Chủ đề nóng

Heo siêu năng suất Hongkong đi máy bay về Việt Nam

Thuận Hải Thứ bảy, ngày 28/11/2015 17:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đi đón “heo kiều”... là câu ví von mà ông Nguyễn Kim Đoán - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, đồng thời là hộ chăn nuôi tại xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai nói khi ông đánh xe lên sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) đón đàn heo giống siêu năng suất nhập về từ Hongkong.
Bình luận 0

Heo đi máy bay

Cuối tháng 10.2015, ông Nguyễn Kim Đoán cùng gia đình chuẩn bị đón những “thành viên mới” là 50 con heo giống nhập khẩu từ Hongkong. Sau khi hoàn tất thủ tục nhập khẩu tại sân bay Tân Sơn Nhất, lô hàng sẽ được cơ quan Thú y Vùng VI chuyển về trại luân chuyển để theo dõi trong 2 tuần. Nếu đáp ứng được các tiêu chuẩn về sức khỏe, dịch bệnh của ngành thú y, đàn heo giống sẽ được chuyển về trại nuôi của gia đình ông Đoán.

Nông dân Đồng Nai nhập khẩu giống heo siêu năng suất để cải thiện năng suất, phẩm chất giống nội địa. Ảnh: Thuận Hải

Ông Đoán cho biết, giá mỗi con heo giống là 2.500USD, cộng chi phí nuôi trong quá trình theo dõi, kiểm tra tại trại của cơ quan chức năng 100 USD/con, chưa kể chi phí vận chuyển khác. “Người ta lên sân bay đón người thân, Việt kiều, mình lên sân bay đón… “heo kiều”, nhưng đó là tất cả gia tài của gia đình, là sự sống còn của việc chăn nuôi những năm tới” - ông Đoán nói.

Trước đó, lần đầu tiên 80 con heo siêu năng suất của Đan Mạch được ông Âu Thanh Long - Giám đốc Công ty Chăn nuôi Duy Cường (Đồng Nai) mua về  thông qua đường hàng không.

  Ông Long cho biết, đàn heo giống Dambred nổi tiếng của Đan Mạch này có trị giá hơn 4,8 tỷ đồng, được nhập về nhằm  cải thiện đàn giống heo của Việt Nam. Số heo giống này sẽ được gắn chip theo dõi tình hình sức khỏe, khả năng phát triển; mỗi con sẽ được thiết kế chế độ dinh dưỡng riêng. “Việc chăm sóc, theo dõi heo bằng chip, xử lý thông tin trên hệ thống máy tính sẽ giúp xác định chính xác thể trạng từng con heo, đưa ra các biện pháp chăm sóc phù hợp nhất, góp phần cải thiện đàn giống heo của Việt Nam hiện nay” - ông Long chia sẻ.

Từng bước khép kín chuỗi chăn nuôi

Theo Cục Chăn nuôi, mỗi năm Việt Nam phải nhập khẩu khoảng 1.000 con heo giống, chủ yếu từ Mỹ, Canada, Anh, Hà Lan, Đan Mạch với giá mỗi con từ 2.500 - 5.000 USD. 

Cùng với việc nhập khẩu heo giống cụ, kỵ nhằm cải thiện dần nguồn giống heo trong nước, nhiều trang trại chăn nuôi vùng Đông Nam Bộ cũng đang tích cực khép kín chuỗi chăn nuôi.

Nguyễn Trí Công – Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, Giám đốc HTX chăn nuôi Đồng Hiệp cho rằng, là ngành hàng dễ bị tổn thương nhất trước tác động của hội nhập quốc tế, đặc biệt là Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), ngành chăn nuôi phải sớm thực hiện tái cơ cấu bằng việc xây dựng chuỗi chăn nuôi khép kín.

Ông Công dẫn chứng, ở Đồng Nai, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài khép kín chuỗi chăn nuôi của họ bằng cách hợp tác với nông dân, đồng hành cùng người chăn nuôi. Họ chủ động mọi khâu từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ; họ có con giống, thức ăn nên quyết định được giá thành sản phẩm. “Về số lượng, các doanh nghiệp này chỉ chiếm 10 – 15% nhưng lại chiếm đến 85% thị phần. Người chăn nuôi nhỏ lẻ đang chiếm 85% còn lại, nhưng do bị chi phối giá thành đầu vào ở nhiều khâu, lại rất mù mờ về thông tin thị trường nên sản phẩm làm ra có giá thành cao, khó cạnh tranh với các doanh nghiệp” - ông Công giải thích.

Theo ông Công, ngành chăn nuôi Việt Nam còn 12 năm nữa để chuẩn bị, trước khi các quy định về miễn thuế nhập khẩu thịt, sản phẩm động vật từ các nước theo TPP có hiệu lực. “Vẫn còn đủ thời gian để doanh nghiệp, người chăn nuôi chuẩn bị, với điều kiện phải thay đổi và hình thành được chuỗi khép kín. Nếu làm được thì việc cạnh tranh trong TPP không quá khó khăn” - ông Công tự tin. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem