Hệ thống VNDirect lại "bất động" khi vừa kết nối trở lại

Khánh Ly Thứ hai, ngày 01/04/2024 12:08 PM (GMT+7)
Sáng nay (1/4/2024), VNDirect chính thức được kết nối trở lại hệ thống giao dịch với các Sở Giao dịch Chứng khoán sau một tuần khắc phục sự cố bị tấn công. Dù vậy, cập nhật lúc 11h19', nhiều nhà đầu tư vẫn gặp khó khăn khi thao tác trên ứng dụng cùng với tình trạng "bất động" trên bảng giá.
Bình luận 0

Cụ thể, phía VNDirect cho biết, trong ngày đầu tiên mở lại giao dịch (1/4), khách hàng có thể truy cập tài khoản, thực hiện các giao dịch cơ sở, giao dịch chứng quyền, giao dịch phái sinh (qua các ứng dụng DStock và VNDirect).

VNDirect chính thức được Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam (VNX) cấp phép mở lại hoạt động hệ thống giao dịch sau thời gian khắc phục sự cố bị tấn công.

Việc kết nối bao gồm cả giao dịch từ xa và giao dịch trực tuyến trên thị trường chứng khoán niêm yết, thị trường đăng ký giao dịch, phái sinh, công cụ nợ và trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, bắt đầu từ hôm nay (1/4). Theo HNX, việc kết nối dựa trên báo cáo của Chứng khoán VNDirect về việc đã khắc phục xong sự cố liên quan đến hệ thống giao dịch. Tương tự, HoSE cũng cho phép kết nối giao dịch trở lại đối với VNDirect.

Sau một tuần khắc phục sự cố, VNDirect cho biết đã hoàn thiện giai đoạn khôi phục và tái kết nối, chính thức chuyển sang giai đoạn phục hồi (giai đoạn 2) trong lộ trình bốn giai đoạn và sẽ tiếp tục rà soát cẩn trọng để mở lại toàn bộ tính năng và dịch vụ của hệ thống. Trong thời gian này, VNDirect vẫn tiếp tục rà soát, nâng cấp để mở lại toàn bộ sản phẩm và dịch vụ, đảm bảo quyền lợi và sự an toàn tối đa của khách hàng.

"Tuy nhiên, thời gian đầu mở lại giao dịch và phục hồi dần các tính năng trên hệ thống sẽ không tránh khỏi một vài lỗi kỹ thuật nhỏ, rất mong khách hàng thông cảm và kiên nhẫn cùng đội ngũ VNDirect", trích thông báo VNDirect.

Hệ thống VNDirect lại

Bảng giá Dstock. Ảnh: Chụp màn hình.

Cập nhật cuối phiên giao dịch sáng ngày 1/4, nhiều nhà đầu tư cho biết, họ không thể thực hiện thao tác trên ứng dụng. Bên cạnh đó, ứng dụng VNDirect liên tục bị thoát ra, bảng giá "bất động" và không theo kịp diễn biến thị trường.

Ngay cả khi xem bảng điện tử Dstock trên máy tính, nhà đầu tư cũng gặp tình trạng tương tự, thậm chí bất động, lệch giá so với thời gian thực.

Hệ thống VNDirect lại

Ảnh: Chụp màn hình.

Anh H.Q. - Nhà đầu tư cho biết, anh thực hiện giao dịch chuyển tiền từ tài khoản VNDirect ra ngân hàng trong buổi sáng nay. Dù tài khoản VNDirect đã trừ tiền rồi nhưng tài khoản ngân hàng của anh vẫn chưa nhận được, kiểm tra lịch sử giao dịch tại VNDirect cũng không có.

Trên các diễn đàn chứng khoán, nhiều nhà đầu tư bày tỏ thất vọng, bức xúc sau 1 tuần sự cố, dù hệ thống đã trở lại nhưng vẫn chưa thể hoạt động bình thường như "Tưởng ok rồi mà không được", "Tiền lỗ lãi cập nhật lúc này lúc kia không chính xác, bảng điện không xem được, nằm im chờ tiếp vậy",...

Trước đó, bà Phạm Minh Hương - Chủ tịch Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect thừa nhận: "Mặc dù chúng tôi luôn đầu tư lớn để xây dựng một hệ thống công nghệ thông tin an toàn và bảo mật nhưng phải thú thực rằng đội ngũ của VNDirect dù rất giỏi chuyên môn, song còn thiếu kinh nghiệm trong việc phòng bị, ngăn chặn các cuộc tấn công mạng tinh vi ở tầm cỡ quốc tế như thế này".

Vị lãnh đạo VNDirect cho biết, qua sự cố lớn này đã nhận thức được rằng dù phát triển "nóng" nhưng bên cạnh việc tập trung phát triển sản phẩm và tính năng, không thể lơ là nhiệm vụ tối quan trọng là phải bảo vệ hệ thống trước sự tấn công ngày càng tinh vi của tội phạm công nghệ số.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem