Chủ đề nóng

Hầu hết nhà hàng ven biển đều gây ô nhiễm, Đà Nẵng khẩn trương xử lý

Đình Thiên Thứ tư, ngày 29/05/2019 11:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Qua kiểm tra, rà soát, cơ quan chức năng TP.Đà Nẵng phát hiện hầu hết các nhà hàng, quán tạm trên địa bàn thành phố đều gây ô nhiễm môi trường. Sau chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, Sở Xây dựng đã đưa ra một số biện pháp cấp bách.
Bình luận 0

Sáng 29/5, ông Thái Ngọc Trung - Phó Giám đốc Phụ trách Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng thông tin, sau chỉ đạo của Chủ tịch thành phố về việc xử lý các nhà hàng quán tạm mà Dân Việt đã đưa tin ngày 28/5, đơn vị này đã làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT), UBND các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Thanh Khê.

Ông Trung cho biết, qua kiểm tra rà soát từ địa phương và các ban ngành cho thấy, hầu hết các công trình nhà hàng quán tạm trên địa bàn các quận đều không có bể xử lý nước thải. Một số ít công trình có bể xử lý nước thải nhưng không đảm bảo chất lượng. Các nhà hàng này đấu nối trực tiếp vào cống thoát nước chung của thành phố gây ô nhiễm môi trường.

Để lập lại trật tư, đảm bảo mỹ quan và vệ sinh môi trường, Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng đã đề nghị UBND các quận huyện khẩn trương thực hiện một số giải pháp cấp bách. Bên cạnh việc không cấp giấy phép xây dựng (tạm) có thời hạn đối với các công trình nhà hàng quán tạm, sẽ xử lý tháo dỡ các nhà hàng quán tạm không có giấy phép xây dựng, không cho phép gia hạn đối với các công trình hết thời hạn…

Nhiều nhà hàng quán tạm ven biển Đà Nẵng gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là các bãi biển. Ảnh: Đình Thiên

Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng cho biết thêm, đối với các nhà hàng quán tạm còn thời hạn sử dụng sẽ kiên quyết tháo dỡ đối với những trường hợp xây sai phép. Trong đó, vấn đề thu gom rác và xử lý nước thải sẽ được cơ quan chức năng đặc biệt lưu tâm. Các chủ cơ sở không đáp ứng được yêu cầu này sẽ buộc dừng kinh doanh.

Ngoài ra, qua kiểm tra, hiện còn nhiều nhà hàng chỉ mới làm bể tách mỡ rồi cho phép đấu nối vào hệ thống thoát nước đô thị là chưa xử lý triệt để vấn đề ô nhiễm của nước thải nhà hàng. Về vấn đề này, Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng đề nghị Sở TNMT chủ trì phối hợp với các quận huyện rà soát lại quy trình thẩm duyệt cam kết bảo vệ môi trường của các cơ sở.

Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng sẽ sớm nghiên cứu, đề xuất việc sử dụng các khu đất trống và các khu đất có công trình nhà hàng, quán tạm sau khi hết thời hạn sử dụng vào loại hình phục vụ công cộng như bãi đỗ xe, công viên vườn dạo, khu vui chơi trẻ em…

Trước đó, như Dân Việt đã thông tin, qua rà soát, từ ngày 10/9/2014 đến nay, Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng đã cấp 743 giấy phép xây dựng tạm (giấy phép có thời hạn) cho các công trình trên tuyến đường có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan. Trong đó, 515 giấy phép về nhà ở và 228 công trình khác, chủ yếu là nhà hàng, quán tạm kinh doanh trên các tuyến đường biển như Võ Văn Kiệt, Phạm Văn Đồng, Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp...

Nhiều nhà hàng nổi tiếng như Bé Mặn, Bà Cường, Hàu Sữa, Cua Biển... sẽ bị dẹp bỏ để dành đất làm công viên, bãi đỗ xe. Ảnh: Đình Thiên

Trong số này có 17 công trình nhà hàng không phép, 6 công trình hết hạn giấy phép và 17 công trình chuyển đổi công năng từ nhà ở, biệt thự sang nhà hàng. Sai phạm chủ yếu là các nhà hàng, quán tạm xây dựng lấn chiếm phần diện tích khoảng lùi 4m để kéo bạt, phục vụ buôn bán.

Nhiều nhà hàng xây dựng không phép hoặc sai phạm về cảnh quan đã trở thành những nhà hàng hải sản nổi tiếng với người dân thành phố và khách du lịch như quán Bé Mặn, Bà Thôi, Thơ Ý, Cua Biển, Hàu Sữa, Bà Cường...

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu không cho phép gia hạn đối với các công trình nhà hàng, quán khi hết giấy phép hoạt động tạm. Đặc biệt, ông Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo cơ quan ban ngành nghiên cứu, đề xuất việc sử dụng các khu đất trống khi thu hồi giấy phép xây dựng tạm để làm bãi đỗ xe, công viên công cộng phục vụ nhân dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem