Chủ đề nóng

Hải quân Mỹ dùng hàu để bảo vệ căn cứ

Quang Minh – Daily Mail Thứ tư, ngày 27/12/2017 17:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cách thức độc nhất vô nhị này không chỉ giúp bảo vệ căn cứ mà còn làm sạch môi trường biển.
Bình luận 0

Hàu được sử dụng làm đai chắn sóng ở Mỹ.

Sau trận siêu bão Sandy quét vào căn cứ Earle, quân đội Mỹ thiệt hại 50 triệu USD (khoảng 1.000 tỉ đồng). Đây là nơi chứa những vũ khí thuộc hàng hiện đại nhất của quân đội Mỹ.

Để giải quyết tình trạng tương tự có thể xảy ra trong tương lai, hải quân Mỹ đã áp dụng một biện pháp đơn giản và cổ xưa: sử dụng hàu biển.

Một đường bảo vệ dài hơn 1 dặm (khoảng 1,6 km) đã được xây dựng dưới biển, bao quanh căn cứ quân sự Earle. Sau đó, họ sẽ nuôi hàu trên đường bờ biển này để tạo thành vùng đệm, bảo vệ căn cứ trước những con sóng cực mạnh ngoài biển.

Hàu sẽ được nuôi trên những trụ bê tông này.

Hiện nay, nhiều khu vực tại Mỹ đang sử dụng hàu để bảo vệ vùng biển khỏi bão lũ, đồng thời là một tấm lọc giúp môi trường thêm sạch. Các nhà môi trường học cho biết sử dụng “lá chắn hàu” rẻ hơn và thích hợp hơn các tấm chắn bằng thép hoặc bê tông.

Kế hoạch nuôi hàu bảo vệ căn cứ Earle đã được thông qua và có giá trị hơn 100 triệu USD. Phát ngôn viên căn cứ Earle, nói: “Lớp hàu này sẽ giảm lực của những con sóng và giúp bảo vệ bờ biển tốt hơn”. Trận bão Sandy tấn công căn cứ đã phá hủy toàn bộ đường cáp ngầm trong căn cứ.

Loại tàu chiến duy nhất của Hải quân Mỹ không thể chìm

Loại tàu chiến này của Mỹ dù rất to lớn và kềnh càng nhưng sở hữu những tính năng kĩ chiến thuật ưu việt đảm bảo...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem