Chủ đề nóng

HH Đỗ Mỹ Linh làm giám khảo HHVN 2018: Ai cũng có thể làm giám khảo?

Thứ hai, ngày 04/06/2018 20:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một vị giám khảo đòi hỏi phải công tâm, có khả năng thẩm định cái đẹp chứ không phải là “bảng thành tích”- một người đẹp nhân ái hay hoa hậu trẻ nhất trong các hoa hậu ngồi ghế “nóng”.
Bình luận 0

Có người hoàn thành vai trò của mình song cũng không ít người chỉ ngồi “làm đẹp đội hình” hay giống như “bình hoa di động” và thậm chí, không đủ chuyên môn để giữ trọng trách giám khảo.

Đỗ Mỹ Linh là Hoa hậu trẻ nhất được ngồi ghế giám khảo. Ảnh: BTC

Vừa chấm thi, vừa trao vương miện

Mới đây nhất, BTC Hoa hậu Việt Nam công bố năm nay sẽ có 3 hoa hậu ngồi ghế “nóng”. Cái tên đầu tiên được tiết lộ là Hoa hậu 2016 Đỗ Mỹ Linh. Điều này gây tranh cãi, hoài nghi về vai trò cầm cân nảy mực của một hoa hậu tiền nhiệm, nghĩa là vừa chân ướt chân ráo bước ra khỏi cuộc thi cách đây 2 năm, chưa có nhiều kinh nghiệm cọ xát.

Trong đó, có không ít ý kiến cho rằng làm sao Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh vừa ngồi ghế giám khảo chấm điểm, vừa lên sàn catwalk biểu diễn chung cùng thí sinh (final walk), vừa trao vương miện? Phải chăng chiếc ghế “nóng” bắt đầu mất thiêng vì từ trước đến nay chưa có tiền lệ này?

Nhiều người cho rằng, Đỗ Mỹ Linh chỉ nên chấm chung khảo còn các hoa hậu có kinh nghiệm hơn sẽ chấm vòng chung kết, vì cô còn quá trẻ chưa đủ kinh nghiệm giữ vai trò này. Các hoa hậu khác phải 4 năm sau mới có thể ngồi ghế giám khảo.

Trước những phản hồi của khán giả, Trưởng BTC - ông Lê Xuân Sơn - giải thích: “BTC thấy trong vòng gần 2 năm nhiệm kỳ của mình, Đỗ Mỹ Linh đã trải qua một chặng đường dài thử thách và trưởng thành. Cô đã thể hiện một lối sống tích cực, đầy trách nhiệm, đã nỗ lực hết sức hoàn thiện bản thân, thực hiện tốt sứ mệnh, không chỉ giữ gìn mà còn phát triển được hình ảnh đẹp. Do đó, Đỗ Mỹ Linh được giới trẻ và dư luận chú ý và ngày càng giành được nhiều cảm tình, sự thừa nhận, là người có thể nói có ảnh hưởng xã hội rõ nét và tích cực”.

Dĩ nhiên, ngần ấy lý do vẫn chưa đủ cho một người đẹp ngồi ghế “nóng”. Vấn đề là một cuộc thi có đến 3 người đẹp - hoa hậu chấm thi, thì có lẽ, vai trò giám khảo trở nên mờ nhạt hơn là yếu tố khách mời gây chú ý. Bởi lẽ, một vị giám khảo đòi hỏi phải công tâm, có khả năng thẩm định cái đẹp chứ không phải là “bảng thành tích”- một người đẹp nhân ái hay hoa hậu trẻ nhất trong các hoa hậu ngồi ghế “nóng”.

Bài học nhãn tiền

Năm 2017, cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam chịu tai tiếng vì phát ngôn thiếu suy nghĩ của Hoàng My và Phan Anh trên cương vị giám khảo. Một Á hậu và một MC ít nhiều đã không phù hợp ghế chuyên môn chấm sắc đẹp, lại còn ra sức bênh vực BTC, tự mình biến thành “cái loa” để rồi hậu quả bị dư luận phản đối kịch liệt.

Là vị giám khảo của nhiều cuộc thi sắc đẹp trong và ngoài nước, nhà thiết kế Sỹ Hoàng cũng từng lên tiếng rằng Hoàng My nên rút khỏi vị trí giám khảo Hoa hậu Hoàn vũ. Bởi theo ông, đây không đơn thuần là tai nạn nghề nghiệp, mà chính là “không thể tưởng tượng” cách so sánh giữa thiệt hại của bao nhiêu người, kể cả cái chết với bàn tay nõn nà của các người đẹp. Kết quả là năm đó, Hoàng My phải rời ghế giám khảo chung kết. Tương tự, Phan Anh cũng phát ngôn gây phẫn nộ trong dư luận đã phải xin lỗi. Đổi lại, uy tín của cuộc thi sau phát ngôn gây sốc của 2 vị giám khảo đã bị giảm hẳn.

Chính vì có những vị giám khảo “tréo ngoe” kiểu ca sĩ, MC, người đẹp chấm thi nhan sắc mà công chúng bắt đầu đặt dấu hỏi về tiêu chí lựa chọn giám khảo hiện nay. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng thời buổi này không chỉ loạn thi hoa hậu mà còn loạn từ việc chọn giám khảo. Thử hỏi, làm sao có thể tin tưởng những thí sinh vừa bước ra khỏi cuộc thi sắc đẹp trước đó đã có thể cho điểm, nhận xét, đánh giá các thí sinh và thậm chí, đưa ra những quyết định không thiên vị?

Khi cầm trong tay “quyền sinh sát” để thí sinh vào vòng trong hay không? nếu vị giám khảo không đủ bản lĩnh, có thể trở thành “người nhà” của BTC, khó giữ mình công chính trước những tin đồn mua giải, trước áp lực dư luận về cách hành xử, lời ăn tiếng nói và quan điểm chấm thi rạch ròi... Thế nên mới nảy nòi những người đẹp vừa đăng quang đã bị “ném đá”, bị chê cười vì chính… nhan sắc được tôn vinh của họ từ chính sự “công tâm” của các vị giám khảo “dở khóc, dở cười”.

Minh Thi (Lao Động)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem