Chủ đề nóng

Hàng triệu người Trung Quốc đi làm trở lại trong nỗi lo dịch virus Corona

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ hai, ngày 10/02/2020 15:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều thành phố trên khắp Trung Quốc bắt đầu đón hàng triệu lao động quay trở lại làm việc sau kì nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài, trong bối cảnh dịch bệnh virus Corona chưa thể được kiểm soát.
Bình luận 0

Người dân ở 20 tỉnh của Trung Quốc bắt đầu đi làm trở lại trong ngày 10.2.

Wang Bin, một quan chức Bộ Thương mại Trung Quốc, nói các công ty “được khuyến khích khôi phục hoạt động kinh doanh trên cơ sở sẵn sàng chống dịch”.

Theo SCMP, động thái trên cho thấy chính quyền trung ương và địa phương Trung Quốc đang tìm cách cân bằng giữa kiểm soát dịch bệnh và hạn chế tối đa ảnh hưởng tới nền kinh tế.

Quốc vụ viện Trung Quốc, tức chính phủ, đã ra chỉ thị yêu cầu các địa phương giải quyết toàn bộ các khó khăn để quay trở lại sản xuất “một cách sớm nhất”, trong khi vẫn phải đảm bảo kiểm soát dịch.

Quyết định trên nhằm “tạo ra đủ thiết bị và công cụ chống dịch cũng như đảm bảo ổn định nền kinh tế và xã hội”, Quốc vụ viện Trung Quốc ra thông báo.

Ở Bắc Kinh, thị trưởng Chen Jining đã đến thăm một vài công ty ngay trong đêm ngày 7.2 để đảm bảo rằng các công ty này đã sẵn sàng cho việc khôi phục sản xuất.

Một số ngành công nghiệp chính ở Bắc Kinh bắt đầu hoạt động trở lại vào thứ hai, sau khi chính quyền thành phố thông báo cần đảm bảo đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6% trong năm nay.

Ở Thượng Hải, chính quyền thành phố có cách tiếp cận đa dạng hơn, như cho phép người lao động đến từ vùng có dịch được nghỉ thêm, tuyển người khác thay thế tạm.

Các nhân viên cũng được làm việc một cách tự do hơn, từ việc làm ở nhà cho đến chủ động giờ làm việc. Các công ty đã mở lại cửa phải đảm bảo nơi làm việc thông gió và tránh sử dụng điều hòa trung tâm vì có thể làm tăng nguy cơ lây truyền virus.

Để đảm bảo kiểm soát một lượng lớn người quay trở lại thành phố, 16 trạm kiểm tra được lập ra ở trung tâm di chuyển tại Thượng Hải. Vào ngày làm việc, ước tính 1,2-1,6 triệu người sẽ đi qua nơi này.

Ở Thẩm Quyến, trung tâm sản xuất công nghệ cao ở miền nam Trung Quốc, chính quyền cho phép các công ty chủ động trong việc khởi động lại hoạt động sản xuất.

Một số nhà sản xuất lớn ở Thẩm Quyến, bao gồm Foxconn, thông báo vẫn chưa khôi phục sản xuất trong tuần này. “Chúng tôi chưa nhận được yêu cầu từ khách hàng nên chưa cần khôi phục sản xuất”, đại diện Foxconn cho biết.

Chính quyền Thẩm Quyến công bố gói hỗ trợ cho các công ty ảnh hưởng bởi dịch bệnh virus Corona, bao gồm giảm thuế và lãi vay.

Ở Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông, chính quyền Trung Quốc đang đánh giá xem các công ty cần gì để khôi phục hoạt động. Bí thư thành ủy Quảng Châu, Zhang Shuofu nói khôi phục sản xuất vẫn phải đi kèm các biện pháp cần thiết phòng ngừa virus.

Kì nghỉ Tết Nguyên đán ở Trung Quốc kết thúc vào ngày 3.2, nhưng có 20 tỉnh kéo dài kì nghỉ thêm đến ngày 10.2. Riêng ở Hồ Bắc, vùng tâm dịch, người lao động chưa phải quay lại làm việc cho đến ngày 14.2.

Khi nào số người nhiễm virus Corona sẽ giảm mạnh ở Trung Quốc?

Các chuyên gia y tế bày tỏ hi vọng rằng số người nhiễm virus Corona sẽ đạt mức đỉnh trong vài tuần tới dù chưa rõ hoàn...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem