Chủ đề nóng

Hàn bắt đầu rút toàn bộ công nhân khỏi Kaesong

Chủ nhật, ngày 28/04/2013 06:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 27.4, các công dân Hàn Quốc bắt đầu rời khỏi khu công nghiệp chung Kaesong, biểu tượng duy nhất còn lại của hợp tác liên Triều, sau khi Seoul tuyên bố rút hoàn toàn người khỏi đây.
Bình luận 0

Động thái này xảy ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai miền căng thẳng vài tháng trở lại đây. Các phương tiện truyền thông Hàn Quốc cho hay có 126 công nhân (bao gồm một công nhân người Trung Quốc) đã rời Kaesong trong chiều 27.4. Khoảng 50 công nhân còn lại dự kiến rời khỏi khu công nghiệp này vào thứ Hai đầu tuần tới.

Xe quân sự của Hàn Quốc trên đường dẫn vào khu công nghiệp chung tại thành phố Paju. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trước đó một ngày, Chính phủ Hàn Quốc thông báo rút toàn bộ nhân viên khỏi Khu công nghiệp chung Kaesong, sau khi đề xuất của Seoul đàm phán về tương lai khu công nghiệp này cũng như việc viện trợ nhân đạo cho người lao động Hàn Quốc tại đây bị phía Bình Nhưỡng từ chối.

Khu công nghiệp chung Kaesong được thành lập năm 2004 và nằm bên trong biên giới Triều Tiên 10 km, cung cấp công ăn việc làm cho 53.000 lao động Triều Tiên tại hơn 120 doanh nghiệp Hàn Quốc đặt tại đây cũng như mang lại nguồn ngoại tệ quý giá cho Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, biểu tượng của hợp tác liên Triều này đã bị ngừng hoạt động từ đầu tháng này trong bối cảnh căng thẳng quân sự gia tăng giữa hai miền.

Ngày 3.4, Bình Nhưỡng đã cấm các nhân viên Hàn Quốc vào Kaesong. Đến ngày 9.4, Bình Nhưỡng tuyên bố rút toàn bộ công nhân Triều Tiên và đình chỉ hoạt động tại khu công nghiệp.

Một số doanh nghiệp tại Kaesong đã tỏ ý thất vọng sau thông báo của Chính phủ Hàn Quốc vì cho rằng họ đã không được phía chính phủ tư vấn trước về khả năng này, mặc dù cho biết họ sẽ tuân thủ nghiêm chỉnh quyết định rời khỏi đây.

Theo Vietnam+

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem