Chủ đề nóng

Hàng nghìn người trẩy hội chùa Hương trong đêm

Tiến Tuấn Thứ tư, ngày 21/02/2018 10:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước ngày khai mạc lễ hội chùa Hương (Mỹ Đức, Hà Nội), hàng nghìn du khách đi đò đêm vào động lễ bái để kịp về nhà đi làm. Nhiều nhóm thanh niên đánh bài ăn tiền ngay trên thuyền.
Bình luận 0

E ngại cảnh tắc sông, chen lấn trên đường nên hàng nghìn Phật tử và người dân đổ về chùa Hương Tích (Hà Nội) dâng lễ bái Phật từ rạng sáng.

3h sáng mùng 6 Tết (21.2) tại bến Đục (Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội). Hôm nay là ngày khai hội chùa Hương, lễ hội dài nhất miền Bắc với 3 tháng hoạt động.

Dù trời còn rất tối nhưng du khách đã tấp nập, chuẩn bị xuống thuyền trẩy hội. Trong khoảng thời gian này bến đò vẫn chật kín thuyền bè neo đậu sau khi đã trả hết khách từ đêm hôm trước. Những người lái đò tay xách nách mang những chiếc phao cứu sinh dẫn những du khách đầu tiên trong ngày khai hội xuống thuyền.

Với nhiều người, đi thuyền đêm từ sớm vào lễ chùa để có trải nghiệm thú vị khi âm thanh tĩnh mịch chốn linh thiêng cùng tiếng mái chèo khua nước, tiếng ếch kêu...

Cũng có nhiều du khách đi sớm để về sớm kịp bắt đầu ngày làm việc đầu tiên trong năm mới Mậu Tuất.

Nhiều người ở tỉnh xa phải đi từ 12h đêm, du khách từ trung tâm Hà Nội đi từ 1-2h sáng, tới bến Đục vào khoảng 3-4h sau đó lên thuyền xuôi dòng suối Yến. Dù sớm nhưng cảnh ùn tắc thuyền bè vẫn diễn ra ngay trên bến.

Trẻ nhỏ được ông bà cha mẹ đưa theo lễ chùa từ sớm tinh mơ.

Theo ban tổ chức, riêng trong ngày mùng 5 Tết, 50.000 lượt du khách đã trẩy hội, còn tính từ đầu năm mới Mậu Tuất đã có tới hơn 120.000 người (tính theo đầu vé qua cổng).

Từ bến Đục vào tới bến Trò (đường lên núi vào chùa Hương) mất khoảng 45 phút đến hơn 1 giờ tuỳ vào đò lớn hay nhỏ, trời sáng hay tối. 

Lác đác trên một vài đò, các nhóm thanh niên bật đèn pin điện thoại, mang bài ra đánh ngay trên thuyền.

Những đồng tiền mệnh giá lớn từ 100.000 đến 500.000 đồng được các thanh niên sử dụng để chơi ngay trên thuyền đi xuyên màn đêm vào trẩy hội chùa Hương.

Sau hơn 1 giờ, du khách tới được bến Trò để lên núi. Những khách đi trong đêm dù không nhìn rõ mọi vật nhưng khi đi thuyền ra vẫn có cơ hội chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên nơi đây.

Bến Trò thời điểm 5 đến 6h sáng trời vẫn còn rất tối, thuyền bè tại đây khá vắng vẻ.

Dự kiến riêng trong ngày hôm nay lượng khách đổ về chùa Hương lên đến 50.000 lượt người.

Du khách mất thêm gần một tiếng chen chân leo núi lên chùa Thiên Trù và động Hương Tích.

Trước khi trời sáng, động Hương Tích đã có rất đông người thành kính lễ bái.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem