Chủ đề nóng

Hé lộ trận chiến cuối cùng của Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam

Thứ tư, ngày 22/05/2019 08:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thậm chí đến chiến dịch quân sự cuối cùng của Mỹ trong chiến tranh Việt Nam, người Mỹ cũng không thể rút ra được cho mình bài học kinh nghiệm sau 20 năm.
Bình luận 0

Trận chiến cuối cùng của Mỹ trong chiến tranh Việt Nam diễn ra vào ngày 12 tới 15/5/1975 tại khu vực Koh Tang, Campuchia. Với người Mỹ, "chiến tranh Việt Nam" là danh từ chỉ chung cho cuộc chiến ở Đông Dương bao gồm Việt Nam, Lào và Campuchia nên dù diễn ra trên đất Campuchia, cuộc chiến này vẫn được coi là trận chiến cuối cùng của người Mỹ ở Việt Nam. Nguồn ảnh: Wiki.

Cuộc khủng hoảng xảy ra vào chiều ngày 12/5/1975 khi một con tàu Container của Mỹ mang tên SS Mayaguez khi tới Thái Lan đã đi qua vùng biển được Campuchia tuyên bố là thuộc quyền sở hữu của nước này dù vị trí đó cách vùng lãnh hải của Campuchia tới 12 hải lý. Nguồn ảnh: Wiki.

Khoảng 2 giờ 20 phút chiều ngày hôm đó, lực lượng Khmer Đỏ đã tiếp cận gần tàu Mayaguez và bắt đầu nổ súng về phía con tàu buôn không có vũ trang này. Thuyền trưởng của tàu Mayaguez buộc phải cho tàu dừng lại sau một vài loạt đạn cảnh cáo từ các tàu của Khmer Đỏ. Nguồn ảnh: Wiki.

Ngay sau khi dừng tàu, thuyền trưởng đã đánh tính hiệu SOS và MAYDAY cầu cứu về quê nhà. Một lực lượng đặc nhiệm Mỹ được triển khai ngay lập tức sau khi thông tin được xác minh, trong khi đó phía Khmer Đỏ đã đưa hàng chục người lên lục soát tàu Mayaguez. Nguồn ảnh: Wiki.

Điểm đặc biệt ở chỗ, Mayaguez đang chở theo 107 container trong đó có 77 container thuộc sở hữu của Chính phủ Mỹ. Bên trong các container này chứa gì vẫn là một ẩn số nhưng các container này đã được phía Mỹ đưa lên tàu từ Sài Gòn chỉ 9 ngày trước khi chế độ Sài Gòn xụp đổ. Rất có thể, trong các container này có chứa rất nhiều tài liệu quan trọng liên quan tới cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam. Nguồn ảnh: Wiki.

Sau nhiều nỗ lực ngoại giao bất thất bại, phía Mỹ buộc phải sử dụng biện pháp quân sự để giành lại quyền kiểm soát lại con tàu và giải cứu các nhân viên, thủy thủ hiện đã bị bắt cóc. Nguồn ảnh: Wiki.

Tham gia chiến dịch giải cứu mang tên Mayaguez, phía Mỹ huy động lực lượng tổng cộng 220 người bao gồm các đơn vị Thủy quân Lục chiến, Không quân và Hải quân. Đúng 06:12 ngày 15/5, phía Mỹ đã bắt đầu tấn công vào vị trí mà tàu Mayaguez đang neo đậu ở gần đảo Koh Tang, Campuchia. Nguồn ảnh: Wiki.

Cuộc đọ súng với các tay súng Khmer Đỏ đã diễn ra rất ác liệt, phía Mỹ đã mất tới ba máy bay trực thăng và nhiều chiếc khác bị hư hại nặng trong cuộc giao tranh. Dù giải cứu được thủy thủ đoàn an toàn nhưng 3 Thủy quân Lục chiến Mỹ đã bị "quên" trong khi giao tranh. Nguồn ảnh: Wiki.

Phía Khmer Đỏ đã bắt giữ được ba người này và xử tử hình họ ngay sau đó. Tổng cộng trong chiến dịch giải cứu này, phía Mỹ đã mất 15 lính tử vong tại chỗ, 3 người bị bắt giữ và tử vong sau đó, 23 người thiệt mạng sau khi một chiếc trực thăng rơi giữa biển do hỏng hóc quá nặng trong giao tranh, 50 người bị thương và 3 chiếc trực thăng CH-53 bị phá hủy. Nguồn ảnh: NDU.

Đây được coi là cuộc chiến cuối cùng của Mỹ trong chiến tranh Việt Nam và cũng là cuộc giải cứu thảm họa nhất của Quân đội Mỹ khi mà đối đầu với họ chỉ là lực lượng khoảng 100 lính Khmer Đỏ. Theo phía Mỹ ước tính, chỉ có khoảng 25 lính Khmer Đỏ thiệt mạng và 15 người bị thương. Nguồn ảnh: Peter.

Vụ việc cũng đã từng được coi là bê bối lớn nhất của Quân đội Mỹ. Dù là chiến dịch khép lại chiến tranh Việt Nam nhưng rõ ràng chiến dịch này đã để lại một dấu ấn khó quên theo chiều hướng không mấy vui vẻ cho người Mỹ trong cuộc chiến tranh Đông Dương này. Nguồn ảnh: Redstate.

Tuấn Anh (Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem