Chủ đề nóng

Hậu bão số 9 ở Khánh Hòa: Tan nát lồng bè thủy hải sản, thiệt hại hàng trăm tỷ đồng

Công Tâm Thứ hai, ngày 20/12/2021 13:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng trăm lồng bè nuôi tôm hùm xanh và tôm hùm bông tại đảo Bình Hưng, xã Cam Bình, TP.Cam Ranh (Khánh Hòa) bị sóng đánh hưng hỏng, trôi dạt lênh đênh trên biển.
Bình luận 0

Sáng 20/12, ghi nhận của PV Dân Việt, tại đảo Bình Hưng, xã Cam Bình, TP.Cam Ranh (Khánh Hòa) hàng trăm lồng bè nuôi tôm hùm xanh, tôm hùm bông và các lồng bè cá bị sóng đánh phá nát. 

Tan nát lồng bè thủy hải sản, thiệt hại hàng trăm tỷ đồng ở Khánh Hòa

Sau bão số 9: Tan nát lồng bè Bình Hưng - Ảnh 1.

Nhiều lồng bè nuôi thủy sản bị sóng đánh vỡ, các thùng phuy trôi nổi lênh đênh trên biển. Ảnh: C.T

 Ngay từ sáng sớm các ngư dân ra khu vực đều phải ngậm ngùi xót xa, bởi các lồng bè và nhà bè du lịch đã bị sóng phá nát cuốn trôi ra xa. Điều đáng nói các lồng bè, con giống đều rất lớn nên việc khôi phục lại sản xuất rất khó khăn.

Sau bão số 9: Tan nát lồng bè Bình Hưng - Ảnh 2.

Những lồng bè và nhà bè du lịch bị phá nát rất nặng gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng. Ảnh: C.T

Theo người dân nuôi trồng thủy sản tại đảo Bình Hưng, cơn bão làm thiệt hại khá nặng nề cho người dân nuôi trồng thủy sản ở địa phương, người thiệt hại ít nhất từ 100 - 500 triệu đồng, người nhiều lên đến 3 tỷ đồng.

Sau bão số 9: Tan nát lồng bè Bình Hưng - Ảnh 3.

Bà Trần Thị Hương (thôn Bình Hưng, Cam Bình) buồn rầu nhìn lồng bè bị sóng đánh vỡ. Ảnh: C.T

Bà Nguyễn Thị Néo (55 tuổi, thôn Bình Hưng, Cam Ranh) buồn rầu nói: "Mấy đợt trước nuôi tôm hùm xanh và tôm hùm bông nuôi lỗ, do ảnh hưởng của dịch bệnh. Vụ này gia đình vay mượn đầu tư trên 2 tỷ đồng thấy tôm đang phát triển mạnh chuẩn bị cho thu hoạch nên cũng mừng. Mấy ngày trước cũng có thương lái đến hỏi mua gia đình tôi dự kiến chờ vài ngàygiá lên là bán. Nào ngờ, toàn bộ lồng nuôi và tôm bị sóng cuốn trôi giờ gia đình trắng tay".

Sau bão số 9: Tan nát lồng bè Bình Hưng - Ảnh 4.

Bão số 9 làm thiệt hại các lồng bè của hộ dân nuôi trồng thủy sản. Ảnh: C.T

Tương tự, bà Trần Thị Hương (một người dân địa phương) xót xa cho biết: "Khoảng 8 giờ sáng hôm qua gia đình nhận thông tin có gió bão, gia đình đã huy động mọi người đến buộc giây chồng chắn. Tuy nhiên, sau đó gió mạnh dần và đẩy lồng bè đi hàng trăm mét trước sự bất lực".

Sau bão số 9: Tan nát lồng bè Bình Hưng - Ảnh 5.

Các lồng bè, nhà bè giờ vẫn còn chìm sâu dưới biển.Ảnh: C.T

Theo bà Hương, gia đình có 6 người nuôi tôm hùm và làm nhà bè du lịch, cơn bão đi qua đánh hư hỏng rất nặng, thiệt hại khoảng 10 tỷ đồng. Hiện nay, gia đình không có vốn tái sản xuất và đề nghị chính quyền địa phương hỗ trợ. 

Sáng 20/12, theo báo cáo nhanh về công tác ứng phó với bão số 9, tính đến 8 giờ sáng cùng ngày, của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa, bão Rai đã gây nhiều thiệt hại cho người dân Tỉnh này.

Sau bão số 9: Tan nát lồng bè Bình Hưng - Ảnh 6.

Tan hoang các lồng bè nuôi ở Bình Hưng. Ảnh: C.T

Theo đó, tại địa bàn TP.Cam Ranh có 90 bè nuôi tôm thuộc thôn Bình Hưng, xã Cam Bình bị sóng đánh hư hỏng. Sóng gần bờ lớn đã đánh lật một ghe của ngư dân, 3 thúng chai, hỏng 3 bè cảo lòng, 279 lồng tôm hùm của thôn Bình Lập, xã Cam Lập.

Tại huyện đảo Trường Sa có 2 cột đo gió của trạm khí tượng thủy văn đặt tại huyện đảo bị đổ gãy; hư hỏng một số công trình hạ tầng của quân và dân trên đảo như vườn ươm cây, một số hạ tầng khác.

Còn tại thị xã Ninh Hòa, một ghe đánh cá của ngư dân bị sóng đánh chìm hư hỏng nặng. Các địa phương khác (đặc biệt các huyện ven biển), hiện đang tổ chức rà soát, kiểm tra đánh giá thiệt hại sau bão.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem