Chủ đề nóng

Hàng loạt hố tử thần ven sông Hồng xuất hiện, nhà dân đe dọa bị "nuốt chửng"

Ngọc Hải - Đỗ Cường Thứ tư, ngày 20/10/2021 16:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Gần đây, nhiều khu vực ven bờ hữu sông Hồng, đoạn qua địa phận huyện Ba Vì (Hà Nội), đã xuất hiện nhiều hố "tử thần" sụt lún bất thường. Thực địa cho thấy, nhiều hố há hoác miệng, có đường kính đủ để "nuốt chửng" cả những căn nhà lớn, đe dọa trực tiếp đến sự an nguy của các hộ dân xung quanh.
Bình luận 0

Tình trạng sạt lở ở xã Thái Hòa, Ba Vì, Hà Nội.

Toàn cảnh các hố "tử thần" ven sông Hồng đe doạ cuộc sống người dân - Ảnh 1.

Gần đây, bờ sông Hồng khu vực thôn Trung Hà (Thái Hòa, Ba Vì) xuất hiện vị trí sạt lở rất lớn. Những hố tử thần này có chiều dài hàng trăm mét.

Toàn cảnh các hố "tử thần" ven sông Hồng đe doạ cuộc sống người dân - Ảnh 2.

Miệng hố rộng nhất có chiều dài khoảng 120 m, chiều rộng cung sạt khoảng 5-15 m; đỉnh cung sạt cách chân đê hữu Hồng khoảng 17-25m. Đặc biệt, hố xuất hiện chỉ cách công trình nhà ở của 2 hộ dân khoảng 2-2,5 m.

Toàn cảnh các hố "tử thần" ven sông Hồng đe doạ cuộc sống người dân - Ảnh 3.

Tình trạng sạt lở khiến nhiều hộ dân sinh sống ven đê sông Hồng ngày đêm bất an, lo lắng. Gia đình ông Nguyễn Văn Toán ở thôn Trung Hà sinh sống chỉ cách bờ sông bị sạt lở chỉ khoảng chừng 0,5 m.

Toàn cảnh các hố "tử thần" ven sông Hồng đe doạ cuộc sống người dân - Ảnh 4.

Không chỉ nhà dân, các công trình như đường xá, cầu cống thuộc khu vực này cũng trực tiếp bị đe dọa bởi tình trạng sạt lở. Ngoài hộ gia đình ông Toán, 7 gia đình khác cũng phải sống trong âu lo, bởi tình trạng sạt lở đang diễn biến phức tạp.

Toàn cảnh các hố "tử thần" ven sông Hồng đe doạ cuộc sống người dân - Ảnh 5.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Toán, thôn Trung Hà (Thái Hòa, Ba Vì) cho biết, việc sạt lở khiến gia đình rất lo lắng. "Sinh hoạt của chúng tôi bị đảo lộn, lúc nào cũng nơm nớp lo sợ không làm được việc gì cả. Chưa tính đến việc bị mất đất đai, thì tình trạng này là quá nguy hiểm", ông Toán chia sẻ.

Toàn cảnh các hố "tử thần" ven sông Hồng đe doạ cuộc sống người dân - Ảnh 6.

Trao đổi về vấn đề này, ông Phùng Quang Ánh, Phó chủ tịch UBND xã Thái Hòa, huyện Ba Vì cho hay, ngay sau khi phát hiện sự việc, cơ quan chức năng đã tiến hành sơ tán toàn bộ hộ dân nằm trong khu vực sạt lở để đảm bảo tính mạng con người và tài sản.

Toàn cảnh các hố "tử thần" ven sông Hồng đe doạ cuộc sống người dân - Ảnh 7.

"Hiện tại khu vực sạt lở đã niêm phong và làm tất cả các quy trình cảnh báo với khu vực đê đảm bảo an toàn cho đê. Bên cạnhh đó là tổ chức an ninh trực 24/24h đảm bảo an toàn không cho người vào khu vực nguy hiểm", ông Ánh thông tin thêm.

Toàn cảnh các hố "tử thần" ven sông Hồng đe doạ cuộc sống người dân - Ảnh 8.

Lực lượng công an xã Thái Hoà (huyện Ba Vì) cũng đã thường xuyên tăng cường, thực hiện việc phòng chống lụt bão, đặc biệt là việc tuần tra kiểm soát tại các khu vực có nguy cơ sạt lở về đất dọc bờ sông Hồng.

Toàn cảnh các hố "tử thần" ven sông Hồng đe doạ cuộc sống người dân - Ảnh 9.

Đặc biệt nguy cấp, hiện nay, các vị trí sạt lở trên tiếp tục phát triển mạnh, tiến gần phía chân đê Hữu Hồng. Nếu các vị trí sạt lở trên không được tiến hành xử lý khẩn cấp, sẽ đe dọa trực tiếp tới an toàn của tuyến đê.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem