Chủ đề nóng

Hé lộ chi tiết cuộc tiêu diệt Bin Laden (Kỳ 1): Xuất kích

Thứ sáu, ngày 28/09/2018 16:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không phải ai cũng biết được chi tiết kế hoạch cùng diễn biến vụ đột kích này...
Bình luận 0

9 năm, 7 tháng, 20 ngày kể từ vụ khủng bố kinh hoàng ngày 11.9.2001 nhằm vào nước Mỹ, một lính Mỹ thuộc Đơn vị Phát triển Tác chiến Đặc biệt Hải quân (SEAL) đã bóp cò tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden, kết thúc cuộc săn người tốn kém nhất trong lịch sử nước Mỹ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được chi tiết kế hoạch cùng diễn biến vụ đột kích này. 

Đúng 23 giờ ngày 1.5.2011, hai chiếc trực thăng MH - 60 Black Hawk rời căn cứ không quân Jalalabad, miền đông Afghanistan, bắt đầu thực hiện nhiệm vụ tiêu diệt Osama Bin Laden ở Pakistan. Trên mỗi chiếc trực thăng có 23 lính đặc nhiệm hải quân SEAL của đội 6 – còn gọi là DEVGRU, một phiên dịch người Pakistan tên là Ahmed và một chú chó tên Cairo.

Đội khởi hành vào đêm không trăng nên các phi công trực thăng phải dùng đến kính nhìn đêm. Âm lượng của hệ thống thông tin liên lạc được điều chỉnh ở mức chỉ đủ cho những người trên máy bay nghe thấy. Sau 15 phút cất cánh, máy bay đã bí mật đáp xuống sân bay của Pakistan nằm trong một hẻm núi.

Lính SEAL cùng với chú chó Cairo tham gia vụ đột kích.

Điểm đến của đội SEAL là một khu nhà trong thành phố nhỏ Abbottabad, cách biên giới Pakistan khoảng 192 km. Abbottabad nằm dưới dãy Pir Panjal, phía bắc thủ đô Islamabad. Theo thông tin mà Cục Tình báo Trung ương Mỹ thu thập được, Bin Laden đang ẩn náu trên tầng ba của một ngôi nhà trong khu phố Kakul ở thị trấn Bilal. Theo kế hoạch, SEAL sẽ đột kích từ trên trực thăng xuống ngôi nhà, khống chế lực lượng bảo vệ, tiêu diệt Bin Laden ở cự ly gần và sau đó mang xác trở lại Afghanistan.

Những chiếc trực thăng bay qua Mohmand, một trong bảy bộ lạc của Pakistan, men theo phía bắc Peshawar và tiếp tục hướng về phía đông. James, chỉ huy Phi đội Đỏ, ngồi trên máy bay cùng cả nhóm (tên thật của những người tham gia vụ đột kích này đã được thay đổi). Trong suốt chuyến bay 90 phút, James và đồng đội của mình đã tự nhẩm lại kế hoạch đã vạch sẵn.

Cuộc đột kích vào Abbottabad không phải là lần đầu tiên của nhóm ở Pakistan. Nhóm đã bí mật thâm nhập vào nước này khoảng 10 - 12 lần trước đó, nhằm vào khu vực miền bắc và nam của Waziristan, nơi mà Bin Laden và các thủ lĩnh khác của Al Qaeda được cho là đang trốn ở đó. Cho đến nay, Abbottabad là khu vực xa nhất mà DEVGRU đột nhập vào lãnh thổ Pakistan.

DEVGRU cũng đã tham gia vào nhiều chiến dịch từ mùa thu năm 2001. Họ đã bay đến Afghanistan, Iraq, Yemen, và vùng Sừng châu Phi với cường độ chóng mặt. Ít nhất 3 nhóm SEAL đã tham gia chiến dịch giải cứu ông Richard Phillips, thuyền trưởng tàu Maersk Alabama bị cướp biển bắt ở ngoài khơi Somalia. Bằng chiến lược bắn tỉa trong tháng 4.2009, họ đã giải cứu được ông Richard Phillips, tiêu diệt 3 tên cướp biển.

Tuy nhiên không phải nhiệm vụ nào cũng thành công. Tháng 12.2010, DEVGRU đã tham gia giải cứu Linda Norgrove, một nhân viên cứu trợ người Scotland đã bị Taliban bắt cóc ở miền đông Afghanistan. Trong cuộc đột kích nhằm vào nơi ẩn náu của Taliban, một lính SEAL đã ném lựu đạn vào một tay súng Taliban mà không nhận ra rằng Norgrove ở gần đó. Norgrove thiệt mạng. Sai lầm này ám ảnh nhóm SEAL tham gia chiến dịch và 3 trong số họ sau đó bị trục xuất khỏi DEVGRU.

Trở lại với nhiệm vụ tiêu diệt Bin Laden, 45 phút sau khi những chiếc Black Hawk rời đi, 4 chiếc trực thăng vận tải đa năng hạng nặng MH - 47 Chinook cũng cất cánh từ Jalalabad. Hai trong số chúng bay tới biên giới phía Afghanistan, 2 chiếc còn lại tiến vào Pakistan. Việc triển khai 4 chiếc Chinook đã được quyết định vào những phút cuối cùng sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama nói ông muốn cảm thấy yên tâm rằng người Mỹ có thể "chiến đấu theo cách của họ ở Pakistan".

25 lính SEAL cũng đã được tăng cường từ DEVGRU và ém quân ở khu vực biên giới Afghanistan. Lực lượng phản ứng nhanh này sẽ chỉ hành động khi tình hình trở nên nghiêm trọng. Đội Chinook thứ ba và thứ tư đi theo tuyến đường của chiếc Black Hawk ban đầu, nhưng hạ cánh tại một điểm định trước trên một lòng sông cạn trong một thung lũng rộng và hẻo lánh ở phía tây bắc Pakistan.

Trong khi đó, hai chiếc Black Hawk đã nhanh chóng tiếp cận Abbottabad từ phía tây bắc, ẩn đằng sau những ngọn núi ở rìa phía bắc của thành phố. Sau đó, máy bay nghiêng sang phải và bay về phía nam dọc theo sườn núi phía đông của Abbottabad. Khi những ngọn đồi khuất bóng, các phi công lượn sang phải một lần nữa, hướng về trung tâm thành phố và tiếp cận lần cuối.

Nhưng làm thế nào mà Mỹ đã phát hiện được ra nơi ở của Bin Laden?

Công Thuận (TTXVN)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem