Chủ đề nóng

Hàng trăm nghìn tấn đất đá vùi nhà dân: Kinh hoàng

Thứ hai, ngày 16/04/2012 06:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Anh Thắng kể, vợ chồng anh dậy chăm đàn lợn con mới đẻ thì nghe tiếng ầm ầm từ phía trên núi. Anh chạy qua nhà ông Xuân thì cảnh tượng kinh hoàng diễn ra trước mắt...
Bình luận 0

Khoảng 4 giờ ngày 15.4, khu vực đổ đất đá thải của Mỏ than Phấn Mễ (thuộc Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên) tại xóm Khuôn I, xã Phục Linh, huyện Đại Từ (tỉnh Thái Nguyên) bất ngờ sạt lở, vùi lấp 14 nhà dân đang sinh sống ở khu vực dưới chân núi đất đá thải.

Cảnh tượng kinh hoàng

Theo các nhân chứng, vào thời điểm bắt đầu xảy ra vụ sạt lở, một vài người dân đã kịp chạy thoát ra ngoài và kêu cứu. Người dân ở lân cận đã nhanh chóng đến hiện trường, tìm được ông Hà Văn Xuân (90 tuổi), đưa đi bệnh viện cấp cứu. Vợ ông Xuân là bà Vũ Thị Hồng (85 tuổi) đã ngạt thở và tử vong.

Lực lượng chức năng đang đào bới hiện trường, tìm kiếm người mất tích.

Anh Hà Văn Thắng (con ông Xuân) kể, thời điểm trên vợ chồng anh dậy chăm đàn lợn con mới đẻ thì nghe tiếng ầm ầm từ phía trên núi. Anh Thắng chạy qua nhà ông Xuân thì cảnh tượng kinh hoàng diễn ra trước mắt: Ngôi nhà của bố mẹ anh đang từ từ trôi và bị hàng trăm tấn đất đá chèn bên trên. Cháu Hà Đức Hậu (cháu nội của ông Xuân) kịp thoát ra ngoài, vừa chạy vừa la thét. Lúc này ngôi nhà của ông Xuân đã trôi cách vị trí ban đầu khoảng 200 mét thì dừng lại.

Vụ sạt lở đã vùi lấp và phá huỷ 14 nhà dân. Trong đó, riêng con cháu của ông Xuân đã có 8 gia đình. Theo xác định, có 5 người bị mất tích vẫn còn đang nằm trong đống đất đá. Trong số này có 4 người trong cùng một gia đình là bà Nguyễn Minh Hoàn (chủ hộ), ông Nguyễn Văn Hà (em trai bà Hoàn), cháu Nguyễn Văn Quốc (con trai bà Hoàn) và cháu Nguyễn Văn Quân (con trai thứ hai của bà Hoàn). Người thứ năm bị mất tích được xác định là bà Trần Thị Thiện.

Các lực lượng cứu hộ đã khẩn trương tập hợp phương tiện, nhân lực để tiến hành đào bới, tìm kiếm người mất tích tại khu vực gia đình bà Nguyễn Minh Hoàn. Trong khi đó, vì ngôi nhà của bà Trần Thị Thiện nằm ngay bên cạnh chân núi thải nên không thể xác định chính xác vị trí để đào bới, tìm kiếm.

Thảm hoạ được báo trước

Khu vực bãi thải có diện tích khoảng 3ha được Mỏ than Phấn Mễ đổ thải từ hàng chục năm nay nên lượng đất đá chất cao như núi.

Ông Hà Văn Phi, người thân của ông Xuân bức xúc: “Chúng tôi đã rất nhiều lần đề nghị mỏ than Phấn Mễ dừng đổ thải, họp dân để thông qua giải pháp an toàn nhưng họ vẫn không nghe. Nếu trời mưa, không biết quả núi này sẽ trôi đến đâu!”

Đến 21 giờ tối qua, việc tìm kiếm nạn nhân vẫn tiếp tục.

Được biết, khu vực bị ảnh hưởng do thảm hoạ gây ra đã từng được thông qua phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB). Có rất nhiều lý do về việc chưa thực hiện GPMB gần khu vục sạt lở nguy hiểm.

Ông Nguyễn Đình Dinh - Phó chủ tịch HĐND xã Phục Linh, huyện Đại Từ, cho biết, vụ sạt lở với chiều dài gần 1 km đã phá huỷ gần 4 ha hoa màu, nhà cửa của nhân dân. Sau khi sự việc xảy ra, mỏ than Phấn Mễ đã hỗ trợ việc mai táng cho bà Vũ Thị Hồng 40 triệu đồng. Đối với mỗi người trong khu vực bị ảnh hưởng, mỏ hỗ trợ 2 triệu đồng/người.

Được thành lập từ năm 60, mỏ than Phấn Mễ là đơn vị khai thác than của Công ty CP Gang thép Thái Nguyên với công suất thiết kế ban đầu 50.000 tấn/năm. Một số hộ dân ở trong khu vực cho biết đã nhiều lần đề nghị lãnh đạo mỏ than Phấn Mễ dừng đổ đất đá thải, họp bàn cùng dân để thông qua các biện pháp an toàn nhưng phía mỏ than vẫn chưa có giải pháp nào để xử lý.

Ông Trương Mạnh Kiểm - Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Từ cho biết, việc hỗ trợ nhằm mục đích giải quyết những khó khăn trước mắt. Về lâu dài thì phải xác định rõ trách nhiệm liên quan, chế độ chính sách cụ thể đối với những hộ dân bị ảnh hưởng.

Do lượng đất đá sạt lở quá lớn, phương tiện cứu hộ hạn chế, mặt bằng đào bới chật hẹp nên việc tìm kiếm các nạn nhân còn lại hết sức khó khăn...

Đến tối 15.4, lực lượng cứu hộ, cứu nạn vẫn tiếp tục tìm kiếm nạn nhân nhưng chưa có kết quả. Theo luật sư Phạm Hồng Sơn, vụ việc cần khởi tố hình sự để điều tra làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan.

NTNN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về thảm họa này trong số báo tới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem