Chủ đề nóng

Hàn Quốc dự tính bắn đạn thật, dân chúng sơ tán

Thứ hai, ngày 20/12/2010 11:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Quân đội Hàn Quốc dự tính tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật tại vùng biển gần hòn đảo Yeonpyeong, sát đường biên giới liên Triều trên Hoàng Hải. Cư dân trên đảo đã được lệnh sơ tán xuống hầm trú ẩn gần nhất.
Bình luận 0

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc và các quan chức nước này cho biết thông tin trên.

Cuộc tập trận diễn ra bất chấp những lời đe dọa đáp trả dữ dội từ Bình Nhưỡng. Các quan chức địa phương đã đọc thông báo trên qua loa phóng thanh trên đảo Yeonpyeong, song không nói rõ thời điểm chính xác diễn ra cuộc tập trận.

Lính Hàn Quốc có mặt trên đảo Peonpyeong từ rạng sáng 20-12.

Hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức giấu tên thuộc Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc nêu rõ: "Quân đội đã quyết định tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật trong ngày hôm nay 20-12. Thời điểm chính xác sẽ dựa vào điều kiện thời tiết xung quanh đảo".

Trong khi đó, ngày 20-12, cư dân trên đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc đã được lệnh sơ tán xuống hầm trú ẩn gần nhất để đề phòng không kích. Hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, vào lúc 9 giờ 5 phút, giờ địa phương, lệnh sơ tán đã được phát trên hệ thống loa truyền thanh trên đảo.

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng nói rằng lệnh sơ tán dân được thực hiện sau khi quân đội công bố thực hiện kế hoạch diễn tập bắn đạn thật kéo dài trong một ngày, bất chấp những đe dọa tấn công từ CHDCND Triều Tiên. Hiện nay, trên đảo Yeonpyeong có khoảng 280 người, gồm cả cư dân, phóng viên địa phương và các quan chức chính phủ, trong khi theo thống kê, dân số trên đảo là 1.300 người.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 19-12, Hội đồng Bảo an vẫn chia rẽ sâu sắc về vấn đề Triều Tiên.

Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin cho rằng: "Tốt hơn là Hàn Quốc phải kiềm chế tiến hành cuộc tập trận tại thời điểm này".

Đại sứ Mỹ tại LHQ Susan Rice cũng cho biết những bất đồng trong HĐBA LHQ về căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên nghiêm trọng đến mức khó có thể giải quyết được.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem