Chủ đề nóng

Hậu lũ, Cục trưởng Cục Chăn nuôi khuyên không nên tái đàn lợn ngay lập tức ở miền Trung

Nguyễn Chương Thứ ba, ngày 15/12/2020 10:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau đợt bão lũ vừa qua ở miền Trung, Cục trưởng Cục Chăn nuôi khuyên việc đầu tiên bà con ở đây cần làm ngay đó là thay mới chuồng trại và tái đàn gia cầm, kết hợp với chăn nuôi gia súc ăn cỏ. Riêng lợn được khuyến cáo không nên tái đàn sớm, bởi hiện đang tái phát dịch tả lợn Châu Phi ở nhiều địa phương.
Bình luận 0

Hậu lũ, Cục trưởng Cục Chăn nuôi khuyên không nên tái đàn lợn ngay lập tức ở Miền Trung

Tại buổi Tọa đàm "Tái cơ cấu nông nghiệp ở miền Trung sau bão lũ, thích ứng với biến đổi khí hậu" do Bộ NNPTNN phối hợp Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt tổ chức chiều 14/12, ông Nguyễn Xuân Dương - Cục Trưởng Cục Chăn nuôi - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo ở thời điểm sau bão lũ lịch sử ở miền Trung, bà con nông dân nên bắt tay vào nuôi con ngắn ngày như gia cầm, chăn nuôi đàn gia súc ăn cỏ như bò, dê ở vùng cao để khôi phục sản xuất. Riêng lợn, Cục Chăn nuôi khuyến cáo người dân không nên tái đàn lợn ngay lập tức bởi thời gian nuôi dài và ngay sau khi một số địa phương đang có dịch tả lợn Châu Phi nên Cục trưởng Cục Chăn nuôi cũng khuyến cáo bà con thận trọng, tái đàn có kiểm soát và theo khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn.

Gục ngã sau lũ, chuyên gia khuyên không nên tái đàn lợn ngay lập tức ở Miền Trung - Ảnh 2.

Cục trưởng Cục chăn nuôi Nguyễn Xuân Dương khuyến cáo người dân không nên tái đàn lợn ngay lập tức bởi thời gian nuôi dài và ngay sau khi một số địa phương đang có dịch tả lợn Châu Phi.

Sau lũ, các đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đã vào tận nơi để khảo sát, phối hợp với địa phương để vừa khắc phục thiệt hại vừa khôi phục sản xuất. Theo đó, Bộ NN&PTNT đã kêu gọi các doanh nghiệp hỗ trợ người dân con giống gia cầm 1 ngày tuổi (các con giống này có chất lượng cao được úm, tiêm vắc xin cẩn thận trước khi cấp cho bà con), hộ ít được hỗ trợ 50 con, hộ nhiều được 100 con... Đồng thời, Cục Chăn nuôi đã phối hợp với các tỉnh hỗ trợ bà con bê, bò giống để bà con chăn nuôi hiệu quả.

Gục ngã sau lũ, chuyên gia khuyên không nên tái đàn lợn ngay lập tức ở Miền Trung - Ảnh 3.

Tái đàn gia cầm là việc cần làm ngay để tái cơ cấu chăn nuôi ở các tỉnh miền Trung sau lũ.

Một tín hiệu đáng mừng là hiện tại, việc hỗ trợ gia cầm của Cục Chăn nuôi đã đạt hiệu quả. Có nhiều hộ đã bán được lứa gia cầm đầu tiên và có thu nhập khá. "Đến giờ, chúng tôi đã kêu gọi được các doanh nghiệp hỗ trợ khoảng 17 tỷ đồng, 300.000 tấn thức ăn, 1,1 triệu con giống gia cầm... gửi cho bà con và các tỉnh miền Trung vơi bớt khó khăn và dần khôi phục được sản xuất hiệu quả", ông Nguyễn Xuân Dương cho biết thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem