Chủ đề nóng

Hàng trăm chiến binh IS biết chế bom thông minh tìm cách vào Anh

Phương Đăng (theo Daily Star) Chủ nhật, ngày 06/08/2017 15:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đây là những kẻ khủng bố người Anh ngoan cố đã chiến đấu nhiều năm cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và sống sót sau các trận chiến sinh tử ở Iraq, Syria.
Bình luận 0

Các chiến binh IS

Có tới 800 chiến binh Hồi giáo người Anh vẫn đang chiến đấu ở Syria, Iraq và được đào tạo để chế bom thông minh (IED) - loại thiết bị nổ có thể được thả từ máy bay không người lái hoặc kích nổ bằng tia hồng ngoại. 

MI5 tin rằng nhiều chiến binh IS người Anh sẽ trở về quê hương trong vài tháng tới, ẩn mình ở London, Birmingham, Manchester và các khu vực khác, nơi cộng đồng người Hồi giáo tập trung đông đúc.

Một nguồn tin tình báo cấp cao của Anh cảnh báo: "Sự thất bại của IS ở Iraq và Syria sẽ tác động mạnh tới nước Anh. Chúng ta sẽ đối mặt với một số lượng chiến binh sừng sỏ, rất nguy hiểm , hiểu rõ về chiến tranh và khủng bố lượn lờ trên các đường phố và mục đích của chúng là phát động các cuộc thành chiến ở Anh".

"Những kẻ khủng bố này sẽ hình thành các nhóm hoạt động tích cực, ẩn nấp cực kỳ kín đáo và rất khó để phát hiện. Khi chúng ta biết về chúng chính là lúc chúng ra tay tấn công", nguồn tin nói thêm. Nhiều kẻ chế tạo bom được cho là phụ nữ đã vượt qua các khóa huấn luyện về điện tử và hóa học. 

Bom thông minh có thể được thả từ máy bay không người lái hoặc kích nổ bằng tia hồng ngoại. 

Trong một cuộc tấn công ở Iraq, một thiết bị nổ IED được giấu bên trong một viên gạch, trát vào tường một tòa nhà chính phủ. Khi phát nổ, nó giết chết hàng chục nhân viên chính phủ.

Những thiết bị nổ IED khác bị giấu trong điện thoại, hộp bưu phẩm và thậm chí là hộp cơm trưa, sau đó được kích hoạt từ xa bởi những kẻ khủng bố sử dụng điện thoại di động. Các chiến binh IS cũng đã học cách chế tạo bom sử dụng một loạt chất nổ như Semtex và phân bón.

Một nguồn tin quân sự cao cấp nói rằng, nhiều thường dân ở Iraq đang bị IED giết hại nhiều hơn bất cứ loại vũ khí  nào khác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem