiệm, khi các cơ sở y tế của thành phố tổ chức lấy mẫu xét nghiệm.

Hải Phòng: Tạm dừng hoạt động các cơ sở tôn giáo từ 20h ngày 15/2   - Ảnh 2.

Đền Tiên Nga (phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền, TP.Hải Phòng) thực hiện nghiêm túc công tác phòng dịch Covid-19 trước cả khi có lệnh tạm dừng hoạt động các cơ sở tôn giáo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố.

Đối với các công nhân làm việc tại các nhà máy tại Hải Phòng về các địa phương ăn tết sẽ tạm dừng tiếp nhận các công nhân từ tỉnh Hải Dương. Đối với các địa phương đang có ca dương tính ngoài cộng đồng chỉ tiếp nhận công nhân khi có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 bằng phương pháp PCR.

Sở Y tế, Ban Quản lý khu kinh tế chỉ đạo thực hiện đối với các doanh nghiệp trong Khu kinh tế, khu công nghiệp; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận huyện chỉ đạo thực hiện đối với các doanh nghiệp ngoài Khu kinh tế, khu công nghiệp.

Đối với các Chốt kiểm soát tại các cửa ngõ thành phố, tăng cường công tác kiểm soát đối với các công dân từ các địa phương có dịch bệnh đến thành phố, đặc biệt các công dân đến từ tỉnh Hải Dương và thành phố Hà Nội.

Trường hợp cần thiết vào thành phố, thì bố trí vào cơ sở cách ly tập trung của thành phố và phải trả chi phí cách ly.

Tăng cường bố trí lực lượng kiểm soát chặt chẽ tại các đường mòn, lối mở trước các chốt kiểm soát ra vào thành phố, đặc biệt là khu vực tiếp giáp với tỉnh Hải Dương; xử phạt nghiêm khắc đối với các trường hợp vi phạm theo quy định.

Tăng cường công tác xử phạt vi phạm hành chính về phòng chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là việc không đeo khẩu trang và vi phạm các quy định phòng chống dịch tại các nhà hàng, khách sạn.

Hải Phòng: Tạm dừng hoạt động các cơ sở tôn giáo từ 20h ngày 15/2   - Ảnh 3.

Hình ảnh ghi nhận tại Đền Tiên Nga (phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền, TP.Hải Phòng) thực hiện nghiêm túc công tác phòng dịch Covid-19

Trước khi có lệnh dừng hoạt động các cơ sở tôn giáo của UBND thành phố, theo ghi nhận của PV báo Dân Việt, trong những ngày Tết nguyên đán vừa qua, TP.Hải Phòng thực hiện khá tốt công tác phòng chống dịch. 

Các cơ sở tín ngưỡng trên địa bàn thành phố được tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng dịch nên cơ bản thực hiện nghiêm túc. Tại một số ngôi chùa lớn của thành phố, thông thường vào dịp tết thường đón tiếp hàng nghìn lượt khách thập phương đến lễ bái. Tuy nhiên, những ngày qua, lượng người dân đến lễ rất thưa thớt và được các nhà chùa hướng dẫn hạn chế lượng người vào lễ.

Đơn cử như Chùa Phổ Minh (đường Lê Lợi, Hải Phòng), hàng năm vào ngày mùng 4 Tết Nguyên đán thường có hàng nghìn lượt người đến lễ đầu năm, nhà chùa tổ chức Lễ phát thực, nhưng năm nay, thực hiện nghiêm túc công tác phòng dịch, nhà chùa không tổ chức phát thực, hạn chế người vào lễ. Tương tự, đền Tiên Nga (thuộc phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền), nhà đền đã để bảng thông báo không đón tiếp khách thập phương đến lễ, do đó đã hạn chế được lượng người dân tập trung đông người lễ bái như mọi năm.

Tính đến thời điểm hiện tại, Hải Phòng mới chỉ ghi nhận 1 trường hợp nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng do bệnh nhi là người Hải Dương xuống chữa bệnh. Tất cả các trường hợp F1 của bệnh nhân nói trên và của trường hợp ca bệnh người Hải Dương xuống chăm vợ đẻ tại Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng đều có kết quả xét nghiệm âm tính. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem