Chủ đề nóng

Hàng không hỗ trợ đổi chuyến bay cho khách đoàn của các công ty du lịch

Thứ bảy, ngày 01/08/2020 15:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ba hãng hàng không Vietnam Airlines, Bamboo Airways, Vietjet Air cho biết hiện nay, nhiều vé lẻ sẽ khó được hoàn, hủy, nhưng với khách đoàn của các công ty du lịch, các hãng hàng không cố gắng có chiến lược để khách đổi chuyến có chịu phí chênh lệch.
Bình luận 0

Ngày 31/7, Sở Du lịch Hà Nội họp với các doanh nghiệp kinh doanh du lịch bàn về các giải pháp ứng phó với dịch Covid-19 trong tình hình mới. 

Tại buổi họp, đại diện của ba hãng hàng không Vietnam Airlines, Bamboo Airways, Vietjet Air đều cho biết, du lịch nội địa chỉ vừa khởi sắc, chưa đầy một tháng thì dịch Covid-19 trở lại, thậm chí sự trở lại lần này của dịch còn diễn biến phức tạp hơn,  nên các hãng hàng không gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, cả ba hãng đều cho hay, đã nghiên cứu chính sách hỗ trợ cho ngành du lịch nhưng cần sự chia sẻ, chung tay của các đơn vị. 

Các hãng hàng không sẽ không hoàn, huỷ và đổi đối với khách lẻ  - Ảnh 1.

Du khách vạ vật tại sân bay Đà Nẵng

Theo đại diện của ba hãng, hiện nay, nhiều vé lẻ sẽ khó được hoàn, hủy, nhưng với khách đoàn của các công ty du lịch, các hãng hàng không cố gắng có chiến lược để khách đổi chuyến có chịu phí chênh lệch. Riêng Tổng công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines đã có chính sách để khách bảo lưu vé đến tháng 6/2021.

Trước chia sẻ ba hãng hàng không, các doanh nghiệp du lịch cũng chia sẻ những khó khăn, thua lỗ khi khách đồng loạt huỷ tour.

Ông Phùng Quang Thắng – Chủ tịch Hội Lữ hành Hà Nội, Giám đốc Công ty Hanoitourist chia sẻ, cần có sự vào cuộc và cùng chia sẻ khó khăn của 3 bên: Lữ hành, hàng không và hệ thống cung cấp dịch vụ (lưu trú, điểm đến).

Theo ông Phùng Quang Thắng, các hãng hàng không cần có chính sách cụ thể trong việc hoàn hoặc hoãn chuyến đối với các khách đoàn. Các cơ sở lưu trú và điểm đến cũng nên mở rộng thời hạn đón khách để những khách không thực hiện được chuyến du lịch thời gian này có thể đi vào thời điểm khác với giá trị tiền không đổi.

Ông Phạm Minh Quang – Tổng Giám đốc Công ty tour Dolphin chia sẻ, thời điểm "nóng" với 80 nghìn du khách cần giải cứu tại Đà Nẵng, công ty cũng đã tìm các giải pháp để hỗ trợ đưa khách trở về, đồng thời đưa ra các giải pháp để khách có thể dời lịch chuyến đi thay vì huỷ tour hàng loạt. Công ty cũng chỉ hỗ trợ khách còn việc hoàn, huỷ hay chuyển đổi vé có thu phí chênh lệch còn phụ thuộc vào các hãng hàng không và cơ sở lưu trú, điểm đến.

"Hiện tại khoảng 80% khách đã đặt tour tại công ty lo sợ và thông báo muốn huỷ tour đến các địa điểm như Nha Trang, Đà Lạt… Nhưng tôi cũng phải chia sẻ thật, tới thời điểm này, các công ty cung cấp dịch vụ du lịch như công ty vận tải, nhà xe, hàng không... nói với chúng tôi chưa có bất cứ hỗ trợ nào cho khách nếu huỷ tour, nên công ty cũng không thể hứa có thể hỗ trợ khách huỷ tour, bởi như thế sẽ thiệt thòi cho khách. Mà chỉ có thể tư vấn khách nên bình tĩnh với những địa điểm đến vẫn an toàn, thì khách vẫn nên đi du lịch", ông Phạm Minh Quang chia sẻ.

Ngoài những khó khăn, đưa ra các giải pháp của các hãng hàng không và các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, tại buổi họp, Sở Du lịch Hà Nội cũng cho biết, Sở tiếp tục chỉ đạo và phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn thành phố rà soát, tổng hợp những khách đi từ Hà Nội đến vùng có dịch hoặc những du khách ở vùng có dịch sau đó đến Hà Nội.

Đồng thời Sở Du lịch Hà Nội cũng đang phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội du lịch và các câu lạc bộ du lịch Hà Nội; Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch thành phố cập nhật thông tin dịch Covid-19, tạm hoãn một số hoạt động tập trung trong tháng 8 đến thời điểm phù hợp. Bên cạnh đó, Sở yêu cầu các đơn vị lữ hành tiếp tục chuẩn bị các sản phẩm mới, để khi dịch được kiểm soát thì Hà Nội sẽ là một trong những địa phương sớm thực hiện kích cầu du lịch trở lại.

Bên cạnh những giải pháp xử lý khủng hoảng do dịch Covid-19, Sở Du lịch và các đơn vị lữ hành, điểm đến đều xác định, thời điểm này, bảo đảm an toàn cho người dân là quan trọng nhất. Tất cả các đơn vị đều đã "kích hoạt" trở lại hệ thống phòng, chống dịch, như: Đặt dung dịch sát khuẩn, yêu cầu du khách đeo khẩu trang; tổ chức khai báo y tế cho du khách, đo thân nhiệt tại các điểm di tích, tham quan...

Huy Hoàng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem